Bản vẽ hoàn công và những điều bạn cần biết

Bản vẽ hoàn công được dùng để thể hiện những thay đổi của công trình xây dựng so với thiết kế ban đầu. Bản vẽ sẽ bao gồm các hạng mục của một công trình chi tiết không khác gì bản vẽ thiết kế gốc. CityA Homes sẽ giải đáp cho bạn những thông tin cần thiết về bản vẽ hoàn công, quy định vè hồ sơ hoàn công theo pháp luật.

Bản Vẽ Hoàn Công Và Những điều Bạn Cần Biết
Bản Vẽ Hoàn Công Và Những Điều Bạn Cần Biết

Danh mục bài viết

Bản vẽ hoàn công là gì?

Hoàn công là gì?

Hoàn công hay còn gọi là hoàn công xây dựng là một thủ tục hành chính pháp lý trong hoạt động xây dựng được thực hiện ngay sau khi bên thi công hoặc bên đầu tư xác nhận đã hoàn thành xây dựng công trình có kèm theo bản nghiệm thu và giấy phép xây dựng. Hoàn công thể hiện cấu trúc, hiện trạng và những thay đổi trong quá trình thi công và là điều kiện để được cấp sổ hồng sau này.

Khái niệm bản đồ vẽ hoàn công

Chúng được hiểu theo cách đơn giản là loại bản vẽ dùng để thể hiện đúng tình trạng thực tế của ngôi nhà sau khi xây dựng xong. Trên bản vẽ này sẽ thể hiện chính xác được kích thước ngoài thực tế so với kích thước của bản thiết kế ban đầu.

Giống như bản vẽ thiết kế thì bản vẽ hoàn công cũng có đầy đủ các hạng mục chi tiết. Tuy nhiên, nó cũng phản ánh chính xác những thay đổi nhỏ của công trình về kích thước, công năng,… so với bản thiết kế ban đầu.

Bản vẽ hoàn công được thành lập dựa trên bản vẽ thiết kế thi công

Vì sao cần lập bản vẽ hoàn công nhà?

Do bản vẽ hoàn công thể hiện các chi tiết và kích thước thực tế xây dựng, nên có vai trò quan trọng giúp chủ nhà nắm được tình trạng, vị trí chính xác của các hạng mục khi sửa chữa, bảo trì ngôi nhà. Đây cũng là giấy tờ cần thiết cho thủ tục hoàn công để hoàn tất thanh toán cho nhà thầu.

Về mặt pháp lý, bản vẽ này là cơ sở giúp cơ quan Nhà nước xác định xem chủ nhà có làm đúng theo giấy phép xây dựng hay không.

Vai trò của lập bản vẽ hoàn công xây dựng là gì?

Bản vẽ thể hiện được đúng kích thước và chi tiết so với kích thước của thiết kế ban đầu nên nó giúp chủ nhà biết rõ được hiện trạng và xác nhận thực tế các hạng mục công trình sau khi xây dựng hay là sửa chữa. Chúng được xem là giấy tờ để hoàn tất công việc nghiệm thu và thanh toán cho nhà thầu, đây cũng là cơ sở cho công việc quản lý của Nhà nước về mặt pháp luật, giúp xem công trình có được thực hiện chính xác theo giấy phép xây dựng hay không.

Bản vẽ hoàn công được xem như là giấy tờ hướng dẫn để chủ sở hữu khai thác sử dụng, đồng thời cũng là bản vẽ giúp các cơ quan quản lý xác nhận và nắm được đầy đủ cấu trúc, cũng như thực trạng ban đầu của công trình. Vì vậy, mẫu khung tên bản vẽ hoàn công là giấy tờ vô cùng quan trọng và cần thiết.

Mục đích chung của mẫu bản vẽ hoàn công là đảm bảo việc khai thác và sử dụng đúng với khả năng thực tế của công trình, qua đó sẽ có biện pháp sửa chữa phù hợp.

Vai Trò Của Bản Vẽ Hoàn Công
Vai Trò Của Bản Vẽ Hoàn Công

Sự khác biệt giữa bản vẽ thiết kế và bản vẽ hoàn công

Đặc điểm Thiết kế Bản vẽ hoàn công
Thời gian sử dụng  Trước khi thi công xây dựng công trình, tu sữa Cách thể hiện hạng mục nhỏ, từng chi tiết,… của tổng thể công trình sau khi đã hoàn thành
Cấu trúc Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ ngôi nhà, diễn giải về hình dáng, kích thước, chi tiết, kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà Trên bản vẽ này sẽ thể hiện chính xác được kích thước ngoài thực tế so với kích thước của bản thiết kế ban đầu.

