Các loại móng nhà xây dựng cơ bản nhất cần biết khi làm nhà 2021

[wpcc-iframe src=”https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WCNJS44″ height=”0″ width=”0″ style=”display:none;visibility:hidden”]

Nếu bạn đang có ý định xây nhà trong năm 2021 thì việc tìm hiểu các loại móng nhà trong xây dựng là việc vô cùng quan trọng. Không chỉ biết về kết cấu móng trong quá trình làm móng nhà mà việc tìm hiểu thông tin về các loại móng còn giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp, tối ưu và tiết kiệm chi phí khi xây dựng cũng như chi phí nhân công cho gia chủ.

Các Loại Móng Nhà Thường Dùng
Các Loại Móng Nhà Thường Dùng

Trong bài viết dưới đây, CityA Homes sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như Móng nhà là gì? Phân loại các loại móng trong xây dựng dân dụng? Cấu tạo chi tiết về các loại móng nhà? Theo dõi ngay những bài viết dưới đây nhé!

Móng nhà là gì?

Móng nhà chính là phần quyết định độ bền vững của một ngôi nhà, là phần sẽ chịu toàn bộ tải trọng của công trình xuống dưới lớp nền đất. Tổ hợp chính tạo nên kết cấu móng nhà có thể là gạch, đá hoặc bê tông. Việc nghiên cứu và đầu tư kỹ lưỡng vào việc xây móng nhà sẽ hạn chế được những rủi ro như sụt, lún, nứt đổ tường,…

Móng nhà là phần sẽ chịu toàn bộ trọng tải của công trình xuống dưới lớp nền đất, là một yếu tố quan trọng quyết định sự bền vững của mỗi công trình.

Các loại móng nhà

Tuỳ thuộc vào từng loại đất, ta sẽ có những phương án lựa chọn móng nhà cho phù hợp. Dưới đây là 5 loại móng nhà cơ bản trong xây dựng dân dụng, năm được thông tin và đặc tính của từng loại móng, gia chủ sẽ có thể đưa ra những lựa chọn và quyết định chính xác hơn.

Móng băng

Móng băng là gì? Móng băng là loại móng có kết cấu như một dải móng được thiết kế chịu lực và kết nối với các điểm cọc của móng. Tuỳ theo điều kiện và đặc điểm của công trình, có 2 loại móng bao gồm móng băng 1 phương và móng băng 2 phương.

Cấu Tạo Của Móng Băng 1 Phương
Cấu tạo của móng băng 1 phương

Móng băng 1 phương được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Do phải chịu đựng toàn bộ trọng tải của ngôi nhà nên móng băng 1 phương sẽ to hơn móng băng 2 phương.

Cấu Tạo Của Móng Băng 2 Phương
Cấu tạo của móng băng 2 phương

Móng băng 2 phương là móng được thiết kế theo phương ngang và phương dọc, loại móng này thường được sử dụng nhiều hơn vì kết cấu chắc chắn, khả năng chịu lực tốt.

Móng băng sẽ phù hợp đối với những công trình nhà ở từ 3 tầng trở lên.

Móng đơn

Móng đơn được thiết kế bao gồm các trụ, cột hoặc chùm cột đứng riêng lẻ hoặc đứng sát nhau. Móng đơn thường được sử dụng trong các công trình có trọng tải tương đối nhẹ như nhà dân sinh (nhà cấp 4, nhà phố 2 – 3 tầng, nhà kho,…) hoặc đối với những công trình có nền đất cứng.

So với móng băng, việc đầu tư móng đơn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí về vật tư và nhân công.

Móng bè

Móng bè là một bản lớn dưới cột rộng theo 2 phương, lợi ích của móng bè là khi thi công trên mặt đất, đào không sâu và trên một mặt bằng lớn tận dụng lớp đất tốt bên trên. Bề dày của móng bè thông thường từ khoảng 0.5 đến 2m với 2 phương chịu lực, phần bê tông cốt thép được bố trí 2 lớp và lớp trên sẽ được giữ bởi giá đỡ.

Móng cọc

Đối với những tải trọng công trình lớn hay điều kiện địa chất yếu thì giải pháp móng cọc chính là lựa chọn tốt nhất dành cho gia chủ. Có 2 loại móng cọc đó là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao

Móng cọc đài thấp

Cấu Tạo Của Móng Cọc đài Thấp
Cấu tạo của móng cọc đài thấp

Là loại móng cọc mà trong đó các cọc hoàn toàn chịu nén và không chịu tốn, với tải trọng do cột truyền xuống thấp bao gồm lực đứng N, monen M và lực ngang H; trong đó, lực ngang H được xem là cân bằng với áp lực bị động của đất dựa theo độ sâu đặt móng tối thiểu.

Móng cọc đài cao

Khi chiều sâu chôn móng nhỏ hơn hmin móng cọc được tính theo dạng móng cọc đài cao, theo đó thì các móng cọc sẽ chịu uốn nén tốt hơn, và như vậy ta có thể tính toán theo móng cọc đài cao để xác định nội lực trong cọc.

Trên đây là thông tin liên quan đến các loại móng cọc. Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thiết kế và thi công, hãy gọi ngay cho CityA Homes theo số 0905 389 389 để được đội ngũ Kiến Trúc Sư và Kỹ Sư tư vấn kỹ lưỡng và chi tiết.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

  • Hotline: 0905 389 389
  • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *