Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản nhất

Bạn có đồng ý với tôi rằng, biết đọc bạn vẽ nhà ở sẽ giúp gia chủ nắm rõ mọi thông tin thiết kế mà kiến trúc sư muốn truyền tải? Hiểu được nội dung thông qua việc biết cách đọc bản vẽ xây dựng sẽ giúp chủ nhà dễ dàng trao đổi với kiến trúc sư về những vấn đề liên quan, đảm bảo ý tưởng thiết kế mong muốn của gia đình nhưng vẫn đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất. CityA Homes sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ xây dựng chuẩn nhất! Bắt đầu bài viết nào!

cách đọc bản vẽ xây dựng
Cách đọc bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là gì?

Khái niệm

Bản vẽ xây dựng là tổ hợp các mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình xây dựng nhà ở của bạn. Mục đích của bản vẽ là cung cấp hình ảnh để thợ xây bắt tay vào thực hiện thi công, nhằm tránh sai sót hoặc nhầm lẫn không đáng có.

Các loại bản vẽ trong thiết kế, xây dựng

Có 3 loại bản vẽ xây dựng phổ biến:

Bản vẽ phác thảo

Là kiểu bản vẽ tự do, nhanh chóng và đơn giản để khám phá và phát thảo những ý tưởng ban đầu cho thiết kế. Mục đích của bản vẽ này chỉ đơn giản là điều tra và truyền đạt nguyên tắc thiết kế và yếu tố thẩm mỹ.

Mẫu Bản Vẽ Phác Thảo
Mẫu Bản Vẽ Phác Thảo

Bản vẽ thi công

Là bản vẽ đã được cung cấp thông tin về kích thước, đồ họa và có thể sử dụng cho công trình.

Mẫu Bản Vẽ Thi Công
Mẫu Bản Vẽ Thi Công

Bản vẽ kỹ thuậtLà bản vẽ dùng để xác định các yêu cầu về kỹ thuật sản phẩm và thành phần. Mục đích bản vẽ là để nắm bắt rõ ràng và chính xác tất cả các đặc điểm hình học và thành phần để nhà sản xuất hoặc kỹ sư có thể sản xuất những vật phẩm cần thiết cho nhà ở của bạn.

Mẫu Bản Vẽ Kỹ Thuật
Mẫu Bản Vẽ Kỹ Thuật

Vì sao nên có bản vẽ xây dựng?

Trước khi xây nhà, bạn phải có ý tưởng cho công trình, bạn không thể phát thảo ý tưởng bằng giấy bởi nó sẽ thiếu logic và rời rạc. Chính vì điều này, trước khi bắt tay vào việc sở hữu một công trình nhà ở, bạn phải có bản vẽ thiết kế bởi:

 • Tính tổng quát: Bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về nhà ở thông quan bản vẽ, nếu bạn chưa ưng ý điều gì thì có thể yêu cầu kiến trúc sư thay đổi ngay lập tức. Sửa chữa trên bản vẽ hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ tránh tình trạng lãng phí tiền bạc một cách vô lý khi cần thay đổi cấu trúc căn nhà.
 • Ước lượng khối lượng vật tư: Mọi công trình đều cần có số lượng lẫn khối lượng vật tư rõ ràng. Dựa vào bản vẽ thiết kế nhà ở, bạn có thể ước tính và chuẩn bị các vật dụng cần thiết, đảm bảo thi công diễn ra thuận lợi và đúng giai đoạn.
 • Tính thẩm mỹ: Qua bản vẽ nhà ở, chủ nhà có thể hình dung căn nhà của mình một phần nào đó, có đáp ứng đầy đủ tính thẩm mỹ và công năng sử dụng hay không. Từ đó, gia chủ có thể đóng góp ý kiến để căn nhà được hoàn thiện nhất.

Bản vẽ thiết kế xây dựng gồm những gì?

Phần kiến trúc

Đây là phần mô phỏng toàn bộ kiểu dáng của ngôi nhà một cách chi tiết nhất từ ngoài vào trong. Đầu tiên là mục phối cảnh mặt ngoài, ở phần này chủ nhà sẽ hình dung được kiểu dáng, màu sắc phối với nhau như thế nào, vật liệu xây dựng sử dụng cho từng mảng,…được thể hiện trên bản vẽ. Từ đó, chủ nhà sẽ thấy được ngôi nhà mình sau khi hoàn thiện.

Bản Vẽ Thiết Kế Phần Kiến Trúc
Bản Vẽ Thiết Kế Phần Kiến Trúc

Mặt bằng từng tầng: Đây là hình ảnh mặt cắt của ngôi nhà theo từng tầng, thể hiện vị trí, kích thước của từng mảng tường, cầu thang trong nhà. Bố trí các căn phòng trong nhà theo từng tầng, diện tích phòng cũng như hướng của các phòng với nhau. Trong đó sẽ có từng chú thích cụ thể để giúp chủ nhà xem và hiểu rõ ràng.

Phần kết cấu

Phần kết cấu của bản vẽ thiết kế xây dựng sẽ bao gồm những yếu tố sau:

 • Đầu tiên là những ghi chú chung trong xây dựng như: lớp thép bảo vệ trong bê tông, khoảng cách thép chịu lực của dầm, móc thép chịu lực, cấu tạo đai cột và dầm,…
 • Tiếp theo là phần cấu tạo móng, mặt bằng móng: Phần này tùy thuộc vào đất và độ phức tạp của công trình để đưa ra những phương án thích hợp như móng cọc, móng đơn hay móng bè.
 • Mặt bằng định vị cột và chi tiết cột: Phần này thể hiện được vị trí và khoảng cách của những cột với nhau.
 • Kết cấu sàn tầng.
 • Phần thống kê cốt thép.
Bản Vẽ Thiết Kế Phần Kết Cấu
Bản Vẽ Thiết Kế Phần Kết Cấu

Phần điện

Phần điện bao gồm: mặt bằng bố trí điện các tầng trong nhà, chiếu sáng và điều hòa thông gió, chống sét tầng mái và chi tiết những thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, internet,…

Bản Vẽ Thiết Kế Phần điện Và Phần Nước
Bản Vẽ Thiết Kế Phần điện Và Phần Nước

Phần nước

Phần nước bao gồm: hệ thống cấp thoát nước của nhà vệ sinh, bếp, phòng giặt, phơi của các tầng. Ngoài ra còn có vị trí những đường ống cấp thoát nước và các công trình dưới ngầm.

Các quy định trong bản vẽ xây dựng

Quy định khung bản vẽ và khung tên bản vẽ

Khung bảng vẽ là hình chữ nhật dùng để giới hạn phần giấy và thông tin trên đó. Khung bên ngoài là phần nét liền đậm, cách mép khoảng 10mm đối với khổ A0 và A1, hoặc 5mm đối với khổ giấy A2, A3 và A4. Trong khi đó, khung tên bản vẽ có thể được đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Đa số khung tên sẽ được đặt cạnh dưới và góc phải của bản vẽ.

Khung tên bản vẽ
Khung tên bản vẽ

Tỉ lệ bản vẽ

Tỷ lệ của bản vẽ là tỷ số giữa kích thước đo trên hình biểu diễn của bản vẽ và kích thước tương ứng đo trên vật thể ở ngoài thực tế. Tùy theo khổ bản vẽ mà kích thước và mức độ phức tạp của đối tượng cần biểu diễn mà có thể lựa chọn một trong các tỷ lệ: 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000.

tỉ lệ bản vẽ
Tỉ lệ bản vẽ

Quy định về nét vẽ

Bạn cần lưu ý khi hai hay nhiều nét vẽ trùng nhau trên bản vẽ thì sẽ theo thứ tự ưu tiên sau:

 • Nét liền đậm: Đường bao thấy, cạnh thấy
 • Nét đứt: Đường bao khuất, cạnh khuất
 • Nét chấm gạch mảnh: Giới hạn mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu
 • Nét chấm gạch mảnh: Đường tâm, trục đối xứng
 • Nét liền mảnh: Đường kích thước
Quy định về nét vẽ
Quy định nét vẽ

Quy định ghi kích thước bản vẽ nhà

Trong bản vẽ xây dựng, kích thước sẽ gồm 3 phần: đường dóng, đường kích thước và con số.

Bạn cần chú ý: Kích thước được ghi trên bản vẽ là kích thước thật của vật thể

 • Đơn vị đo kích thước dài là mm
 • Đơn vị đo cao trình là m
 • Đơn vị đo kích thước góc là độ, phút, giây và phải được ghi sau con số kích thước

Các ký hiệu trong bản vẽ kỹ thuật xây dựng

Ký hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng

Ký hiệu vật liệu trong bản vẽ xây dựng giúp các đơn vị, công ty kiến trúc bàn giao cho bạn có thể hiểu rõ bản vẽ thi công để từ đó có thể giám sát, kiểm tra chất lượng của từng hạng mục thi công. Những ký hiểu đơn giản dễ hiểu có trong mọi bản vẽ xây dựng, nắm bắt được các ký hiệu này bạn gần như đã được được 30% bản vẽ.

ky-hieu-vat-lieu-xay-dung
Ký hiệu về vật liệu xây dựng

Ký hiệu nội thất trong bản vẽ mặt bằng

Đầu tiên, muốn đọc và hiểu thật nhanh thì bạn cần phải hiểu được những ký hiệu, ký tự có trong bản vẽ. Khi đã nhớ được những kí tự này thì việc đọc bản vẽ nhà của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 1
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 1
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 2
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 2
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 3
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 3
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 4
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 4
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 5
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 5
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 6
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 6
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 7
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 7

Ký hiệu cầu thang và đường dốc

Các ký hiệu này thể hiện cho tất cả các loại cầu thang và đường dốc thoải. Chúng không liên quan đến vật liệu xây dựng. Thông thường nếu bản vẽ có tỉ lệ 1:100 hoặc lớn hơn. Thì ký hiệu cầu thang phải thể hiện chi tiết cả vật liệu cũng như cấu tạo theo đúng tỉ lệ tính toán của kết cấu.

ky-hieu-vach-ngan
Ký hiệu về vách ngăn
ky-hieu-cau-thang-va-duong-doc-2
Quy định về cầu thang và đường dốc

Các ký hiệu thường khác gặp trong bản vẽ xây dựng

Ký hiệu về lỗ trống
Ký hiệu về lỗ trống
ky-hieu-bo-phan-can-sua
Ký hiệu về bộ phần cần sửa

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng chuẩn nhất

Cách đọc bản vẽ xây dựng phần kiến trúc

Bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng thể hiện mặt bằng bố trí công năng, cách bố trí phòng, đồ đạc nội thất hay là cửa chính, cửa phụ,…đều được ghi rõ trong bản vẽ mặt bằng.

Cách đọc chính xác đơn giản:

 • Kích thước chiều dài, chiều rộng của mỗi phòng
 • Các kích thước để xác định được vị trí và chiều rộng các lỗ cửa nằm trên tường hoặc là vách ngăn trong nhà
 • Kích thước và chiều dày các tường, vách ngăn và các kích thước mặt cắt các cột
 • Ngoài ra, trong bản vẽ sẽ đề cập đến nội thất như bàn ghế, sofa,…và cũng sẽ có cầu thang nếu như đó là nhà cao tầng
Bản vẽ mặt bằng
Bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, thể hiện hình dáng, tỉ lệ cân đối giữa các kích thước cũng như từng không gian của ngôi nhà. Bạn có thể cảm nhận được vẻ đẹp nghệ thuật thông qua bản vẽ mặt đứng.

Mặt đứng của ngôi nhà là hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, có thể nhìn từ phía trước, sau hay là bên trái, bên phải. Bạn cần lưu ý mặt đứng hướng ra phía nhiều người qua lại để có thể đọc bản vẽ một cách chính xác.

ban-ve-mat-dung (1)
Bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt là các hình cắt ngôi nhà thu được khi dùng một hoặc là nhiều mặt cắt thẳng đứng, song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản và được cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà.

Nếu mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài thì gọi đó là hình cắt dọc, còn nếu bố trí theo chiều ngang ngôi nhà thì gọi là hình cắt ngang.

Bản vẽ mặt cắt
Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ kết cấu

Trong bản vẽ kết cấu sẽ thường sử dụng các nét vẽ chủ đạo:

 • Cốt chịu lực: Nét liền đậm.
 • Cốt phân bố, cốt đai vé: Nét liền đậm vừa.
 • Đường bao quanh: Nét liền mảnh.

Khi đọc bản vẽ, bạn cần chú ý:

 • Xem bố trí cốt thép trên hình chiếu chính để từ đó căn cứ số liệu thanh thép, tìm vị trí chúng.
 • Các mặt cắt thường bố trí gần hình chiếu chính, cần ghi rõ tỉ lệ của hình chiếu và mặt cắt.
Bản vẽ kết cấu
Bản vẽ kết cấu

Cách đọc bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh sẽ cho bạn hình ảnh giống như thực tế về công trình cần xây dựng, giúp bạn hình dung được ngôi nhà của mình sẽ như thế nào sau khi hoàn thiện. Hiện nay với công nghệ hiện đại cũng như sử dụng nhiều phần mềm khác nhau, kiến trúc sư có thể tạo bản vẽ phối cảnh với màu sắc tự nhiên, giống như ngôi nhà thật của bạn.

Cách đọc bản vẽ móng trong nhà ở

Mỗi bản vẽ sẽ thiết kế sẽ có các thông số kỹ thuật cũng như các kích thước và cấu tạo khác nhau, nhưng nhìn chung các ký hiệu được đặt giống nau và cách đọc bản vẽ tương tự nhau, dưới đây là cách đọc bản vẽ minh họa.

Cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng

Cách đọc Chi Tiết Móng Băng
Cách đọc Chi Tiết Móng Băng

Bản vẽ mặt cắt móng băng sẽ nhìn thấy cao độ của móng là 600 trong đó 250mm là thân móng và 250 là phần vuốt móng lên, cao độ 100 là cổ móng. Chiều rộng của móng là 1200 mm.

Được bố trí với 6 thanh thép phi 20 trong đó 3 thanh thép lớp trên và 3 thanh thép lớp dưới. Ở dưới cùng sẽ là lớp thép phi 12 đan cách nhau là 200 mm. Dưới cùng của móng là lớp lót bằng bê tông mác 100 hay thông thường mọi người thường lót bằng gạch để đổ bê tông.

Bản vẽ chi tiết cổ móng

Bản Vẽ Chi Tiết Cổ Móng
Bản Vẽ Chi Tiết Cổ Móng

Phần cổ móng này thường có trong móng băng nên sẽ hay được thể hiện trong bản vẽ nhà nào làm móng băng, móng bè. Cổ móng thể hiện bẻ mỏ liên kết với đế móng, khoảng cách mỏ là 200mm, mỗi cổ cột sẽ có 4 thanh thép phi 20, đai cột được bẻ bằng sắt 6 khoảng cách của mỗi đai là 150mm.

Bản vẽ mặt cắt tường móng

Bản Vẽ Mặt Cắt Tường Móng
Bản Vẽ Mặt Cắt Tường Móng

Mặt cắt tường móng này thể hiện phần xây từ móng trở lên hoặc dầm trở lên (cho móng cốc) và xây tường 220 cao tới cốt không sẽ đổ giằng bê tông chống thấm. Và thông thường xây dưới cốt không chúng ta nên xây gạch đặc để chống thấm tốt hơn. Giằng cốt không ngoài tác dụng chống thấm ra thì không còn tác dụng gì khác nên các bạn đừng lãng phí nhiều tiền vào phần đó làm gì.