Phân loại bản vẽ hoàn công

Tùy thuộc vào quy mô công trình và tính phức tạp của công trình, mà người ta chia ra 6 loại bản vẽ chính sau:

 • Bản đồ vẽ hoàn công công việc xây dựng
 • Bản đồ vẽ hoàn công bộ phận công trình
 • Bản đồ vẽ hoàn công giai đoạn xây dựng
 • Bản đồ vẽ hoàn công lắp đặt thiết bị
 • Bản đồ vẽ hoàn công từng hạng mục công trình
 • Bản đồ hoàn công của tổng thể công trình.

Yêu cầu của mẫu bản vẽ hoàn công mới nhất

 • Phản ánh được đúng kết quả thực hiện thực tế của thi công ngoài hiện trường. Tuyệt đối không được phép tự bỏ qua các sai số.
 • Phải được lập ngay lập tức tại thời điểm nghiệm thu và không được hồi ký hoàn công.
 • Phải được lập và có xác nhận theo đúng quy định củapháp luật hiện hành.
 • Phải được thể hiện rõ những chỉnh sửa và thay đổi, để có thể sử dụng thuận tiện và chính xác nhất trong việc khai thác, sử dụng và bảo trì công trình về sau.

Mẫu bản vẽ hoàn công mới nhất

Để lập được một mẫu dấu bản vẽ theo đúng yêu cầu thì nắm được mẫu bản vẽ là điều cần thiết. Dưới đây chính là mẫu bản vẽ chính xác nhất anh em có thể tham khảo.

Mẫu 1: Không áp dụng dưới hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thi công xây dựng. Kích thước con dấu tùy thuộc kích cỡ chữ.

TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG
BẢN VẼ HOÀN CÔNG

Ngày….. tháng….. năm…..

Người lập

Họ tên, chức vụ và chữ ký

Chỉ huy trưởng công trình

(Ghi rõ họ tên, chữ ký)

Tư vấn giám sát trưởng

Họ và tên, chức vụ và chữ ký)

Mẫu 2: Áp dụng cho hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thi công xây dựng. Kích thước con dấu tùy thuộc kích cỡ chữ.

TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG
BẢN VẼ HOÀN CÔNG

Ngày….. tháng….. năm…..

Người lập

(Ghi rõ họ tên, chức vụ và chữ ký)

Chỉ huy trưởng của nhà thầu phụ

(Ghi rõ họ tên, chữ ký)

Chỉ huy trưởng của tổng thầu

(Ghi rõ họ tên, chữ ký)

Tư vấn giám sát trưởng

Họ tên/ chức vụ và chữ ký)

Cách thể hiện và lập bản vẽ hoàn công đúng chuẩn

Thể hiện và lập bản vẽ hoàn công công việc xây dựng

Người phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp của nhà thầu thi công xây dựng tiến hành chụp lại hình vẽ thiết kế bản vẽ thi công phần công việc nghiệm thu, lắp đặt thiết bị tĩnh.

Tại công trường thi công, người phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp của đơn vị nhà thầu đo vẽ hoàn công, ghi các trị số thực tế thi công có thay đổi so với trị số thiết kế trong ngoặc đơn đặt ngay dưới trị số thiết kế, thể hiện các chi tiết thay đổi, bổ sung trên bản vẽ copy và ký tên.

Trong trường hợp mọi thông số, kích thước thực tế thi công khớp với trên thiết kế bản vẽ, không có sự thay đổi thông số thì bản vẽ thiết kế đó là bản vẽ hoàn công.

Sau khi kiểm tra kết quả đo vẽ hoàn công thấy phản ánh đúng thực tế thi công thì người giám sát thi công xây dựng công trình của chủ đầu tư hoặc người giám sát thi công của tổng thầu đối với hình thức hợp đồng tổng thầu kiểm tra kết quả đo vẽ hoàn công ký tên xác nhận.

Thể hiện và lập bản vẽ hoàn công bộ phận công trình, giai đoạn xây dựng, hạng mục công trình và công trình

Người phụ trách kỹ thuật chụp lại toàn bộ bản vẽ thi công đã được chủ đầu tư phê duyệt và giữ nguyên khung tên , không thay đổi số hiệu bản vẽ thiết kế .

Tại hiện trường, người phụ trách kỹ thuật đo vẽ hoàn công và lập bản vẽ như sau:

 • Trong trường hợp các kích thước, thông số không có sự thay đổi, điều chỉnh thì bản vẽ thiết kế đó là bản vẽ hoàn công.
 • Trong trường hợp có thay đổi thì ghi các trị số thực tế thi công có thay đổi so với trị số thiết kế trong ngoặc đơn đặt dưới trị số thiết kế; khoanh đám mây các chi tiết thay đổi, bổ sung và thể hiện các chi tiết thay đổi , bổ sung đó ngay trên bản vẽ có chi tiết thay đổi, bổ sung hoặc trên chỗ trống của bản vẽ khác.

Nếu trên các bản vẽ này đều không có chỗ trống thì thể hiện ở bản vẽ mới với số hiệu bản vẽ không trùng với số hiệu các bản vẽ thiết kế đã có.,

Trong bản vẽ hoàn công cần có đầy đủ họ tên, chữ ký của người lập bản vẽ. Người đại diện theo pháp luật của nhà thầu thi công xây dựng phải ký tên và đóng dấu pháp nhân.

Ngoài ra, phía trên khung tên các bản vẽ phải đóng dấu “Bản vẽ hoàn công” của nhà thầu thi công xây dựng.

Sau khi nghiệm thu nếu kiểm tra kết quả đo vẽ hoàn công thấy phản ánh đúng thực tế thi công thì người giám sát thi công xây dựng công trình của chủ đầu tư hoặc người giám sát thi công xây dựng công trình của tổng thầu đối với hình thức hợp đồng tổng thầu kiểm tra kết quả đo vẽ hoàn công ký tên xác nhận,

Một số quy định của Nhà nước về bản vẽ hoàn công và dấu hoàn công (trích Thông tư 26/2016/TT-BXD)

Quy định đối với nhà thầu về bản vẽ hoàn công

 • Nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm lập bản vẽ các hạng mục công trình và công trình xây dựng phải hoàn thành do mình thi công. Riêng những bộ phận công trình bị che khuất thì phải được lập bản vẽ hoặc được đo đạc để xác định kích thước và thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.
 • Đối với những trường hợp nhà thầu liên danh thì phải từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ trong phần việc do mình thực hiện và không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.
 • Các nhà thầu tham gia trong hoạt động xây dựng công trình lập và lưu trữ hồ sơ hoàn công đối với phần việc do mình thực hiện. Trường hợp không có bản gốc thì phải được thay thế bằng bản chính hoặc bản sao hợp pháp.
  Quy định Về Khung Tên Bản Vẽ Hoàn Công Mới Nhất
  Quy Định Về Khung Tên Bản Vẽ Hoàn Công Mới Nhất

Quy định với chủ đầu tư về cách làm bản vẽ hoàn công

 • Chủ đầu tư phải tổ chức lập và lưu trữ hồ sơ hoàn công trước khi các tổ chức nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình và công trình xây dựng đưa vào khai thác và sử dụng theo danh mục quy định tại Phụ lục III Thông tư này.
 • Chủ đầu tư phải tổ chức lập một bộ hồ sơ hoàn công phục vụ quản lý, vận hành và bảo trì các công trình theo quy định tại Phụ lục IV Thông tư này. Sau đó, phải bàn giao cho chủ sở hữu hoặc là người quản lý, sử dụng công trình.
 • Chủ sở hữu hoặc là người quản lý và sử dụng công trình có trách nhiệm trong việc lưu trữ hồ sơ hoàn công trong suốt quá trình khai thác, sử dụng công trình.
 • Trường hợp đưa hạng mục công trình thì công trình xây dựng vào sử dụng từng phần thì chủ đầu tư có trách nhiệm phải tổ chức lập hồ sơ hoàn công và hồ sơ phục vụ quản lý, hoặc là vận hành, bảo trì công trình đối với phần công trình được đưa vào sử dụng.

Quy định về đóng dấu bản vẽ hoàn công

Việc lập và xác nhận của bản vẽ được thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục II theo TThông tư số 26/2016/TT-BXD “Các bên liên quan đóng dấu, ký xác nhận lên bản vẽ “.

Dấu đóng trên bản vẽ hoàn công chính là dấu bản vẽ hoàn công được quy định tại Khoản 2 Phụ lục 2 Thông tư số 26/2016/TT-BXD.

