7 cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, nhanh chóng và chuẩn nhất

Ngày nay có rất nhiều gia đình rơi vào tình trạng là chọn mua một lô đất mà không hợp phong thủy. Trong lúc lựa chọn mua đất, khách hàng chỉ quan tâm giá đất phù hợp với tài chính và nhu cầu của gia đình. Sau khi bắt đầu khởi công xây dựng xem ngày tốt động thổ và xem tuổi làm nhà từ thầy bói, chủ nhà mới nhận ra rằng lô đất vừa mới mua không hợp với mệnh gia chủ, vận khí không tốt. Vậy làm cách nào chúng ta biết được “Cách xác định hướng đất hợp phong thủy”? Trong bài viết này, CityA Homes sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định hướng đất dễ hiểu mà người không có nhiều kiến thức về phong thủy cũng có thể hiểu được.

Cách xác định hướng đất hợp phong thủy
Cách xác định hướng đất hợp phong thủy

Tổng quan về cách xác định hướng đất

Trước khi mà tìm hiểu những hướng đất chính Đông Tây Nam Bắc nếu như mà bạn chưa biết rõ về những phương hướng thì mình sẽ nhắc lại. Theo như quy ước chung ở trên thế giới thì hiện cũng có 4 hướng chính để có thể định vị được: Hướng đông, hướng Tây, hướng Nam và Huớng Bắc.

Bên cạnh 4 hướng chính đó thì người ta sẽ sử dụng thêm 4 hướng phụ để có thể mô tả được tọa độ một cách cụ thể và rõ hơn. Đặc biệt là nó có ý nghĩa lớn khi mà xác định được hướng nhà: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

Chi tiết hơn khi xác định hướng đất thì có thể gọi tên 8 hướng như sau:

 • Bắc Tây Bắc.
 • Bắc Đông Bắc.
 • Đông Đông Bắc.
 • Bắc Đông Nam.
 • Nam Đông Nam.
 • Nam Tây Nam.
 • Tây Tây Nam.
 • Tây Tây Bắc.

Theo như mà trình bày ở trên thì chúng ta có tổng cộng là 16 hướng được suy ra từ 4 hướng chính. Vì thế mà chúng có cơ sở để xác định được phương hướng thì chúng ta cũng phải dựa vào xác định 4 hướng cơ bản.

Cách xác định hướng đất

Dùng bóng của chiếc cọc

Bạn thực hiện theo trình tự như sau:

 1. Bạn hãy lựa chọn đất bằng phẳng và lựa chọn những vật liệu bao gồm như: Chiếc cọc dài khoảng 0.6 – 1.5 mét, một chiếc que nhỏ và nhọn, hai hòn đá nhỏ và có một đoạn dây dài.
 2. Hãy cắm chiếc cọc đó ở trên mặt đất. Thời gian chính xác nhất để bạn xác định được đó là buổi trưa. Đầu bóng cọc in trên mặt đất ở đâu thì ta đặt một hòn đá ở đó.
 3. Lấy một sợi dây buộc vào chiếc que và cây cọc. Độ dài của dây phải đảm bảo chạm đến hòn đá trên măt đất. Hãy vẽ một đường tròn ở xung quanh cọc. Bắt đầu từ vị trí của hòn đá thì hãy dùng chiếc que nhọn mà được buoojv để vẽ một đường tròn ở trên mặt đất xung quanh cọc.
 4. Chờ khi mà đầu bóng cọc chạm vào đường tròn lần nữa thì hãy đánh dấu điểm đó bằng hòn đá kia.
 5. Nối hai điểm lại với nhau. Cụ thể, đường thẳng để nối hai hòn đá là hướng Đông và Tây, hòn đá thứ nhất đại diện cho hướng Tây và hòn đá thứ hai sẽ đại diện cho hướng Đông.

Tương tự nếu như mà bạn muốn tìm hướng Nam – Bắc thì cũng phải nhớ quy luật hướng Nam kế tiếp hướng Đông theo chiều kim đồng hồ và hướng Bắc thì sẽ kế tiếp hướng Tây theo chiều kim ngược đồng hồ.

Dùng Bóng Chiếc Cọc
Dùng Bóng Chiếc Cọc

Sử dụng chú thích khi nhìn bản vẽ

Nếu như bạn sử dụng cách này để xác định được những hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bằng cọc thì hơi phức tạp. Khi mà bạn cầm bản vẽ ở trên tay thì hãy tìm ngay ký hiệu chữ B. Theo đó thì chữ B và mũi tên được dùng làm ký hiệu cho hướng Bắc.

Từ đặc điểm này thì bạn cũng dễ dàng để xác định được những hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Xác định hướng đất thông qua mặt trời

Để xác định được hướng Đông, Tây, Nam, Bắc mà ở trong tay không có la bàn hay điện thoại thông minh thì bạn cũng có thể dễ dàng xác định thông qua ánh mặt trời.

Hướng mặt trời thường di chuyển từ Đông sang Tây. Bạn cũng có thể sử dụng mặt trời để xác định được những hướng Đông Tây trước rồi bắt đầu suy ra những hướng Bắc – Nam theo những phương pháp dưới đây.

Bạn chỉ tay theo hướng Đông Tây, Tay phải chỉ tay vào hướng Đông – Tay trái chỉ vào hướng Tây ta có.

 • Tay trái chỉ hướng Tây.
 • Tây phải chỉ hướng Đông.
 • Sau lưng là hướng Nam.
 • Trước mặt là hướng Bắc.

Cách này thì bạn chỉ sử dụng được buổi sáng bạn chỉ tay về phía mặt trời mọc. Ngược lại, vào buổi chiều thì bạn cần chỉ tay trái về hướng mặt trời lặn.

Dùng điện thoại để xác định hướng đất

Điện thoại không chỉ có chức năng nghe gọi mà hiện nay dòng điện thoại smartphone còn tích hợp được những tiện ích la bàn, GPS hay cả hai. Bạn cũng có thể tải được những ứng dụng hay cài đặt những phần mềm để điện thoại có được những chức năng đó. Để dùng được những chức năng này ở trên điện thoại thì bạn chỉ cần kết nối Wifi hay mang internet, đồng thời GPS hay những dịch vụ định hướng khác phải hoạt động. Để có được những chức năng này thì bạn cũng có thể gõ tìm những ứng dụng như “la bàn”, “bản đồ”, “định hướng”.

Dùng điện Thoại để Xác định Hướng đất
Dùng điện Thoại để Xác định Hướng đất

Sử dụng bóng đổ

Đây là cách xác định hướng đất nhanh chóng và chính xác nhất.

Bóng đổ của cây hay bất cứ thứ gì, buổi sáng bóng đổ hướng Tây, buổi chiều bóng đổ hướng đông. Dựa vào hướng Đông – Tây để xác định được hướng Bắc – Nam và những hướng còn lại.

Sử Dụng Bóng đổ
Sử Dụng Bóng đổ

Xác định hướng bằng mặt trăng

Chúng ta thường nghe câu “Đầu trăng trăng khuyết ở Đông, cuối trăng trăng khuyết ở Tây”. Trên thực tế thì mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như sau:

 • Đầu tháng đến trước rằm (tức là từ ngày 1 đến ngày 14 âm lịch) ở phần khuyết của mặt trăng chỉ về hướng Đông.
 • Từ Rằm mà đến cưới tháng (tức là từ ngày 17 đến ngày 30 âm lịch) phần khuyết của mặt trang chỉ về hướng Tây.
 • Vào đêm trăng tròn (tức là ngày 15 và 16 âm lịch) thì bạn có thể sử dụng những phương pháp bóng của gậy giống với mặt trời.

Cách đo la bàn phong thủy chính xác nhất

La bàn là một công cụ rất quan trọng để xác định hướng đất, hướng xây nhà, hướng cửa nhà. Bởi vì la bàn có chức chứng năng xác định 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc một cách chính xác nhất. Đầu tiên, khi mua đất bạn phải biết hướng cửa chính là hướng nào? Sau đó, tìm hiểu hướng cửa chính hợp với vận mệnh người đàn ông trong gia đình.

Hướng Dẫn Cách đo La Bàn
Hướng Dẫn Cách đo La Bàn

Xác định tuổi mệnh trước khi sử dụng la bàn 

Đông tứ trạch Tây tứ trạch
Cung Chấn -Hướng Đông

Cung Ly – Hướng Nam.

Cung Tốn – Hướng Đông Nam.

Cung Khảm – Hướng Bắc.

Cung Đoài – Thuộc Tây.

Cung Càn – Thuộc Tây Bắc.

Cung khôn- Thuộc Tây Nam.

Cung Cẩn – Thuộc Đông Bắc.

Theo như quái số ở trên la bàn thì:

 • Quái số mà người thuộc Đông tứ mệnh: 1,3,4,9.
 • Quái số của những người thuộc Tây tứ trạch:2,6,7,8.

Cách tính: Lấy hai số cuối năm sinh của mình cộng lại và lấy kết quả đó cộng lại với nhau thêm một lần nữa (với điều kiện phải nhỏ hơn 10):

 • Nam: lấy 10 – tổng vừa tính.
 • Nữ: Lấy 5 – tổng vừa tính.

Theo hướng bát cung

Hướng tốt: Sinh khí, Phục vị, Thiên y, Diên niên.

Hướng xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại và Lục sát.

Cách sử dụng la bàn phong thủy

Những điểm lưu ý khi sử dụng la bàn phong thủy:

 1. Đặt la bàn phong thủy ở trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, để mũi tên la bàn hướng thẳng về phía trước và hai chân anh chị có thể dang nhẹ vững vàng.
 2. Từng bước di chuyển, xoay la bàn cho đến khi mà mũi kim tô màu xanh bên phải và kim màu đỏ hình bên trái trùng với hướng Bắc, tức là chữ N trên la bàn.
 3. Đọc kết quả vừa xác đinh ghi ở trên vòng ngoài của la bàn phong thủy, nằm ở trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.
 4. Lặp lại 3 lần để tính trung bình cộng.

Cách đo la bàn

Để đo được la bàn đúng nhất thì bạn cần chú ý một số điểm như sau:

 1. Không đúng gần ô tô hay những thiết bị điện để tránh được những tác động từ trường.
 2. Không mang theo những đồ dùng bằng kim loại ở trên người như đồng hồ, thắt lưng được làm từ kim loại và điện thoại di động.
 3. Nên đứng cách nhà từ khoảng 1 – 1.5 m và quay lưng về phía của ngôi nhà.
1 Hướng Bắc (N) 337,5 – 22,5 độ
2 Hướng Đông Bắc (NE) 22,5 – 67,5 độ
3 Hướng Đông (E) 67,5 – 112,5 độ
4 Hướng Đông Nam (SE) 112,5 – 157,5 độ
5 Hướng Nam (S) 157,5 – 202,5 độ
6 Hướng Tây Nam (SW) 202,5 – 247,5
7 Hướng Tây (W) 247,5 – 292,5 độ
8 Hướng Tây Bắc (NW) 292,5 – 337,5 độ

Ý nghĩa của những hướng đất

Trong phong thủy, có 4 hướng tốt mang lại nhiều may mắn, vượng khí phù hợp để chọn hướng xây nhà. Tuy nhiên, cũng có 4 hướng xấu các gia chủ cần phải tránh.

Đầu tiên, cách coi hướng nhà để chọn ra hướng nhà và hướng cửa tốt:

 • Hướng Thiên Y: Một từ ngữ thông dụng trong phong thủy, từ này mang hàm ý là đại cát, đại lợi. Từ Thiên là từ tiếng Hán được dịch ra là trời, còn Y được biết là y lý, y dược, trang phục. Khi kết hợp 2 từ Thiên và Y sẽ tạo ý nghĩa vẻ đẹp bên được trời ban. Đặc biệt hướng này trong phong thủy nhà đất mang ngụ ý là sự trường thọ, may mắn dành cho gia chủ.
 • Hướng Diên niên: Từ Diên niên còn mang một tên gọi khác là “Phước Đức”. Từ phước trong phước lành và đực trong đạo đức, lương thiện, bao dung, hiền lành. Khi xây dựng theo hướng Diên Diên sẽ khiến các mối quan hệ trong gia đình được hòa thuận, tài vận đầy nhà.
 • Hướng Phục vị: Phục Vị trong phong thủy được định nghĩa là sao Tả Phù. Phục với ý nghĩa là hồi phục, khôi phục, xây dựng lại, kiến thiết lại, tái tạo lại và từ vị là vị trí, địa vị, cương vị, bản chất. Vì vậy, khi gia chủ hợp với hướng này sự nghiệp lên như diều gặp gió, vị trí trong công việc ngày càng thăng tiến, công việc được viên mãn. Nhưng hướng phục vị cũng có lúc mang lại điềm xui nếu không đặt đúng chỗ. Không đặt ở khu vệ sinh hay phòng thờ sẽ dẫn đến những việc không may mắn. Khi đặt không đúng chỗ thì chủ nhà sẽ trở nên nóng nảy, bực tức, đứng ngồi không yên.
 • Hướng Sinh Khí: Sinh khí khi nghe đến các tên khách hàng cũng biết đó là một hướng tốt. Sinh trong từ sinh sôi, khởi nguồn cho một sự bắt đầu tốt đẹp. Còn từ khí là mang ngụ ý là vượng khí, vận khí dồi dào. Từ Sinh và Khí sẽ đem lại cuộc sống gia đình hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, mọi chuyện được suôn sẻ.

Sau khi đã biết được 4 hướng mang lại nhiều bình, thì chủ nhà cần nên tránh 4 hướng đại hung trong bát trạch:

 • Hướng Tuyệt Mệnh: Đây là được đánh giá xui xẻo và xấu nhất. Từ tuyệt nghĩa lại đoạn tuyệt, đứt đoạn. Do đó, Tuyệt Mệnh được biết đến cho sự suy tàn, hung thần. Khi lô đất nằm ở tuyệt mệnh, gia chủ nên tìm người hóa giải.
 • Hướng Ngũ Quỷ: Khi chúng ta gặp hướng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mỗi thành viên trong nhà. Con đường sự nghiệp sẽ bị kìm hãm, ti.
 • Hướng Họa Hại: Hướng này ảnh hưởng xấu đến chủ nhà như sức khỏe không tốt, gặp nhiều điềm xui, nhiều tai ương.
 • Hướng Lục Sát: Nếu hướng ngũ quỷ ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, vậy thì hướng lục sát sẽ mang lại điều xấu về các mối quan hệ.
Cách xác định hướng nhà chính xác nhất
Cách xác định hướng nhà chính xác nhất

Trên đây là các cách xác định hướng đất mà chúng tôi muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn để có thể xác định được phương hướng dù ở bất cứ nơi đâu và bất cứ thời điểm nào mà ở trong trường hợp mà chẳng may bị lạc. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *