Ngôi nhà kết hợp không gian xanh độc đáo

A House in Trees – Ngôi nhà hạnh phúc dành cho những người yêu thiên nhiên

Khói bụi, ồn ào, ô nhiễm môi trường,… chính là một trong những hệ lụy đi kèm theo của quá trình đô thị hoá tại các khu vực đô thị đang trên đà phát triển. Và “A House in Trees” ra đời, một giải pháp không gian giúp cân bằng các yếu tố tự nhiên, loại bỏ đi những ảnh hưởng tiêu cực từ các khu công nghiệp xung quanh, mang đến những giá trị sống “xanh” hoàn hảo cho các thành viên trong gia đình. 

Không gian được thiết kế giúp mang đến những giá trị sống “xanh" hoàn hảo cho các thành viên trong gia đình
Không gian được thiết kế giúp mang đến những giá trị sống “xanh” hoàn hảo cho các thành viên trong gia đình

Toạ lạc trên một khu đất chỉ vỏn vẹn 75m2, “A House in Trees” là một công trình khá nổi tiếng với người dân thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh bởi thiết kế khá ấn tượng và độc đáo. Mặt tiền ngôi nhà được thiết kế tinh tế và tối giản với tone màu trắng chủ đạo. Màu trắng có khả năng bắt sáng tốt, đem lại cảm giác mới mẻ cho người nhìn. Cùng với việc lấy không gian xanh làm điểm nhấn, nơi đây chính là một ngôi nhà hoàn hảo cho người yêu thiên nhiên. 

Mặt tiền ngôi nhà được thiết kế tinh tế, tối giản với tone màu trắng chủ đạo
Mặt tiền ngôi nhà được thiết kế tinh tế, tối giản với tone màu trắng chủ đạo

Ngôi nhà được thiết kế dành riêng cho một cặp vợ chồng trẻ và 2 đứa con. Công năng sử dụng bao gồm 3 phòng ngủ, 1 gara ô tô, 1 phòng khách và không gian thờ cúng tách biệt.

 

Có 2 vấn đề được đặt ra ngay từ ban đầu đó là: 

  • Thứ 1, ngôi nhà nằm ở hướng Tây, chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời.
  • Thứ 2, gia chủ muốn thiết kế một ngôi nhà giúp cải thiện các vấn đề tiêu cực  môi trường, đồng thời nâng cao chất lượng không gian sống của họ. 

Để đi giải quyết 2 vấn đề này, các KTS đã đề xuất tạo ra 2 khoảng trống bên trong ngôi nhà. Khoảng trống đầu tiên được đặt ở lối vào, tạo ra một lớp đệm cũng như để tránh ánh sáng tự nhiên rọi thẳng vào nhà. Khoảng trống thứ 2 nằm ngay chính giữa ngôi nhà, đóng vai trò như giếng trời, giúp lưu thông không khí và lấy sáng tự nhiên. 

Sơ đồ bố trí công năng sử dụng trong nhà
Sơ đồ bố trí công năng sử dụng trong nhà
Không gian xanh được đưa vào công trình một cách tự nhiên ở các khoảng đệm
Không gian xanh được đưa vào công trình một cách tự nhiên ở các khoảng đệm
Hệ cửa kính giúp lấy sáng cho căn nhà
Hệ cửa kính giúp lấy sáng cho căn nhà
Cầu thang và hành lang nằm ở trung tâm kết nối các không gian với nhau. 
Cầu thang và hành lang nằm ở trung tâm kết nối các không gian với nhau.

Khu vườn nhỏ nằm ở khoảng không trung tâm, đóng vai trò là điểm cân bằng thiên nhiên, Nhỏ như “đủ”, đủ tinh tế, đủ xanh mát, đủ gần gũi để gắn kết các không gian phòng khách, nhà bếp, phòng ăn trong nhà lại với nhau. Và ở bất kỳ đâu trong nhà, các thành viên trong gia đình cũng đều có thể cảm nhận được năng lượng tích cực và sự tươi mới mà thiên nhiên mang lại.

Khu vườn nhỏ nhưng đủ tinh tế và xanh mát để kết nối các không gian trong nhà mới nhau
Khu vườn nhỏ nhưng đủ tinh tế và xanh mát để kết nối các không gian trong nhà mới nhau
Khu vườn kết nối với không gian bếp
Khu vườn kết nối với không gian bếp

A house in Trees – Ngôi nhà trong cây” ra đời với bối cảnh độc đáo của nó. Thông qua dự án này, KTS muốn cân bằng thiên nhiên nhằm tạo điều kiện sống tốt hơn cho con người trong bối cảnh quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đang tác động xấu đến môi trường.

– Thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects

– Diện tích sàn: 75 m²

– Địa điểm: Từ Sơn, Bắc Ning

– Năm: 2016

– Hình ảnh: Trieu Chien

 

 

0905 389 389