Mặt cắt dầm chân thang

Mặt Cắt Dầm Chân Thang
Mặt Cắt Dầm Chân Thang

Phần này thể hiện có lót bằng bê tông mác 100, xây gạch đặc đỡ và có dầm liên kết với thang bằng 4 thanh sắt phi 16, 2 trên 2 dưới và đai sắt bằng sắt 6 cách nhau 15cm. Chiều dài và số lượng của dầm chân thang được thể hiện và ghi rất rõ ràng trong bản vẽ.

Cách đọc chi tiết móng đơn

Cách đọc Chi Tiết Móng đơn
Cách đọc Chi Tiết Móng đơn

Chi tiết móng đơn cũng không quá khó, thể hiện rất rõ ràng chiều rộng, chiều dài của móng, số lượng sắt cột là 4 thanh phi 18, đáy được đan bằng sắt phi 12 khoảng cách mỗi thanh là 17cm. Trong phần chi tiết dưới thì có thể hiện vị trí dầm liên kết vào móng nữa nhé.

Cách đọc bản vẽ cổ cột

Bản Vẽ Chi Tiết Cổ Móng
Bản Vẽ Chi Tiết Cổ Móng

Ảnh trên là bản vẽ chi tiết cổ cột thể hiện các nội dung sau:

 • Chiều sâu so với cos 0.0 (từ đây xác định chiều sâu đào móng) là -1.3 = sâu 1.3m.
 • Cổ cột dùng 4 cây sắt với đường kính 20 mm, thép đai sử dụng thép phi 6 đam cách nhau 15 cm.
 • Chiều cao xây tường móng là 600 = 600mm = 60 cm.
 • Bê tông lót móng dùng bê tông mác 100mm hay là 10 cm.

Một số lưu ý khi đọc bản vẽ thiết kế

Bản vẽ phối cảnh

Bản vẽ phối cảnh là bản vẽ hình chiếu 3D để giúp cho các gia chủ dễ dàng hình dung được hình ảnh của công trình nhà mình theo đúng như cách nhìn trên thực tế, không phải như ngôn ngữ kĩ thuật. Bản vẽ phối cảnh cũng giúp cho các chủ công trình dễ dàng định hướng theo hướng trực quan sinh động, ứng với các màu sắc của thực tế.

Bản vẽ các mặt đứng

Mặt đứng được hiểu là hình chiếu thẳng góc, giúp thể hiện được hình dáng bên ngoài của các công trình cũng như hình ảnh, bố trí tổng thể của ngôi nhà theo góc độ thẳng tại từng mặt với nhiều hướng tổng quan bao gồm: ban công, cửa đi, cửa sổ, đường nét, tính cân đối, mỹ thuật trong từng kích thước chung-riêng của các công trình nhà. Phụ thuộc vào công trình đó thiết kế phức tạp hay đơn giản, kiến trúc sư sẽ thể hiện được số lượng về bản vẽ mặt đứng như thế nào để giúp chủ đầu tư dễ hình dung.

Bản vẽ mặt cắt

Là mặt phẳng quy ước ban đầu tính từ trên xuống, cắt ngang qua ngôi nhà ( góc vuông thẳng đứng so với mặt đất). Phần mặt cắt này sẽ thể hiện được chiều cao tầng, chiều cao nhà hoặc những kích thước như lỗ cửa, tường, độ cao dầm hay độ dày sàn, cấu tạo sàn mái, vì kèo, cầu thang cùng những chi tiết kiến trúc bên trong của mỗi phòng.

Hi vọng với bài viết này, bạn đã nắm được cách đọc bản vẽ xây dựng, tránh trường hợp bị “dắt mũi” bởi những công ty kém uy tín. Từ đó, bạn có thể tham khảo một số mẫu nhà đẹp mà CityA Homes sưu tầm và tự tin đọc hiểu một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm xây nhà được đúc kết chi tiết nhất CityA Homes. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *