Tổng hợp các mẫu biện pháp thi công trong xây dựng

Trong các công trình xây dựng, chắc hẳn tiến độ thi công đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và để công trình đúng tiến độ thì cần phải có biện pháp thi công cụ thể để tập chung mọi nguồn lực để thi công với tiến độ nhanh nhất và đạt chất lượng tốt nhanh chóng đưa dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất. Vậy biện pháp thi công là gì? Cùng CityA Homes tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Biện Pháp Thi Công Là Gì
Biện Pháp Thi Công Là Gì

Biện pháp thi công là gì?

Biện pháp thi công công trình xây dựng trong tiếng anh là Manner of Execution hoặc construction method statement được hiểu một cách đơn giản là trình tự, cách thức tiến hành thi công một công trình hoàn hảo từ bước khởi công với khi thành ngôi nhà khang trang. Người ta đưa ra biện pháp thi công để tính toán được cách thức xây hiệu quả, an toàn, thời gian hợp lý và đảm bảo các vấn đề về phòng chống như chống cháy, chống rạn nứt, chống đổ,…

Biện pháp thi công thường sẽ do đơn vị nhận thầu xây dựng lên phương án và được gia chủ xem xét. Với thông tin về biện pháp thi công thì gia chủ sẽ có được công trình đạt hiệu quả cao về kỹ thuật, tiết kiệm chi phí kha khá cho xây dựng. Việc lập biện pháp không hề đơn giản và qua loa mà cần đội ngũ có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Biện pháp thi công phải thể hiện được những gì?

Biện pháp thi công sử dụng để đánh giá hiệu quả của cả quá trình thi công cũng như hiệu quả của đơn vị thi công. Đây là bài giải của một đề án mang tính khoa học kỹ thuật .Vì vậy bạn cần phải nêu ra được đầy đủ các luận cứ có tính thuyết phục thì mới được chấp thuận. Biện pháp tiên tiến, mang lại hiệu quả cao về kỹ thuật cũng như kinh tế cần đảm bảo:

 • Thiết bị, công nghệ dự định chọn để thi công
 • Trình tự thi công
 • Phương pháp kiểm tra
 • Biện pháp an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường
 • Dự kiến sự cố và cách xử lý
 • Tiến độ thi công

Các giải pháp kỹ thuật cho biện pháp thi công

 • Người tham gia thi công xây dựng nhà bao gồm kỹ sư, cán bộ, nhân viên kỹ thuật đều phải có chuyên môn, kinh nghiệm chuyên về lĩnh vực xây dựng. Công nhân tiến hành thi công cần có kinh nghiệm dày dặn tay nghề tốt, tận tình với công việc.
 • Trước khi thi công thì nhà thầu phải khảo sát địa hình, toàn bộ căn nhà, để xác định chính xác các điều kiện thời tiết, địa lý nhằm tiến hành phân loại việc cho đội ngũ thợ sẽ hoàn thiện công trình, phổ biến về an toàn trong lao động.
 • Nhà thầu thi công chịu chi trả thuế, bảo hiểm xã hội, phí về vệ sinh môi trường,…Trừ từ số phí thi công công trình nhận từ nhà chủ.
 • Chủ đầu tư và nhà thầu, cán bộ nhân viên công trình phải thường xuyên trao đổi thông tin về kỹ thuật, tiến độ, các sự cố hay vấn đề nổi cộm để tháo gỡ đúng cách để kịp thời xử lý các sự cố cũng như đảm bảo cho công trình đúng tiến độ và hiệu quả nhất.
 • Hoàn thiện công trình xong phải tiến hành nghiệm thu công trình, làm các thủ tục bàn giao hồ sơ,…

Các bước lập biện pháp thi công thế nào?

Để đáp ứng dược tiến độ của thi công cũng như vận hành trong thời gian gần nhất nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao trong việc khai thác dự án. Chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công cần tập chung mọi nguồn lực để thi công với tiến độ nhanh nhất và đạt chất lượng tốt nhất. Quy trình chung được thống nhất để đảm bảo khối lượng công việc và tiến độ thi công công trình như sau:

 1. Bước 1: Nghiên cứu kỹ bản vẽ, khảo sát, phân tích hiện trạng môi trường, tác động xung quanh đến mặt bằng thi công công trình.
 2. Bước 2: Thiết kế tổng mặt bằng tổ chức thi công. Bao gồm: bố trí đường thi công, cấp thoát nước, bố trí kho bãi tập kết vật liệu, bố trí phương tiện vận tải,…
 3. Bước 3: Thiết kế biện pháp thi công cho từng cấu kiện phù hợp với công trình.
 4. Bước 4: xây dựng tiến độ thi công kèm tiến độ cung ứng vật liệu, thiết bị, nhân công theo từng thời gian + kèm tiến độ chi phí dự kiến.
 5. Bước 5: Hướng dẫn sử dụng và chuyển giao công nghệ, bảo hành công trình, hoàn thiện các thủ tục và hồ sơ pháp lý liên quan.

Biện pháp thi công chi tiết

Biện Pháp Thi Công Chi Tiết
Biện Pháp Thi Công Chi Tiết

Chuẩn bị thi công

Tại công trường: thành lập tổ chuyên gia nhà thầu với các kỹ sư lành nghề cùng các chuyên viên trong nước và quốc tế tiến hành khảo sát lại hiện trạng công trình để có những đề xuất và thay đổi hợp lý trong quá trình thi công. Thủ kho và các bộ phận liên quan tiến hành việc xắp xếp kho bãi chuẩn bị tập kết vật liệu phục vụ thi công. Liên hệ với các bộ phận và các đơn vị chức năng tiến hành cấp điện, nước phục vụ thi công công trình.

Tại đơn vị thi công: thực hiện việc tập kết nguyên vật liệu và các trang thiết bị phục vụ thi công đầy đủ. Để tránh ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng thi công cần kiểm tra lắp đặt chạy thử hệ thống, kiểm tra chất lượng các trang thiết bị để có các phương án thay thế trước khi thi công.Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và các thủ tục pháp lý phục vụ thi công và triển khai dự án.Bố trí và phân công công tác trực tiếp các thành viên tham gia thi công và phục vụ dự án.

Thi công hệ thống

Tại công trường: đây là giai đoạn cần tập trung nhiều thợ bậc cao từ bậc 3 đến bậc 7 về điện, điện tử và các kỹ sư chính về điện tử chuyên ngành điện thanh có nhiều kinh nghiệm để tiến hành lắp đặt toàn bộ thiết bị bao gồm:

 • Lắp đặt hệ thống cấp nguồn điện tạm thời phục vụ thi công.
 • Đi cáp loa, cáp tín hiệu phục vụ hệ thống. Đánh dấu và đo kiểm hệ thống cáp điện, cáp tín hiệu, đo kiểm nguồn cấp cho hệ thống âm thanh. Thực hiện các công việc có liên quan, các hồ sơ giấy tờ nghiệm thu vật tư thiết bị đầu vào.

Lắp đặt hệ thống

Đây là giai đoạn cần tập trung nhiều nhân lực có trình độ cao nhất tới công trình bao gồm các kỹ sư, các chuyên gia trong và ngoài nước, các thợ kỹ thuật có tay nghề cao phục vụ thi công để chắc chắn rằng việc thi công được tiến hành thuận lợi đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công gồm:

 • Đo đạc kiểm tra và đánh dấu lại các cáp loa.
 • Lắp đặt hệ thống âm ly và các trang thiết bị âm thanh khác vào tủ điều khiển.
 • Lắp đặt các thiết bị điện tử rời và giá treo.
 • Kết nối điều khiển từ tủ thiết bị đến các hệ thống một cách chính xác.
 • Lập trình điều khiển hệ thống.

Căn chỉnh, kiểm tra và chạy thử

 • Căn chỉnh và kiểm tra, chạy thử từng thiết bị để chắc chắn rằng các thiết bị đều hoạt động bình thường.
 • Căn chỉnh hệ thống trang âm, các thiết bị điện tử nối với hệ thống và rời.
 • Kiểm tra đấu nối và kết nối hệ thống.
 • Chạy thử hệ thống.

Đào tạo và chuyển giao công nghệ

Cuối cùng là tiến hành đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các kỹ thuật viên và chuyên viên phía chủ đầu tư và đơn vị sử dụng. Đồng thời, hướng dẫn các nhân viên kỹ thuật, chuyên viên của chủ đầu tư và đơn vị sử dụng các phương thức và biện pháp khai thác các chức năng và hiệu quả hệ thống.

Song song với đó, nhà thầu sẽ tiến hành mở một khóa học về thiết bị và cách thức vận hành thiết bị tại chính công trường để các kỹ thuật viên và các nhân viên vận hành có điều kiện thực hành và trao đổi trực tiếp trên thiết bị điều này là cần thiết để chắc chắn rằng hệ thống sẽ được vận động một cách trơn tru, khai thác một cách hiệu quả nhất đồng thời tránh các hư hỏng và sự cố không đáng có.

Những bản vẽ mẫu biện pháp thi công thông dụng

Bản vẽ biện pháp thi công lắp dựng kết cấu nhà thép tiền chế

Bao gồm đầy đủ:

 • Biện pháp lắp dựng bulong móng.
 • Mặt bằng di chuyển cẩu.
 • Chi tiết lắp dựng cột, kèo, dầm, giằng, xà gồ, lợp tôn.
 • Biện pháp an toàn lao động.
 • File word thuyết minh BPTC.
Biện Pháp Lắp Dựng Bulong Móng
Biện Pháp Lắp Dựng Bulong Móng
Biện Pháp Thi Công Nhà Xưởng
Biện Pháp Thi Công Nhà Xưởng
Chi Tiết Lắp Dựng Cột, Kèo, Dầm, Giằng, Xà Gồ, Lợp Tôn
Chi Tiết Lắp Dựng Cột, Kèo, Dầm, Giằng, Xà Gồ, Lợp Tôn

Biện pháp thi công móng hầm, chung cư, nhà cao tầng

Biện pháp thi công móng, hầm nhà cao tầng: Đào đất, tường chắn, ván khuôn, giáo chống, bê tông móng+sàn,…

Biện Pháp Thi Công Móng Hầm
Biện Pháp Thi Công Móng Hầm

Biện pháp thi công hạ tầng

Bản vẽ biện pháp thi công hạ tầng đường, thoát nước đầy đủ các công tác: Đào đất, lu lèn, thi công cống rãnh, nền đường, ép cừ, lát vỉa hè,…

Biện Pháp Thi Công Lát Hè
Biện Pháp Thi Công Lát Hè
Biện Pháp Thi Công Lắp đặt Cống Tròn
Biện Pháp Thi Công Lắp đặt Cống Tròn

Biện pháp thi công đường giao thông

Biện pháp thi công đường đầy đủ công tác: Đào, đắp, lu lèn, thi công cống dọc tuyến,…

Biện Pháp Thi Công Cầu đường
Biện Pháp Thi Công Cầu đường

Biện pháp tổ chức thi công hiệu quả

Tổ chức nguồn nhân lực: Để đảm bảo nguồn nhân lực làm việc hiệu quả thì phải được phân bổ trách nhiệm cho từng người, từng vị trí. Mọi người cần nắm rõ vị trí công việc và chịu trách nhiệm cho phần công việc của mình. Ngoài ra cần chuyển giao đầy đủ quy trình kỹ thuật cần thiết cho các vị trí tương ứng.

Sơ Đồ Tổ Chức Thi Công
Sơ Đồ Tổ Chức Thi Công

Tổ chức quy trình thi công: Đảm bảo rằng trước khi tiến hành thi công vật liệu đã đầy đủ, quy trình được thống nhất và nắm rõ từ trên xuống dưới. Trước thi công, trong quá trình thi công và hoàn thiện thi công cần đáp ứng tất cả những yêu cầu mà bên đầu tư đưa ra.

Tổ chức thi công an toàn: Các biện pháp an toàn trong quá trình thi công cần được nâng cao, đặc biệt là ở công trường với sự hoạt động của nhiều máy móc. Đảm bảo an toàn cháy nổ, an toàn lao động và bảo hộ cần thiết.

Linh hoạt từng dự án để mang lại hiệu quả cao nhất. Tùy vào từng dự án để đưa ra biện pháp tổ chức thi công tối ưu, đừng cứng nhắc áp dụng những điều không phù hợp, tiếp thu ý kiến, nghiên cứu những công nghệ thi công mới, hiện đại.

Dự kiến các sự cố: Trong quá trình thi công sẽ xảy ra các sự cố do đó cần lường trước và đưa ra phương án xử lý, ứng phó với những trường hợp trên.

Những yêu cầu đặt ra khi tiến hành các biện pháp tổ chức thi công

 • Người lên kế hoạch cần phải nắm rõ được biện pháp tổ chức thi công là gì và những quy định liên quan hiện hành mới nhất.
 • Đảm bảo an toàn cao nhất trong quá trình thi công, tránh tối đa những rủi ro xảy ra trong quá trình thi công.
 • Phân bổ công việc phù hợp để chắc chắn hoàn thiện công trình theo đúng tiến độ, theo đúng thiết kế đưa ra.
 • Phân bổ trách nhiệm cho từng vị trí liên quan: ví dụ giám đốc công trường có những trách nhiệm gì, rồi bảo vệ, công nhân, nhân viên giám sát cần phải hoàn thành những yêu cầu nào trong quá trình làm việc.
 • Đảm bảo tốt các yêu cầu về vệ sinh môi trường theo đúng tiêu chuẩn và quy định của pháp luật.
 • Biện pháp tổ chức thi công được đánh giá cao nếu đảm bảo tính chuẩn xác, độ dễ dàng, tiết kiệm tối ưu thời gian và chi phí.

Trên đây CityA Homes đã chia sẻ với các bạn các mẫu biện pháp thi công thông dụng phục vụ xây dựng mà chúng tôi chọn lọc được. Nếu có thắc mắc gì các bạn vui lòng liên hệ hay để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (1 vote)
0905 389 389