Thông tư 26/2016/TT-BXD của Nhà nước về Bản vẽ hoàn công (trích lược)

Bản vẽ hoàn công được thành lập dựa trên bản vẽ thiết kế thi công

Theo quy định của Thông tư 05/2015/TT-BXD thì vào ngày 30 tháng 10 năm 2015 khi hoàn công bạn thực hiện như sau:

 1. Giấy phép xây dựng.
 2. Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công và giám sát thi công xây dựng (nếu có).
 3. Bảng báo cáo kết quả của khảo sát xây dựng.
 4. Hồ sơ thiết kế của bản vẽ thi công xây dựng.
 5. Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả của việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Cách đóng gói hồ sơ hoàn công công trình nhà ở

Mẫu bản vẽ hoàn công phải được trình bày trong khổ giấy A4. Sau đó được đóng thành một bộ tài liệu hoặc được thực hiện lưu trữ trong khổ giấy lớn hơn. Bên cạnh đó, bản vẽ phải được chia từng phần nhỏ theo từng hạng mục công trình.

Câu hỏi thường gặp

Những bên nào có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công?

Căn cứ theo khoản 2, điều 27 của nghị định số 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ, mà nhà thầu thi công xây dựng phải có trách nhiệm lập bản vẽ công trình xây dựng.

Theo điều 11 của thông tư số 39/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì đối với nhà ở dưới 3 tầng hay có tổng diện tích sàn xây dựng nhà nhỏ hơn 250m2 thì mọi cá nhân hoặc là tổ chức có kinh nghiệm sẽ được làm những công việc tương tự.

Đối với nhà ở từ 3 tầng trở lên hoặc là có tổng diện tích xây dựng trên 250m2 thì nhà ở có tầng hầm hay thi công nâng tầng thì phải tổ chức thi công xây dựng phải có đầy đủ các điều kiện năng lực thi công xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian lập Bản vẽ hoàn thành công trình

Tối thiểu là 10 năm đối với các công trình thuộc dự án nhóm A. Với dự án thuộc nhóm B sẽ rơi vào 7 năm và 5 năm đối với công trình thuộc dự án nhóm C.

Thời gian trên được tính kể từ khi đưa hạng mục công trình và công trình xây dựng vào sử dụng.

Nộp hồ sơ hoàn công ở cơ quan nào?

 • Tại Sở Xây dựng: đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử … do UBND TP quy định.
 • Tại UBND quận, huyện: đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.
 • Ban quản lý đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao đối với công trình xây dựng ở trong khu đó.
 • Tại UBND xã: đối với nhà ở riêng lẻ thuộc địa giới hành chính xã.

Lệ phí hoàn công khoảng bao nhiêu?

Theo quy định thủ tục hoàn công, chi phí hoàn công thường rơi vào khoảng 15 – 30 triệu với lệ phí lập bản vẽ và lệ phí trước bạ. Lệ phí lập bản vẽ phụ thuộc vào từng đơn vị thực hiện, thường dao động khoảng 10.000 – 15.000 đồng/m² sàn xây dựng, còn lệ phí trước bạ là 1% tổng giá trị căn nhà.

Không chuyển nhượng đất được do chưa làm thủ tục hoàn công?

Nếu hiện nay trên đất nhà mà chủ nhà cũ chưa làm thủ tục hoàn công để cập nhật tài sản trên đất thì UBND cấp huyện trả lại hồ sơ là đúng quy định bởi theo quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BXD, cá nhân phải làm thủ tục hoàn công sau đó cập nhật tài sản hiện hữu trên đất để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

Hồ sơ hoàn công gồm giấy tờ sau:

 • Giấy phép xây dựng
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng
 • Kết quả khảo sát xây dựng
 • Kết quả thẩm tra thiết kế
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công;
 • Bản vẽ hoàn công
 • Danh mục vật liệu, cấu kiện, thiết bị có nguồn gốc, xuất xứ
 • Kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có)

Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về: An toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy, điều hòa không khí trung tâm;

Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình nhà ở đưa vào sử dụng của chủ nhà.

Bản vẽ hoàn công ai ký?

Khoản 2 và khoản 3 của Điều 27 theo Nghị định 209/2004/NĐ-CP đã quy định về việc ký và xác nhận bản vẽ: Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm lập bản vẽ cho bộ phận công trình xây dựng và công trình xây dựng. Trong bản vẽ thì phải ghi rõ đầy đủ họ tên, chữ ký của người lập bản vẽ.

Theo đó, người đại diện pháp luật của nhà thầu thi công xây dựng cần phải ký tên và đóng dấu. Chính vì như vậy mà bản vẽ phải được người giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư ký tên xác nhận.

Trên đây là những thông tin về bản vẽ hoàn công đầy đủ và chi tiết nhất mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích dành cho bạn

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *