Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà chuẩn xác nhất

Cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà là thắc mắc của khá nhiều người khi tiến hành lắp đặt các đường ống nước. Việc lắp đặt hệ thống nước tuy không quá phức tạp nhưng lắp đặt như thế nào để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tiết kiệm không gian và mang lại tuổi thọ dài lâu thì không phải ai cũng có thể làm được. Để có thể đem lại một hệ thống nước được thiết kế đảm bảo, bạn cần có thể tham khảo sơ đồ cũng như các cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà ở bài viết dưới đây.

Cách Lắp đặt Hệ Thống Nước Trong Nhà
Cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà

Vì sao cần lắp đặt đường ống nước trong nhà?

Hệ thống đường ống nước là yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong bất kì thiết kế của nhà ở dân dụng nào. Bao gồm 2 đường ống nước chính là:

 • Đường cấp nước sinh hoạt vào nhà như nước mưa hay cấp nước của công ty nước.
 • Đường thoát nước thải sinh hoạt từ trong nhà ra ngoài.

Đối với đường ống thoát nước thì bạn cần phải chú ý nhiều hơn trong quá trình lắp đặt và thiết kế, đặc biệt vô cùng quan trọng đó là bạn phải đặt đường ống thoát nước thải trong sinh hoạt sao cho đúng cách để nước thải không bị rò rỉ làm mất vệ sinh cũng như hạn chế được tình trạng nghẹt.

Cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà rất đơn giản, các công đoạn dễ dàng thực hiện do đó bạn có thể tự thực hiện công việc này ngay tại nhà. Tuy nhiên nếu muốn yên tâm hơn về chất lượng hệ thống đường nước trong nhà, thì bạn có thể tìm hiểu và thuê các đơn vị chuyên lắp đặt cấp thoát nước để làm.

4 hệ thống nước sinh hoạt trong nhà dân dụng cần có

Các Hệ Thống Của Sơ đồ đường Nước Trong Nhà
Các Hệ Thống Của Sơ đồ đường Nước Trong Nhà

Hệ thống cung cấp và phân phối nước

Gồm các đường ống vận chuyển nước từ nguồn nước chính tới các trang thiết bị sử dụng nước, hệ thống bao gồm cả hệ thống nước nóng và hệ thống nước lạnh.

Nguồn cấp nước thông thường là nguồn nước máy, bể chứa, nước giếng khoan,…

Hệ thống thoát nước thải

Hệ thống này gồm các ống thoát nước, ống cống có nhiệm vụ di chuyển nước thải từ những khu vực, thiết bị sử dụng nước đến nơi xử lý nước, như: Hệ thống thoát nước thành phố, bể chứa, bình chứa,…

Hệ thống không khí

Là các ống có tận cùng trên không trung, cao hơn mái nhà và được nối liền với hệ thống thoát nước để cung cấp khí cho chúng.

Hệ thống các thiết bị máy móc sử dụng nước

Các thiết bị máy móc có thể là chậu rửa bát, chậu rửa mặt, bồn cầu, bồn tắm, máy rửa bát, máy giặt, bình nước nóng, vòi sen,…

Trên đây là tổng hợp 4 hệ thống cơ bản và buộc phải có dù bạn thực hiện bất kỳ cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà nào. Lưu ý lắp đặt đường ống nước một cách khoa học để đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm không gian một cách tối ưu.

Các thành phần của hệ thống nước sinh hoạt

Chi Tiết Lắp đặt Hệ Thống Thiết Kế Cấp Thoát Nước
Chi Tiết Lắp đặt Hệ Thống Thiết Kế Cấp Thoát Nước

Đường cống chính của nhà, tòa nhà

Hệ thống đướng ống nước chính bao gồm những đường ống nằm ngang được đặt tại vị trí thấp nhất hệ thống. Thông thường, đường ống chính sẽ sử dụng loại ống có đường kính lớn nhất, khoảng Φ >102mm để thực hiện chức năng nhận toàn bộ nước thải từ các thiết bị đổ về.

Cửa thăm

Cửa thăm là một trong những phần quan trọng không thể thiếu của hệ thống thoát nước. Những điểm ống này được bố trí trải đều đường ống, giúp bạn dễ dàng kiểm tra và sửa chữa sự cố đường ống khi cần.

Ống thoát nước

Bao gồm hệ thống những ống thu gom nước thải, nước vệ sinh, và được nối trực tiếp với các thiết bị sử dụng nước trong nhà.

Trang thiết bị vệ sinh

Bao gồm toàn bộ những trang thiết bị, máy móc có sử dụng nước trong nhà và đồng thời thải nước bẩn ra hệ thống.

Ống ngang

Lưu ý khi lắp đặt, các đường ống ngang phải chọn loại có Φ >38mm cũng như đặt đường ống nghiêng không quá 45 độ.

Ống thoát dọc

Đây là đường ống chính trực tiếp nhận nước thải, để đảm bảo chất thải không bị tắc nghẽn thì cần phải lựa chọn đường ống có kích thước Φ >78mm.

Bẫy nước (Ngăn mùi)

Với mọi đường ống thoát nước, bẫy nước là yếu tố không thể thiếu khi lắp đặt. Chúng đống vai trò quan trọng giúp ngăn cản mùi hôi thì chất thải, các khí ga do phân hủy từ hệ thống đường nước thải.

Thông khí

Bên cạnh bẫy nước, đường ống thông khí cũng là bộ phận giúp ngăn mùi hiệu quả. Hơn nữa, đường ống còn góp phần giúp không khí lưu thông tốt hơn, đảm bảo sự vận hành của dòng chảy diễn ra trơn tru.

Tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà mới nhất

 • Độ dốc lý tưởng của hệ thống thoát nước trong nhà là 6.5mm – 300mm, trường hợp không có độ dốc hay độ dốc quá lớn hặc nhỏ hơn đều không phù hợp, không nên sử dụng.
 • Bẫy nước cần phải được thông khí để ngăn chặn mùi hôi, đảm bảo vệ sinh.
 • Ống thông khí nên lắp nghiêng 45 độ vào đường ống thải, đặc biệt lưu ý không được đặt ống nằm ngang, để đảm bảo khả năng thoát nước khi hệ thống nước đường ống cấp thoát nước trong nhà bị tắc.
 • Khoảng cách cửa thăm phải cách nhau ít nhất 35 – 40cm, ống dưới sàn để ngang 75 cm, đứng 45 cm để đảm bảo các tiêu chuẩn trong thiết kế ống thoát nước.
 • Khoảng trống thông khí ít nhất là 25 cm, đây là tiêu chuẩn cấp nước trong nhà quan trọng để tránh chất thải bị hút ngược trở lại lên hệ thống.
 • Phải lắp van xả an tàn cho bình nước nóng của hệ thống cấp thoát nước trong nhà để tránh tình trạng nổ bình.
 • Với các hệ thống thoát nước trong nhà thì nên hạn chế lắp các mối nối phức tạp như mối nối chữ T hoặc chữ X.
 • Hố ga chứa nước thải cần phải kín khí, kín nước.

Bố trí và lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt trong nhà

Sơ đồ đường cấp nước

Sơ đồ đường Cấp Nước Chéo Khu Dân Cư
Sơ đồ đường Cấp Nước Chéo Khu Dân Cư

Sơ đồ đường cấp nước nhà cao tầng

Sơ đồ đường Cấp Nước Nhà Cao Tầng
Sơ đồ đường Cấp Nước Nhà Cao Tầng

Sơ đồ hệ thống nước tái sử dụng

Sơ đồ Hệ Thống Nước Tái Sử Dụng
Sơ đồ Hệ Thống Nước Tái Sử Dụng

Sơ đồ điện nước nhà tắm

Sơ đồ điện Nước Nhà Tắm
Sơ đồ điện Nước Nhà Tắm

Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà cho hệ thống nước thải và thoát khí

Sơ đồ Bản Vẽ Cấp Thoát Nước Trong Nhà Cho Hệ Thống Nước Thải Và Thoát Khí
Sơ đồ Bản Vẽ Cấp Thoát Nước Trong Nhà Cho Hệ Thống Nước Thải Và Thoát Khí

Các giai đoạn thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà

Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước

Trước khi lắp đặt hay thiết kế bất cứ hệ thống ống thoát nước nào cũng cần có sơ đồ nguyên lý của hệ thống điều này giúp bạn nắm được và hiểu được sơ đồ này. Từ đó có thể biết được về đường ống cấp nước, đường ống thoát nước, đường ống nước thải với vị trí đặt đồng hồ điện hay mát bơm nước, số lượng đường ống và các lắp đặt theo những thiết bị cần sử dụng.

Sơ đồ Nguyên Lý Thiết Kế Cấp Thoát Nước
Sơ đồ Nguyên Lý Thiết Kế Cấp Thoát Nước

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước

Sau khi có bản kiến trúc mặt bằng cũng như sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước lúc này chúng ta sẽ triển khai những ý tưởng cấp thoát nước cho nhà ở. Từ bản thiết kế chi tiết, đội ngũ xây dựng sẽ thực hiện theo từng cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà.

Triển Khai Mặt Bằng Thiết Kế Cấp Thoát Nước
Triển Khai Mặt Bằng Thiết Kế Cấp Thoát Nước

Cần tính toán việc bố trí lắp đặt các hộp gen chứa, các đường ống cấp nước, thoát nước sao cho giúp tiết kiệm tối đa không gian. Các đường ống nóng, lạnh được bố trí trên mặt bằng tiết kiệm và an toàn. Bên cạnh đó các thiết bị như đồng hồ đo nước, máy bơm nước, bể tự hoại cũng cần sắp đặt sao cho vừa mắt cũng như dễ dàng bảo trì nhất và đảm bảo duy trì được tối đa tuổi thọ cho thiết bị.

Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống thiết kế cấp thoát nước

Chi Tiết Lắp đặt Hệ Thống Thiết Kế Cấp Thoát Nước
Chi Tiết Lắp đặt Hệ Thống Thiết Kế Cấp Thoát Nước

Trong giai đoạn này, chúng ta cần làm rõ vị trí của từng bộ phận, chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước trong nhà vệ sinh, nước thải trong sinh hoạt,…. Từng yếu tố chi tiết như lắp đặt hệ thống dẫn nước thải, đường ống bể phốt, bồn cầu,… đều được tính toán và lên kế hoạch một cách chi tiết nhất. Từ bản thiết kế này, công nhân thi công có thể lắp đặt và thi công chính xác hơn, tránh các sai lầm về kỹ thuật khó sữa chữa về sau.

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo quy trình

Sau khi hoàn thiện phần thô ngôi nhà, hệ thống đường thoát nước sẽ được tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh. Việc thi công tại thời điểm này vừa không gây hư hỏng đến cấu trúc chính ngôi nhà vừa giúp định hính chính xác cần vị trí cần thi công, tránh sai sót.

Lắp đặt Hệ Thống Cấp Thoát Nước Nhà ở Theo Quy Trình
Lắp đặt Hệ Thống Cấp Thoát Nước Nhà ở Theo Quy Trình

Các bước lắp đặt trong cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà

Đi đường ống nước trong nhà bao gồm các bước sau đây:

Định vị lấy dấu

 • Đầu chờ bình nước nóng khu vệ sinh: +1,75m.
 • Đầu chờ bình nước nóng khu bếp: +1,8mm.
 • Đầu chờ sen tắm: +0,75m.
 • Đầu chờ lavabo: +0,55m.
 • Đầu chờ chậu bếp: +1,0m.
 • Lộ đi ống nước lạnh khu WC: +0,52m.
 • Lộ đi ống nước nóng khu WC: +1,0m.
 • Lộ đi ống nước lạnh từ đồng hồ vào khu WC: -30mm.
Định Vị Lấy Dấu
Định vị lấy dấu

Lắp đặt đường ống nước trong nhà

Có 2 loại ống được sử dụng trong cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà bao gồm ống PVC và ống PPR. Trong đó, PVC là loại ống có giá thành rẻ hơn, lắp đặt khá đơn giản bằng keo chuyên dụng.Cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà sẽ khá phức tạp đối với ống PPR vì phải sử dụng đến các loại máy cắt, máy hàn.

Lắp đặt đường ống Nước Trong Nhà
Lắp đặt đường ống nước trong nhà

Khi thi công lắp đặt, cần vẽ phải vẽ lườn tường bằng những đường cắt đục với mục đích tạo rãnh trên tường. Cắt đục với độ sâu trung bình từ 3cm – 4cm và độ rộng từ 5cm – 10cm. Độ sâu tùy thuộc vào từng vị trí lắp đặt.

Ống sau khi được lắp đặt xong sẽ sử dụng vữa xi măng để trát cố định ống trên tường và dưới sàn nhà.

Tiến hành lắp đặt trụ đứng cấp nước và hệ thống máy bơm

Thiết kế trục đứng cấp nước bằng ống thép tráng kẽm và phương pháp lắp đặt ống ≤ D50. Dựa theo căn cứ của bản vẽ để có thể xác định đúng vị trí, từ đó lắp đặt chính xác hơn.

Để các ống trục có thể đứng được, cần sử dụng các giá treo đỡ ống với khoảng cách là 1,6m giữa các giá đỡ, các giá đỡ yêu cầu phải đảm bảo được sự chắc chắn. Đặt máy bơm nước và đổ bê tông bệ bơm để khi cắm điện không xảy ra hiện tượng bị rung.

Lắp đặt đường ống thoát nước

Để thuận tiện thì nên cách lắp đặt ống thoát nước nên thực hiện là từ dưới lên. Đối với cách thi công này, toàn bộ ống thoát của tầng được đón ở phía dưới, nghĩa là nằm trong khoảng không giữa trần bê tông và trần thạch cao ở tầng dưới.

Lắp đặt thiết bị vệ sinh

Lắp đặt thiết bị nhà vệ sinh chỉ được tiến hành khi các công tác như trát ốp lát và trần được hoàn thành. Sử dụng các loại gioăng đồng bộ để có thể ghép nối các thiết bị với các đường ống nước.

Sau khi lắp đặt các thiết bị xong cần tiến hành thử nước. Nếu tốc độ thoát nước nhanh thì là lắp đặt thành công.

Lắp đặt Các Thiết Bị Vệ Sinh
Lắp đặt các thiết bị vệ sinh

Công tác vệ sinh

Sau khi hoàn thành xong các bước ở cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà, tiến hành dọn dẹp sạch sẽ và bàn giao công trình.

Các quy định về hệ thống cấp nước

Quy định về kích thước đường ống

Ống cấp nước

 • Quy định của đường kính của ống cấp nước từ nguồn cấp nước chính tới hệ thống bình nóng lạnh hoặc tới nơi phân nhánh được tối thiểu là 20mm.
 • Các ống nước nhánh cấp nước cho các thiết bị sử dụng nước tối thiểu là 13mm.

Ống thoát nước

 • Ống thoát chính của toà nhà >102mm
 • Thoát ngang của sàn >78mm
 • Bồn tắm, bồn tiểu, chậu rửa, máy giặt… > 38mm
 • Thoát sàn nhà tắm > 38mm
 • Bệt (bồn vệ sinh) >78mm

Ống thông khí

 • Ống chính, thẳng lên trời > 78mm
 • Ống khác > 38mm
 • Quy định về vật liệu và thiết bị ống
 • Ống nước thải nên sử dụng ống gang hay ống nhựa PVC
 • Ống nước sinh hoạt: ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX,…

Quy định về vật liệu và thiết bị ống

Vật liệu làm ống bao gồm nhiều loại với cấu tạo và thành phần khác nhau để phù hợp với nhiều dạng công trình khác nhau. Có thể là đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa abs, pvc…Nên sử dụng các vật liệu theo quy định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế.

 • Ống nước thải : dùng ống gang, ống nhựa PVC,…

Ống nước sinh hoạt : dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX…

Cách lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

Thành phần của sơ đồ hệ thống nước sinh hoạt

 • Đường cống chính của nhà, tòa nhà
 • Cửa thăm
 • Ống thoát nước
 • Trang thiết bị vệ sinh
 • Ống ngang
 • Ống thoát dọc
 • Bẫy nước ngăn mùi
 • Thông khí

Các chú ý khi lắp đặt hệ thống nước thải

Không được lắp đặt nối chữ ” T ” trong hệ thống nước thải, trừ khi dùng cho ống thoát khí. Không được sử dung nối chữ ” X ” trong hệ thống nước thải.

Không được sử dụng các nối phức tạp, hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải.

Tất cả các ống thải vệ sinh (từ bồn cầu) và ống thoát nước mưa phải bố trí cửa thăm cho phép thông rửa toàn hệ thống.

Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy hướng lên của bẫy nước và bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của các ống thoát chính ngang, các ống xả rác.

Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần. Phải bố trí cửa thăm tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ của các đường ống thoát bồn cầu. Với các ống thoát chính theo phương đứng cần bố trí cửa thăm ở phía đáy của ống

Mỗi thiết bị vệ sinh cần có bẫy nước ngăn mùi riêng và các bẫy nước phải được thông khí.

Các ống nước thải nằm ngang có đường kính nhỏ hơn 78mm cần có độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50.

Các hố ga, bể chứa nước thải, bể phốt cần phải kín khí, kín nước và phải được thông khí. Ống thông khí có thể nhỏ hơn 1 cỡ so với đường ống thải lớn nhất.

Các lỗi thường gặp trong cách lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà

Độ dốc đường ống không đúng

Nếu độ dốc lớn hơn 0,4% thì chất lỏng sẽ chảy nhanh và không cuốn được chất rắn có trong nước thải theo, khiến chất rắn tích tụ lại và gây tắc đường ống thoát nước. Độ dốc phù hợp nhất trong lắp đặt đường ống là từ 2-4cm/mét đường ống, tương đương với độ dốc đạt 0,2%.

Độ Dốc đường ống Không Chính Xác
Độ dốc đường ống không chính xác

Bẫy nước không được thông khí

Chức năng chính của bẫy nước là ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải. Nhờ có có bẫy nước ngăn cách thiết bị mà các khí độc, các mùi hôi thối không lọt trong nhà. Vậy nên nếu quá trình thông khí diễn ra không đúng cách, nước trong các bẫy sẽ bị hút hết và để lại bẫy nước khô vô dụng.

Thông khí phẳng (nằm ngang)

Cả 2 cách thông khí là ướt và khô đều bị mất tác dụng khi bị lấp kín. Tuy nhiên, thông khí ướt được giữ thông thoáng nhờ sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống. Nếu nước dùng để rửa trôi trong hệ thống thông khí khô không lắp đặt đúng cách sẽ dễ bị tắc cùng với các chất thải mà nó mang theo cùng.

Thông Khí Phẳng
Thông khí phẳng

Ống thông khí nằm ngang ở bên dưới lỗ xả tràn

Tất cả các bộ phận của ống thông khí nằm bên dưới mực xả tràn bắt buộc phải có khả năng thoát nước sau khi thiết bị bị tràn do bị tắc ống thoát.

Ống Thông Khí Nằm Ngang ở Bên Dưới Lỗ Xả Tràn
Ống thông khí nằm ngang ở bên dưới lỗ xả tràn

Không làm đủ cửa thăm

Cửa thăm được bố trí ở những nơi có nhiều nguy cơ và thuận tiện cho thao tác để thông tắc và làm sạch ống vì cho dù hệ thống thoát nước được thiết kế tốt, cẩn thận thế nào vẫn có thể bị tắc nghẽn.

Cửa thăm không tiếp cận được

Đây là tình trạng xảy ra thường xuyên. Cần lắp đặt đúng cửa thăm đúng cách để người thợ tiếp cận được và có đủ không gian để làm việc. Khoảng trống tối thiểu từ 30cm – 45cm.

Tiếp Cận Cửa Thăm
Không tiếp cận được cửa thăm

Không đủ khoảng trống thông khí

Để nước thải không bị hút ngược trở lại thì khoảng trống nhỏ nhất cần phải được duy trì giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị.

Không đủ Khoảng Trống Thông Khí
Không đủ Khoảng Trống Thông Khí

Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa

Khi thiết kế bệt xí cần phải cân nhắc việc sử dụng các thiết bị và bố trí đủ không gian cho những người lớn có thể thoải mái sử dụng. Đặt ống thoát hệ thống bể phốt hợp lý không cao hơn bồn cầu

Không đủ Không Gian Xung Quanh Bệt Xí Và Chậu Rửa
Không đủ Không Gian Xung Quanh Bệt Xí Và Chậu Rửa

Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng

Cần lắp đặt van xả an toàn cho bình nóng lạnh. Van này có chức năng tự động xả nước nóng ra ngoài khi nhiệt độ trong bình đã vượt quá nhiệt độ và áp suất đã cài đặt. Nếu bạn không lắp đặt thiết bị bảo vệ thì bình nước nóng sẽ liên tục tăng nhiệt độ cho tới nổ bình.

Các bẫy nước phải được thông khí

Thiết Kế Bẫy Nước Phải được Thông Khí
Thiết Kế Bẫy Nước Phải được Thông Khí

Trên đây là các bước hướng dẫn cách lắp đăt hệ thống nước trong nhàcũng như các lưu ý quan trọng cần quan tâm trong quá trình lắp đặt. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lắp đặt đường ống nước cho gia đình.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: cityahomes.vn@gmail.com

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (1 vote)
0905 389 389