Cách tính tuổi làm nhà đơn giản nhất

Vì quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên ngay cả trong việc làm nhà, những chuyện bắt nguồn từ quan niệm dân gian xưa vẫn được xem trọng, bất kể là nó có hợp lý hay không. Trước khi xây nhà, người ta cho rằng cần phải “Đi, đi xem tuổi để xây cho nó thuận buồm xuôi gió”. Do đó, trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cho bạn rằng liệu việc xem tuổi làm nhà có nhất thiết phải làm hay không, cũng như cách xem tuổi làm nhà theo phong thủy dễ hiểu nhất.

Bắt đầu thôi!

Có cần phải xem tuổi làm nhà?

Theo quan niệm dân gian: Nếu xây nhà không tính tuổi, mà phạm vào các hạn kim lâu, tam tai, hoang ốc thì sẽ gặp chuyện không may như chậm tiến độ, người nhà đau ốm, sự nghiệp tụt dốc…

Còn ở góc độ phong thủy khoa học, thì trong cuộc sống con người, các yếu tố ảnh hưởng được xếp theo thứ tự Thiên – Địa – Nhân. Làm nhà cũng vậy, các yếu tố thiên thời, địa lợi như đất đai, tài chính, thủ tục, vị trí… có ảnh hưởng lớn hơn nhiều. Trong bài kinh nghiệm xây nhà, tôi cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mục đích và các kế hoạch, các chuẩn bị trước khi xây, mà bỏ qua nhiều yếu tố tâm linh.

Bạn biết được cách xem tuổi làm nhà thì cũng tốt, nhưng nó ứng với yếu tố Nhân; hơn nữa, tuổi của gia chủ chỉ là một phần nhỏ trong “Nhân”, không gây tác động lớn. Đây là chia sẻ từ chuyên gia phong thủy Tam Nguyên: “Tuổi nào cũng làm được nhà, không có tuổi có nên làm nhà hay không mà chỉ có đất này, hướng này có nên làm nhà vào thời điểm đó hay không”.

Vậy nên đừng lo lắng nếu tuổi bạn không phù hợp để làm nhà nhé.

Xem tuổi ai khi xây dựng nhà

Ở góc độ phong thủy khoa học, thì thuyết Âm Dương Ngũ hành cho rằng “âm thuận tòng dương”. Trong một gia đình, người vợ đại diện cho Âm, người chồng đại diện cho Dương. Âm thuận Dương, nghĩa là vợ thuận chồng thì mọi chuyện mới thuận lợi.

Thuyết này cũng cho rằng đàn ông là gốc rễ của cây phả hệ, đại diện cả dòng họ gia đình, mọi thành viên còn lại gồm cả vợ đều là quan hệ phụ thuộc vào người đàn ông. Người đàn ông (chủ gia đình) phải tốt thì trong nhà mới tốt. Do đó, cách tính tuổi làm nhà sẽ phải theo tuổi người đàn ông.

Quan niệm sai lầm: Mượn tuổi làm nhà

Dân gian cho rằng: Nếu chủ nhà vẫn muốn xây nhà khi phạm phải hạn kim lâu, hoang ốc, tam tai, thì phải mượn tuổi người thích hợp.

Còn ở góc độ phong thủy khoa học, đây hoàn toàn là việc không cần thiết. Bạn bè, người thân, hàng xóm… đứng tên trong sổ đỏ và giấy tờ đều không có giá trị gì, bởi theo phái bát trạch, phạm vi tác động của phong thủy trong một ngôi nhà chỉ bao gồm những người sinh sống, sinh hoạt trong căn nhà đó (là bạn và gia đình bạn).

Việc mượn tuổi chỉ khiến bạn tốn thời gian và tiền bạc, thậm chí còn làm phiền người khác mà thôi, chứ không thể hóa giải các bất lợi. Và cũng như đầu bài đã chia sẻ, ngay cả việc xem tuổi làm nhà đã không quá cần thiết, thì thiết nghĩ bạn nên dẹp cái ý tưởng mượn tuổi đi thì hơn.

Cách xem tuổi làm nhà

Mặc dù xem tuổi làm nhà không còn là việc quá cần thiết (nếu bạn đọc qua nửa trên của bài viết), nhưng tôi vẫn sẽ hướng dẫn bạn cách xem tuổi làm nhà. Nó vẫn có những giá trị về tinh thần, và giúp cho các chủ nhà kỹ tính yên tâm hơn khi xây nhà.

Cách xem tuổi làm nhà theo phong thủy, đó là phải chọn tuổi sao cho tránh bị nạn Kim lâu, Hoang ốc, Tam tai.

Cách xem tuổi làm nhà: Tính tuổi Kim lâu

a. Ý nghĩa của Kim Lâu

 • Kim lâu thân: Tai họa cho bản thân người làm nhà (gia chủ).
 • Kim lâu thê: Tai họa cho vợ của gia chủ.
 • Kim lâu tử: Tai họa cho con cái gia chủ.
 • Kim lâu lục súc: Gây thất bại trong kinh doanh, lao động sản xuất.

b. Cách tính tuổi Kim lâu

 • Cách 1: Lấy tuổi (cả tuổi mụ) của bạn chia cho 9: dư một – kim lâu thân; dư ba – kim lâu thê; dư sáu – kim lâu tử; dư tám – kim lâu lục súc.
 • Cách 2: Dùng bàn tay Kim lâu để tính tuổi

cách xem tuổi làm nhà 1

Đốt được đánh số 1 là 1 tuổi, số 2 là 2 tuổi… sau khi đếm 1 vòng quay lại số 1, thì đây sẽ là 10 tuổi. Tiếp tục, lại đếm 1 vòng và bạn có 20 tuổi ở đốt số 2. Cứ như vậy mà đếm tiếp cho đến tuổi của bạn. Và cũng như cách một, các nạn kim lâu có thể thấy rõ ở trên hình khi tuổi bạn rơi vào các đốt số 1, 3, 6, 8.

Ví dụ: Người 35 tuổi có bị nạn Kim lâu không?

+ Tính theo cách 1: Lấy 35 chia 9 được 3, dư 8.

+ Tính theo cách 2: 30 tuổi ở đốt số 3, thì 35 tuổi sẽ ở đốt số 8.

>> Vậy Tuổi 35 bị Kim lâu lục súc.

Nếu như đã tính tuổi Kim lâu mà các số dư không phải 1, 3, 6, 8 thì bạn không bị nạn Kim lâu.

Cách xem tuổi làm nhà: Tính tuổi Hoang ốc

a. Ý nghĩa của lục cung Hoang ốc

 • Nhất Cát: Nơi cư trú tốt, làm ăn thuận lợi -> Tốt.
 • Nhị Nghi: Nhà cửa giàu có, hưng thịnh -> Tốt.
 • Tam Địa Sát: Mắc bệnh tật -> Xấu.
 • Tứ Tấn Tài: Có nhiều phúc lộc -> Tốt.
 • Ngũ Thọ Tử: Chia rẽ nội bộ, có thể có cảnh sinh ly tử biệt -> Xấu.
 • Lục Hoang Ốc: Khó thành đạt -> Xấu.

b. Tính tuổi Hoang ốc

Trên 6 đốt ngón tay trong hình: 1 – Kiết, 2 – Nghi, 3 – Địa sát, 4 – Tấn tài, 5 – Thọ tử, 6 – Hoang ốc.

cách xem tuổi làm nhà 2

Cách đếm như sau: Đốt đánh số 1 là 10 tuổi -> Đốt số 2 là 11 tuổi, số 3 12 tuổi, và đến đốt số 4 sau 1 vòng sẽ là 19 tuổi. Lúc này, 20 tuổi sẽ quay lại ở đốt số 2, và tiếp tục đếm. Cứ như thế, đốt số 3 sẽ là 30 tuổi, đốt số 4 là 40 tuổi…

Khi bạn đếm tuổi, nếu tuổi của bạn rơi vào các đốt số 3 – Địa sát, đốt số 5 – Thọ tử, đốt số 6 – Hoang ốc thì nên tránh xây nhà vào năm đó.

Ví dụ: Người 29 tuổi có thể làm nhà không?

Đốt số 2 được tính là 20 tuổi, bắt đầu đếm: số 3 21 tuổi, số 4 22 tuổi, số 5 23 tuổi, số 6 24 tuổi, số 1 25 tuổi, số 2 26 tuổi, số 3 27 tuổi, số 4 28 tuổi, số 5 29 tuổi.

>> Vậy người 29 tuổi sẽ rơi vào vào đốt số 5 – Thọ tử, đây là trường hợp xấu, không nên xây nhà.

Cách xem tuổi làm nhà: Tránh bị Tam tai

 • Các năm Dần, Mão, Thìn: Những người tuổi Thân, Tý, Thìn bị Tam tai.
 • Các năm Thân, Dậu, Tuất: Những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất bị Tam tai.
 • Các năm Hợi, Tý, Sửu: Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu bị Tam tai.
 • Các năm Tỵ, Ngọ, Mùi: Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi bị Tam tai.

Ví dụ tổng quát

Người tuổi Tân Dậu (sinh năm 1981), vào năm 2020 là năm Canh Tý, có nên làm nhà không?

Người này đến năm 2020 sẽ là 39 tuổi. Thực hiện cách xem tuổi làm nhà theo phong thủy:

+ Lấy 39 chia 9 được 4, dư 3 -> phạm Kim lâu thê.

+ Đếm tuổi Hoang ốc, 39 tuổi sẽ là đốt số 6 -> bị Hoang ốc (xấu).

+ Người này tuổi Dậu, sẽ gặp tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu. Năm 2020 lại là năm Canh Tý -> bị tam tai.

>> Vậy người trong ví dụ trên tuyệt đối không nên xây nhà vào năm 2020.

Lời kết

Như vậy là tôi và các bạn đã hiểu rõ về cách xem tuổi làm nhà theo phong thủy, cũng như hiểu được liệu việc xem tuổi làm nhà có quan trọng và bắt buộc phải làm hay không. Hi vọng bạn và gia đình có thể chọn được thời điểm tốt nhất để xây được một căn nhà hạnh phúc.

Xem thêm các bài viết khác:

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: cityahomes.vn@gmail.com

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (1 vote)

Comments are closed.

0905 389 389