Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất – Kinh nghiệm từ nhà thầu xây dựng

Bất cứ ai khi xây nhà đều mong muốn tiết giảm tối đa chi phí nhưng căn nhà phải đẹp, chất lượng đảm bảo. Điều này hoàn toàn có thể khi bạn biết những tuyệt chiêu sau đây. Dưới đây là cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất do chính nhà thầu xây dựng chia sẻ. Nào cùng CityA Homes tìm hiểu nội dung này nhé.

Giải pháp xây nhà tiết kiệm chi phí nhất kinh nghiệm từ nhà thầu xây dựng
Giải pháp xây nhà tiết kiệm chi phí nhất kinh nghiệm từ nhà thầu xây dựng

Cách xây nhà theo trình tự các bước chính

Bước 1: Tìm mua đất xây dựng

Để xây dựng nhà việc đầu tiên phải chuẩn bị là lựa chọn được diện tích đất xây nhà phù hợp với phong thủy. Đây là bước đầu tiên tạo nền tảng vững chắc để xây dựng ngôi nhà đẹp về phong thủy lẫn thiết kế. Để xác định được vị trí mảnh đất phù hợp cần xác định các yếu tố sau:

 • Hướng đất: Lựa chọn hướng đất cần xác định theo phong thủy và bản mệnh của gia chủ. Ví dụ người tuổi Tý nên chọn mua nhà đất theo hướng Đông Bắc lệch về Bắc, hướng Tây Nam lệch về Tây, hướng Đông Nam lệch về Đông. Người tuổi Sửu thì nên chọn hướng chính Bắc, hướng Đông Nam lệch về Nam, hướng chính Tây…
 • Vị trí: Theo quan điểm phong thủy, một mảnh đất đẹp sẽ sở hữu vị trí tụ khí, nghĩa là đất thấp ở phía trước và cao ở phía sau, được cho là sẽ đem lại cuộc sống ấm no cho gia chủ. Tương tự, mảnh đất có hướng Tây cao, hướng Đông thấp: Sẽ có nhiều phú quý.
 • Hình dạng đất: Các hình dạng đất rất tốt không chỉ về mặt phong thủy mà nó còn khiến cho thiết kế nhà bạn sau này trở nên dễ dàng và đẹp hơn thường là hình vuông hay hình chữ nhật. Ngoài ra, các mảnh đất vuông vức như vậy tất nhiên sẽ có giá trị, khả năng tăng giá cao và dễ bán hơn là các miếng đất méo mó, “đầu voi đuôi chuột”.

Bước 2: Lập kế hoạch tài chính hợp lý

Tiếp theo, tiền chính là vấn đề bạn cần phải chuẩn bị. Bạn cần xem xét nguồn tiền của mình để lên kế hoạch tài chính hợp lý từ đó chủ động về phương án thiết kế, thi công nếu không bạn sẽ dễ rơi vào cảnh bị động, không kịp xoay sở khi phát sinh sự cố hoặc do dự trù, quản lý không tốt khiến chi phí xây dựng “đội giá” lên quá cao. Bao gồm:

 • Ước tính chi phí xây dựng cơ bản: là các chi phí cần thiết để hoàn thiện phần cứng ngôi nhà bao gồm việc sơn bên trong và bên ngoài nhà. Bao gồm: Chi phí tư vấn thiết kế + Chi phí thi công xây dựng + Chi phí giám sát
 • Ước tính chi phí dự phòng phát sinh: là khoản tiền được để riêng dùng để đề phòng xảy ra các sự cố khiến phát sinh thêm chi phí xây dựng. Thông thường, bạn nên dự trù từ 10 – 30% số tiền so với chi phí xây dựng cơ bản
 • Ước tính chi phí hoàn thiện nội thất căn nhà: là khoản tiền cần thiết để bạn hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà của minh, bao gồm cả chi phí sắm sửa trang thiết bị nội thất. Khoản chi phí này có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính thực tế. Có thể hoàn thiện dần về sau này
Cách Xây Nhà Theo Trình Tự Các Bước Chính
Cách Xây Nhà Theo Trình Tự Các Bước Chính

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Tiếp theo bạn cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà. Đầu tiên, bạn cần chắc chắn mảnh đất mình chuẩn bị xây dựng đã đảm bảo đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, loại hình đất phù hợp.

Sau đó sẽ tiến hành xin giấy phép xây dựng. Bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Phù hợp với với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch
 • Thiết kế xây dựng nhà phù hợp quy hoạch
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép

Tuy nhiên, thực tế ở bước này bạn không thể tự chuẩn bị xin cấp giấy phép xây dựng được, mà cần phải có một bộ hồ sơ thiết kế xin cấp giấy phép xây dựng do các đơn vị tư vấn thiết kế có tư cách pháp nhân đứng ra thực hiện giúp.

Lưu ý, nếu bạn xây dựng nhà từ ba tầng trở lên hoặc có tổng diện tích xây dựng trên 300m2, đặc biệt là các nơi gần sông, kênh rạch là các khu vực có địa chất yếu, thì bạn tiến hành thăm dò địa chất khu vực để có thể thiết kế cho phù hợp cũng như tránh các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi công và sử dụng về sau.

Bước 4: Làm việc với các chuyên gia

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công thì bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có được sự hỗ trợ tốt nhất, hoàn hảo nhất cho ngôi nhà của mình. Bạn nên lựa chọn đơn vị thiết kế chất lượng, nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo các vấn đề sau:

 • An toàn: Một đơn vị thiết kế chất lượng sẽ giúp bạn tính toán kết cấu ngôi nhà sau cho đảm bảo an toàn nhất trong quá trình thi công cũng như sử dụng về sau.
 • Sở thích: Nếu bạn muốn thiết kế một ngôi nhà theo ý của mình thì các đơn vị thiết kế sẽ là người giúp bạn thể hiện điều đó ra bản vẽ thực tế.
 • Phù hợp: Thiết kế nhà của bạn sẽ được đảm bảo sự hài hòa nhất với không gian, môi trường sống xung quanh, cũng như đảm bảo đầy đủ công năng tùy theo nhu cầu thực tế của bạn và gia đình.
 • Tiết kiệm: Lựa chọn một đơn vị thiết kế chất lượng, uy tín là cách rất tốt giúp bạn tiết kiệm chi phí xây dựng. Các chuyên gia sẽ giúp bạn biết và dự toán được giá thành của toàn bộ căn nhà, từ tổng thể đến từng chi tiết nhỏ.

Lưu ý: Một thiết kế chất lượng phải đảm bảo các yếu tố sau đây

 • Các đơn vị thiết kế phải đảm bảo tư cách pháp nhân, có chứng chỉ hành nghề.
 • Phần kiến trúc phải hài hòa và phù hợp.
 • Phần kết cấu phải đảm bảo tính an toàn.
 • Phần hệ thống điện được thiết kế hợp lý, tránh bị quá tải.
 • Các hệ thống khác như thoát nước, chống sét, cáp viễn thông… phải được lắp đặt và bố trí hợp lý.

Bước 5: Chọn lựa vật liệu xây dựng

Khi tiến hành xây dựng, tốt nhất bạn nên lựa chọn các nhà thầu xây dựng trọn gói, nghĩa là họ sẽ bao gồm luôn cả phần vật tư cho bạn. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì việc lựa chọn thi công trọn gói là một lựa chọn tối ưu bởi với các nhà thầu lâu năm. Họ sẽ có nhiều mối quen biết, cũng như kinh nghiệm để giúp bạn có được nguồn vật tư giá tốt và đảm bảo chất lượng. Đương nhiên, bạn chỉ nên áp dụng phương thức này với các nhà thầu bạn có thể tin tưởng và đánh giá cao về năng lực.

Các đơn vị thầu xây dựng uy tín phải là những người nhiều kinh nghiệm, đã thực hiện nhiều công trình, cam kết thời gian thi công nhanh, đảm bảo tốt an toàn lao động, đồng thời phải đưa ra mức giá thi công hợp lý.

Còn nếu bạn tự chủ động tìm vật tư, bạn nên tham khảo nhiều ý kiến, nhất là những người đã từng xây dựng nhà trong thời gian gần đây. Đồng thời, bạn nên tiến hành khảo sát giá cả, mẫu mã, chất lượng từ nhiều nguồn ứng càng tốt để có lựa chọn tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, ngoài đơn vị thi công, để quản lý về tiến độ và chất lượng của nhà thầu, tránh tình trạng làm gian dối, ăn bớt, chất lượng kém. bạn cũng nên tìm cho mình người giám sát công trình, đây là người bạn có thể tin tưởng được, có chuyên môn cao.

Bước 6: Xây dựng phần thô

Tiếp theo là quá trình xây dựng, đầu tiên chính là phần móng nhà, đây là phần hết sức quan trọng, nền tảng chịu lực cho chính căn nhà của bạn. Tiếp theo, sau khi kết thúc phần móng sẽ là thời điểm bắt đầu phần khung nhà. Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 3 thành phần chính:

 • Cột nhà (để truyền lực xuống đất).
 • Dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột).
 • Bản sàn (hay tấm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà).

Lưu ý: Đây là bước giúp định hình, tạo dựng bộ khung, kết cấu cho cả ngôi nhà. Vì thế, bạn cần phải chắc chắn quá trình xây dựng phải đảm bảo đúng như thiết kế. Nếu có sự sửa đổi gây ảnh hưởng đến kết cấu cần phải thảo luận trao đổi kỹ với bên thiết kế. Tuyệt đối không vì tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí mà tự rút ngắn thời gian thi công, giảm bớt vật liệu cần thiết. Điều này là cực kỳ nguy hiểm.

Bước 7: Xây dựng phần hoàn thiện

Xây Dựng Phần Hoàn Thiện
Xây Dựng Phần Hoàn Thiện

Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công việc như trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét,… Vì đây là bước ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà nên cần chú ý làm cẩn thận. Lựa chọn các vật liệu tốt, chất lượng, bền với thời gian.

Công tác lắp điện, nước, ngoài việc đảm bảo thẩm mỹ, cần chú ý đến tính an toàn và tiện lợi. Chúng phải được thực hiên song song trong quá trình thi công phần thô và phần hoàn thiện.

Đây cũng là bước bạn sẽ thực hiện công đoạn sơn cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Bạn nên chú ý lựa chọn loại sơn phù hợp với vói từng khu vực, mục đích sử dụng. Sơn nước được sử dụng phổ biến hơn với ưu điểm tiện dụng và không gây độc hại cho sức khoẻ và môi trường.

Bước 8: Kiểm tra và nghiệm thu

Kiểm tra

Để đảm bảo công trình được hoàn thiện bạn cần kiểm tra chính xác khối lượng, chất lượng, quy cách, kiểu dáng. Khi công trình hoàn thành và trước khi bàn giao, chủ nhà nên cùng giám sát và chủ thầu kiểm tra, đối chiếu lại cùng bản vẽ và những nội dung phát sinh thật chi tiết. Kiểm tra theo từng hạng mục thi công

Nghiệm thu

Việc nghiệm thu phải được thực hiện đối với từng công việc, từng bộ phận, từng hạng mục công trình theo quy định của pháp luật. Các bộ phận bị che khuất của công trình phải được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo. Những giấy tờ này cũng là cơ sở pháp lý để xin hoàn công sau đó.

Hoàn công

Thủ tục hoàn công thi công là một phần quan trọng nhất để được cấp sổ hồng. Hồ sơ hoàn công sẽ được làm theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Nhà thầu thi công sẽ là người có trách nhiệm thay chủ đầu tư thực hiện công việc này.

Hồ sơ xin xác nhận công trình hoàn công (thủ tục hoàn công) bao gồm:

 1. Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu (1 bản chính).
 2. Giấy phép xây dựng nhà ở (1 bản sao y có chứng thực sao y), kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng – nhà (1 bản sao không cần chứng thực sao y).
 3. Bản vẽ hiện trạng hoàn công (2 bản chính).
 4. Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề (1 bản sao) kèm 1 bản sao giấy phép – hành nghề của đơn vị thi công (có thị thực sao y). Hoặc biên lai thu xây dựng.

Xây nhà tiết kiệm chi phí nhất mà không ảnh hưởng đến công trình?

Chuẩn bị kiến thức về xây nhà tiết kiệm chi phí nhất như thế nào?

Chuẩn bị kiến thức về xây dựng là chuẩn bị kinh phí tài chính bao gồm:

 • Dự kiến chi phí xây nhà khoảng bao nhiêu tiền.
 • Số tầng và cấu trúc khi xây nhà mong muốn.
 • Diện tích cho ngôi nhà bao nhiêu là đủ.
 • Tổng dự toán chi phí hết bao nhiêu tiền, nhân công giá bao nhiêu,…
 • Lựa chọn mẫu nhà tiết kiệm chi phí.

Mức giá tối thiểu xây dựng nhà cấp 4 sẽ rơi vào khoảng 560 triệu. Những gia đình có mức đầu tư thấp có thể áp dụng và cân đối lựa chọn mẫu nhà phù hợp. Mức giá đầu tư vừa phải dao động từ 700 triệu đồng cho mẫu nhà cấp 4 100m2. Với những gia đình có điều kiện khá giả hơn, muốn đầu tư trang thiết bị hay vật liệu xây dựng cao cấp hơn thì chi phí xây dựng cũng cao hơn.

Kiến thức về xây dựng

Để có kế hoạch xây dựng cụ thể chính xác và hoàn hảo bạn cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về xây dựng. Điều này sẽ góp phần giúp bạn quản lý chi phí xây dựng hiệu quả tránh phát sinh chi phí, hiểu biết về các thủ tục pháp lý, biết các thủ tục xin giấy phép xây dựng, thủ tục thông báo khởi công, kinh nghiệm xây nhà để tránh những chi phí phát sinh không đang có. Nếu vi phạm pháp luật bạn sẽ tốn không nhỏ chi phí để giải quyết.

Lựa chọn mảnh đất thuận lợi để xây nhà

Trừ những trường hợp có đất sẵn còn lại nếu muốn xây nhà tiết kiệm nhất, bạn cần chọn được nơi phù hợp. Tốt nhất hãy chọn một mảnh đất có hình dáng vuông vức, cao ráo. Tránh những nơi thấp, tầng địa chất yếu ngập úng vì bạn sẽ phải tốn thêm chi phí cho việc xây nền cao.

Chi phí xây nền trên đất thấp thường dao động từ 20 – 30% so với đất tốt. Bạn phải gia cố móng như ép cọc, khoan nhồi, đóng cừ tràm. Vì vậy hãy tham khảo chuyên gia hoặc những người có hiểu biết về địa chất, tránh mua phải những nơi đất sét, đất nhão, đất địa tầng yếu.

Đặc biệt không nên mua nhà trong hẻm nhỏ dưới 1m, chỉ một chiếc xe máy vô lọt, khi thi công đây xem được là điều kiện thi công bất lợi về khả năng vận chuyển vật tư và tập kết vật tư khiến chi phí thi công tăng cao do tốn quá nhiều sức người nhân công.

Một yếu tố nữa khi mua đất xây nhà là hệ thống thoát nước tại khu vực đó, nếu ở đó đã có hệ thông thoát nước thì bạn không phải tốn chi phí làm cống, ống dẫn nước.

Diện tích xây dựng đủ dùng theo nhu cầu

Trước khi xây nhà bạn cần xác định nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình để xác định diện tích xây dựng phù hợp, bao nhiêu phòng, bao nhiêu tầng để tránh lãng phí. Diện tích không cần xây có thể làm sân trước, giếng trời, tiểu cảnh. Chi phí xây dựng sẽ giảm đi rất nhiều.

Tham khảo các mẫu nhà tiết kiệm chi phí trên internet

Ngày nay cùng vọi sự phát triển của khoa học công nghệ và internet thì việc tìm kiếm thông tin là vô cùng dễ dàng. Không khó để bạn có thể lựa chọn cho mình một mẫu nhà như ý và phù hợp với điều kiện kinh tế.

Lựa chọn đơn vị thiết kế mẫu nhà tiết kiệm chi phí đẹp

Thiết kế chính là bộ mặt cho toàn bộ ngôi nhà, ảnh hưởng rất nhiều đến mức tiền phải bỏ ra. Chỉ cần bạn tận dụng tốt không gian thiết kế thì số tiền lẫn thời gian thi công sẽ được rút lại.

Lựa chọn những mẫu thiết kế nhà tiết kiệm chi phí
Lựa chọn những mẫu thiết kế nhà tiết kiệm chi phí

Một trong những cách xây nhà tiết kiệm là hãy thiết kế không gian thật khoa học, tận dụng các bức tường, các chi tiết nhỏ. Chẳng hạn, bạn tận dụng khoảng không gian bên chân cầu thang để làm tủ đựng giày dép,…Ngoài ra, bạn có thể mua hồ sơ thiết kế mẫu nhà có sẵn của các công ty thiết kế với giá rẻ.

Lựa chọn phong cách cho ngôi nhà

Để có thể tính toán được chi phí xây dựng, cũng như lên kế hoạch triển khai thì bạn nên lựa chọn được phong cách cho ngôi nhà của mình ngay từ đầu. Những mẫu nhà phong cách hiện đại, cổ điển có diện tích lớn thoáng đãng, mức độ đầu tư cao. Mục tiêu là hướng đến các mẫu nhà vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn sạch sẽ khang trang, đầy đủ tiện nghi.

Tính toán, lựa chọn cửa hàng vật liệu xây dựng để tiết kiệm chi phí

Vật liệu ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí xây nhà. Vì thế để tiết kiệm chi phí bạn không nên chọn những vật liệu giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng mà hãy mua chúng một cách khoa học. Chẳng hạn như sử dụng sàn gạch thay vì sàn gỗ, hạn chế ốp đá mặt tiền, sử dụng lan can, tay vịn sắt thay vì kính và gỗ, lựa chọn bồn nước loại đứng sẽ có giá thành rẻ hơn,…

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại gạch ốp, lát, thiết bị vệ sinh của những hãng không nổi tiếng nhưng chất lượng tốt, đẹp và giá hợp lý. Bạn hãy bỏ ra ít thời gian đi tìm kiếm, tham khảo cũng tiết kiệm được khá nhiều đó.

Lựa chọn nhà thầu thi công uy tín, trách nhiệm

Hiện nay có rất nhiều nhà thầu xây dựng cung cấp các dịch vụ với chi phí cạnh tranh. Giá cả là yếu tố cần quan tâm nhưng uy tín mới là điểm mấu chốt để quyết định. Chọn được nhà thầu có tâm, có tầm đồng nghĩa rằng ngôi nhà của bạn sẽ được hoàn thành đúng chất lượng, thời gian và tiết kiệm chi phí.

Một số vấn đề cần quan tâm:

 • Khi thi công cần kiên định với những gì đã dự kiến, từ bản thiết kế đến chủng loại vật tư. Giám sát thật chặt chẽ tránh việc thất thoát và lãng phí nguyên vật liệu,…
 • Việc phân đoạn xây dựng giúp ích rất nhiều cho việc đảm bảo tài chính, tránh được việc vay mượn để xây nhà.
 • Trước khi tiến hành xây dựng cần lên dự toán các phần việc cần thuê và mua. Việc này rất có ích khi quản lý chi phí xây dựng.

Xây nhà tiết kiệm chi phí nhất phải xác định thời gian và địa điểm thi công

Khoảng thời gian lý tưởng để khởi công xây nhà là từ tháng 3 đến tháng 7. Thời điểm này là mùa khô, ít mưa, nếu thi công sẽ rất nhanh và tiết kiệm đáng kể chi phí. Cần tránh xây nhà vào những ngày gần Tết Âm lịch vì lúc này, nhân công rất khan hiếm nên chi phí sẽ rất cao.

Lựa chọn thời điểm xây nhà hợp lý
Lựa chọn thời điểm xây nhà hợp lý

Còn đối với những tháng từ 8 đến 10, đây là thời điểm mưa nhiều nên quá trình thi công sẽ khó khăn. Tuy nhiên xây vào trời mưa cũng có một lợi là giúp bạn kiểm tra được phần chống thấm và thoát nước của công trình.

Muốn xây nhà tiết kiệm chi phí nhất phải xin phép xây dựng nhanh nhất

Xin cấp phép xây dựng là bước quan trọng và cần thiết để tránh mất nhiều thời gian bạn nên nhờ đơn vị thiết kế cho mình kiêm luôn cả xin giấy phép xây dựng. Hoặc bạn có thể nhờ người thân quen.. Vì công đoạn này vô cùng quan trọng quyết định bạn có được phép xây dựng với diện tích và số tầng phù hợp hay không.

Tận dụng nguồn lực từ gia đình, người thân, bạn bè

Mục tiêu xây nhà là nâng cao chất lượng cuộc sống, tiết kiệm để mua đất xây nhà là việc nên ưu tiên. Vì thế, đặt vấn đề vay mượn tiền từ người thân là điều không thể tránh khỏi. Nhằm hạn chế được việc vay thế chấp ngân hàng lãi suất cao. Những cách đơn giản để xây nhà tiết kiệm chi phí nhất cũng như diện tích là trang trí đồ đạc vừa phải, đồ nội thất sắm từ từ, ….

Hoàn thiện nội thất ở mức cơ bản phù hợp với các không gian chức năng chính

Bạn nên có kế hoạch đầu tư xây nhà hợp lý, theo đó, nên ưu tiên sắm những nội thất cần thiết, những nội thất dùng để trang trí thì có thể chuẩn bị sau để có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có điều kiện thì có thể sắm hết một lượt để đỡ tốn thời gian về sau.

Nội thất là những thứ có thể hoàn thiện dần theo không gian và theo thời gian, do đó không nhất thiết bạn phải hoàn thiện hết tất thảy trước khi hoàn thiện mẫu nhà.

Lựa chọn vật tư hoàn thiện

Vật liệu hoàn thiện ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà, nhưng để tiết kiệm chi phí chúng ta cũng không chọn những vật liệu với giá thành phù hợp với khả năng, xuất xứ không rõ ràng mà chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu một cách khoa học. Một số gợi ý giúp bạn tiết kiệm chi phí cho ngôi nhà của mình như sau:

 • Sơn nước nên sử dụng sơn maxilite thay vì sơn dulux và joton, 2 loại sơn này có giá thành cao gần gấp đôi do màu sắc nhiều hơn sơn maxilie, nhưng chất lượng cũng không nhỉnh hơn là bao.
 • Đóng trần thạch cao nên sử dụng khung chìm đơn giản và hạn chế giật cấp.
 • Giảm số lượng cửa sổ không cần thiết, nên sử dụng cửa nhôm tungshin thay vì cửa nhôm xingfa hay các loại cửa gỗ tự nhiên. Cửa chính có thể làm xingfa để đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng sàn gạch thay vì sàn gỗ. Sử dụng hầu như là gạch ceramic có giá thành tương đối rẻ.
 • Hạn chế ốp đá mặt tiền. Nên sơn nước ít trang trí như lam, diềm mái conwood.
 • Chỉ nên ốp len tường 10cm nằm trong gói cơ bản. Nếu ốp cao hơn chi phí sẽ tăng theo.
 • Sử dụng lan can sắt và tay vịn sắt thay vì lan can kính và tay vịn gỗ. Sắt hộp cũng rất tinh tế và bền theo thời gian.
 • Sử dụng lavabo treo thay vì lavabo có bệ đỡ bằng đá.
 • Bồn nước lạnh có hai loại: bồn nước lạnh nằm và đứng nên lựa chọn loại đứng sẽ có giá thành rẻ hơn.

Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phí tối đa từ những chi tiết nhỏ nhất

Phần móng

Loại móng đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo kết cấu công trình là móng cốc, bạn chỉ cần đào sâu đến đất thịt là được. Phần dầm móng ở cốt nền nhà, vừa là dầm móng và kiêm luôn giằng chống thấm. Không nên đặt dầm ở đày móng điều này sẽ gây ra tốn kém công đào và gạch xây. Móng đặt trên nền đất tốt sẽ tiết kệm hơn rất nhiều.

Nhà cấp 4 nhưng bạn cũng nên làm cột, vì cột sẽ chắc chắn hơn, và tiết kiệm gạch hơn (nếu ko cột thì rất nhiều chỗ bạn phải xây tương đôi – cũng rất tốn)

Phần tường nhà

Với nhà cấp 4 chúng ta chỉ cần xây tường đơn là được, bạn không sợ yếu vì phần chịu lực đã có khung cột lo. Bạn cũng ko sợ nóng vì nhà 1 tầng thường có cây xanh che chắn, nếu ở đô thị thì thường có nhà hàng xóm che. Càng không sợ thấm vì nguyên nhân thấm là do chất chống thấm bên ngoài cùng.

Phần mái

Còn phụ thuộc vào tài chính của bạn, nếu được thì nên đổ bê tông mái bằng rồi làm kèo mái, còn nếu kinh tế hạn chế thì ta có thể làm hệ mái tôn hoặc ngói.

Vật liệu hoàn thiện

Bạn có thể tham khảo trên các nhóm thanh lý facebook, ở đó có rất nhiều người thanh lý với giá rất rẻ. Từ gạch ốp, đến trang thiết bị vệ sinh. Toàn đồ mới nhé, chứ ko phải đồ dùng lại đâu. Những shop thanh lý thường ở những thành phố lớn, Mẹo nhỏ là bạn hãy thuê 1 chuyến xe tải thu gom rồi chuyển về (chuyến xe thì chi phí tối đa là 2 triệu)

Cửa

Cửa thông phòng bạn có thể dùng hệ nhôm rẻ, nhưng cửa bên ngoài thì cần loại nhôm tốt hơn 1 chút như xingfa, hạn chế dùng cửa gỗ nhé.

Sơn tường

Cũng nên dùng sơn rẻ, có sẵn tại địa phương, tuy nhiên chất lượng cũng không hề kém cạnh.

Lưu ý trong quá trình xây thô

Quá trình xây thô là quá trình vô cùng quan trọng bởi đây là phần đặt nền móng chung cho kết cấu của ngôi nhà bạn theo đó nếu sử dụng vật tư xây thô kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà. Vì thế có hai cách có thể tiết kiệm trong quá trình xây thô chính là làm móng và lựa chọn mái.

Về phần móng: Nên lựa chọn móng băng được tính 50% diện tích sẽ tiết kiệm được chi phí so với móng cọc bởi vì khi thực hiện móng cọc phải ép cọc bê tông cốt thép, chi phí này được tính riêng so với thi công móng nên chi phí làm móng cọc sẽ cao hơn nhiều móng băng và móng bè là loại đắt nhất.

Về phần mái: Thi công mái tôn 30% diện tích thay vì mái bê tông cốt thép 50% và mái ngói 70% diện tích sẽ giảm được khá nhiều chi phí khi xây nhà. Tuy nhiên mái tôn sẽ không bền bằng mái bê tông cốt thép.

Đơn vị uy tín tại Đà Nẵng

Là Công ty tiên phong trong lĩnh vực Tư vấn thiết kế và Thi công nội thất, với mục đích nâng cao sự trải nghiệm của khách hàng bằng việc áp dụng công nghệ mới vào công năng thiết kế. Giúp tối ưu hóa thời gian và chi phí cho khách hàng. CityA Homes luôn cố gắng nỗ lực hàng ngày để mang lại những công trình chất lượng và uy tín nhất cho khách hàng.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: cityahomes.vn@gmail.com

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (2 votes)
0905 389 389