Cách lập bảng tiến độ thi công dễ theo dõi cho người mới bắt đầu

Bảng tiến độ thi công dự án thường là một trong các thước đo giúp chủ đầu tư theo dõi tiến độ công việc đã và đang được hoàn thiện. Nếu có bất kỳ giai đoạn thi công công trình thực hiện không đúng tiến độ hoặc không thể chủ động thì dựa vào bảng tiến độ thi công mà có thể đưa ra biện pháp xử lý kịp lúc. Vì vậy việc lập bảng tiến độ thi công chuẩn chỉnh là điều mà những nhà quản lý dự án bắt buộc phải thuần thục. Tuy nhiên đây cũng là quá trình khó khăn nên cần phải có những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu thì mới có thể hoàn thành tốt được. Vậy, hãy bắt đầu tìm hiểu từ những điều cơ bản trước nhé!

TIến độ thi công là gì?
Bảng tiến độ thi công là gì?

Bảng tiến độ thi công là gì?

Tiến độ thi công có thể hiểu đơn giản là kế hoạch thực hiện các hạng mục trong một dự án. Bảng tiến độ thi công chính là nơi lưu trữ, quản lý, theo dõi, đánh giá những kế hoạch thực hiện công việc mà một nhà thầu, người làm quản lý dự án cần nắm rõ. 

Ý nghĩa của bảng tiến độ thi công trong xây dựng 

Trong hợp đồng xây dựng, bảng tiến độ thi công là một trong những danh mục tài liệu bắt buộc phải có. Điều này chứng tỏ nó có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng. 

Việc lập bảng tiến độ thi công nhằm kiểm tra, rà soát các hạng mục công việc đã đặt ra để đảm bảo công trình được hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng. Trong bảng tiến độ thi công bao gồm đầy đủ các yếu tố cần kiểm soát từ nhân lực, tài chính, trang thiết bị, vật liệu… Một bảng tiến độ công việc càng chi tiết sẽ giúp chủ đầu tư nắm được tình hình và xử lý các tình huống cấp thiết xảy ra trong quá trình thi công. Đảm bảo dự án hoàn thành với mức chi phí hợp lý nhất và trong thời gian sớm nhất.

Hơn nữa, bảng tiến độ công việc cũng nêu rõ quy trình kiểm soát tiến độ, từng tên, hạng mục và quy định trách nhiệm gắn với từng cá nhân. Do đó nếu có sự cố xảy ra chỉ cần nhìn bảng tiến độ công việc thì nắm được vấn đề và quyết định hướng giải quyết hợp lý nhất. 

Bảng tiến độ thi công
Bảng tiến độ thi công

Cách lập bảng tiến độ thi công

Bạn cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 1. Xác định các công việc: Hãy rà soát kỹ càng và ghi lại tất cả các công việc cần thực hiện để dễ dàng xử lý. Xác định công việc theo trình tự cái nào ưu tiên làm trước – cái nào làm sau, đặt thời gian thực thi và hoàn thành từng hạng mục. 
 2. Dự kiến ngân sách
  1. Với mỗi hạng mục cần chi bao nhiêu tiền trả cho những đối tượng nào: nhân công, nguyên liệu, dự trù khoản phí phát sinh…
  2. Bước này giúp chủ đầu tư cân đối tài chính, và giám sát được công trình giảm thất thoát không đáng có.
 3. Thời gian dự kiến xong công việc
  1. Ứng với mỗi hạng mục công việc là thời gian hoàn thành. Bạn là người trực tiếp lên kế hoạch thi công thì cần tính toán thời gian kết thúc các hạng mục của dự án. 
  2. Thời gian hoàn thành có thể nhanh hoặc chậm hơn dự trù do các nguyên nhân khách quan như thời tiết bão lũ,…
 4. Xây dựng tiến độ công việc: Đây là giai đoạn mất khá nhiều thời gian vì bao quát tất cả công việc cần làm của một dự án xây dựng. Bạn nên tham khảo cũng như sử dụng công cụ phần mềm hỗ trợ cho dự án.
 5. Tiến hành công việc: Ngay sau khi được duyệt, là bước tiến hành thi công các hạng mục. Chủ đầu tư và chủ thầu đều phải giám sát để có phương án xử lý kịp thời trong trường hợp xảy ra những tình huống không thuận lợi. Trong bước này cần theo dõi thường xuyên, đôn đốc nhân viên, công nhân, những người liên quan đến kế hoạch làm việc hiệu quả để hoàn thành đúng tiến độ và ít tốn kém chi phí nhất. 

Những yêu cầu và cơ sở để tiến hành lập bảng tiến độ thi công

Các yêu cầu của tiến độ thi công xây dựng

Để lập được bảng tiến độ thi công thì cần dựa trên những yêu cầu và cơ sở căn cứ rõ ràng mới có thể lập được bảng hoàn chỉnh. Do đó trước khi thành lập cần chú ý xác định đúng những yêu cầu và cơ sở thì mới đảm bảo được quá trình công tác lập bảng chính xác và hợp lý.

 • Phía chủ đầu tư và chủ thầu sẽ đề xuất ra những phương án thi công công nghệ để áp dụng cho dự án này là gì?
 • Các tình huống áp dụng các nguyên vật liệu có sẵn để dùng tiết kiệm được tài nguyên, khai thác các công suất của máy móc đang có.
 • Thứ tự thực hiện xây dựng hợp lý và cách thức xây dựng hiện đại tiên tiến hợp với tính chất hoặc điều kiện của các loại công trình.
 • Tập hợp hết sức vào nguồn lực vào những khâu quan trọng.
 • Luôn cân bằng và đảm bảo nhịp độ quá trình thi công dự án.

Cơ sở lập tiến độ thi công xây dựng

 • Sơ đồ bản vẽ dự án công trình.
 • Tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật và những quy phạm trong kỹ thuật.
 • Giới hạn quy định sử dụng lao động, máy móc, vật tư.
 • Năng lực của những đơn vị nhỏ thi công.
 • Phương pháp công nghệ sử dụng thi công, biện pháp thi công.
 • Đặc điểm của địa chất thủy văn, tình hình giao thông khu vực công trình xảy ra.
 • Diện tích của tổng dự án thi công.
 • Hệ thống cung cấp điện, nước cho quá trình thi công.
 • Thời gian sẽ hoàn thành và bàn giao lại bởi chủ đầu tư đưa ra.

Mẫu bảng tiến độ thi công chuyên nghiệp 

Mau Bang Tien Do Thi Cong Cong Trinh
Phần mềm Excel
Phan Mem Gantt Plus So Do Gantt
Phần mềm Gantt Plus

 

Phan Mem Mekongsoft
Phần mềm Mekongsoft

Tóm lại, Bảng tiến độ thi công là thứ không thể thiếu và rất quan trọng trong việc thực hiện một dự án xây dựng. Muốn hoàn thành tốt đẹp dự án, ngay từ đầu cần nghiêm túc lập tiến độ thi công chi tiết, cụ thể và bám sát vào kế hoạch thi công đã đề ra. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin có giá trị cho các bạn mới vào nghề.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *