Cát vàng là gì? Phân loại và báo giá cát vàng mới nhất 2021

Bất kỳ một công trình nào muốn hoàn thành đều phải có cát vàng xây dựng. Đây là loại cát phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Cát vàng so với những loại cát khác sẽ có sự khác biệt nhất định. Để biết thêm thông tin về loại cát này cũng như giá thành của chúng, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cát Vàng Xây Dựng

Cát vàng là gì?

Cát vàng là những hạt cát có màu vàng, kích cỡ hạt đa dạng, được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình xây dựng. Thông thường, loại cát này được sử dụng trong đổ bê tông và xây tường tại những vị trí chịu lực.

Cát vàng đổ bê tông thông thường có kích cỡ từ 1,5 – 3mm, là loại cát không có lẫn tạp chất. Đối với ứng dụng trát tường, người ta dùng cát vàng loại có kích cỡ 0,7 – 1,4mm, thường sẽ được trộn lẫn với các loại cát đen nhằm đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như độ phẳng cho bề mặt tường.

Nguồn gốc và đặc điểm của cát vàng xây dựng

Nguồn gốc

Cát vàng có nguồn gốc chủ yếu ở sông hoặc các mỏ cát. Cát vàng thường được khai thác từ các mỏ cát có trữ lượng lớn như mỏ cát Sông Lô, Sông Chảy, Sông Hồng,…

Một điểm đặc biệt cần lưu ý trong nguồn gốc cát là tuyệt đối không khai thác vùng cát vàng nhiễm mặn dùng làm bê tông. Bởi cát ở đây sẽ ảnh hưởng tới công trình, tăng khả năng oxi hóa, gỉ sét vật liệu. Bên cạnh đó, cát biển thường nhỏ và mịn hơn nên độ kết dính không tốt bằng cát sông.

Đặc điểm

 • Có màu vàng đặc trưng, kích thước hạt to, không mịn như cát xây tô.
 • Kích thước của cát vàng to hơn so với những loại cát xây dựng khác.
 • Cát vàng có kích thước lớn, mô-đun độ lớn rơi vào khoảng 2.0 đến 3.3.
 • Không có độ mịn, êm giống như cát xây tô. Bề mặt khi chạm vào có vẻ thô ráp hơn và nếu không may va chạm bề mặt da có thể bị tổn thương.
 • Màu sắc cũng là một điểm đặc trưng giúp bạn nhận dạng với màu vàng tươi, vàng nâu đặc trưng.

Phân loại cát vàng

Phân loại theo mục đích

Cát đổ bê tông

Cát đổ bê tông hay còn được gọi là cát bê tông tươi. Đây là loại cát được sử dụng để kết hợp với sỏi, xi măng bê tông và nước để trộn thành hỗn hợp nhuyễn đồng nhát (không mịn) để đồ lên các bề mặt chịu lực, định hình.

Cát Vàng Dùng để đổ Bê Tông
Cát Vàng Dùng để đổ Bê Tông

Cát xây tô

Cát xây tô hay còn được gọi là cát xây, cát mịn, cát đen xây dựng. Đây là loại cát thường được trộn với xi măng mịn cùng nước để tạo ra vữa phục vụ mục đích kết nối các viên gạch, trát bề mặt tường trước khi tiến hành phủ sơn.

Cát san lấp

Cát san lấp còn được gọi là cát đen lấp. Là loại cát không có yêu cầu nhiều về độ sạch, mịn quá cao. Chúng cần nhiều hơn về sự ma sát và khả năng thoát nước. Loại cát này sẽ được đổ vào các bề mặt rỗng cần san lấp như móng nhà, sàn nhà,…

Phân loại theo tính chất

Cát vàng xây dựng gồm 3 loại chính, đó là: Cát vàng hạt to, cát vàng mờ và cát vàng lọc nước, đặc điểm của mỗi loại cụ thể như sau:

Các Loại Cát Vàng
Có các loại cát vàng nào?

Cát vàng hạt to

Cát vàng hạt to hay còn gọi là cát bê tông vàng là loại cát không bị pha trộn. Loại cát này không có quá 1% khối lượng hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit. Sỏi có đường kính từ 5-10mm trong cát vàng hạt to cũng có hàm lượng không vượt quá 5% khối lượng. Hàm lượng mica phải nhỏ hơn 1%.

Kích thước cát trong khoảng 1.5mm – 3mm, dùng nhiều nhất trong đổ bê tông.

Được khai thác chủ yếu từ sông, suối

Cát vàng mờ

cát vàng có kích thước cỡ vừa và nhỏ, đường kính dao động từ 0,7 – 1.4mm.

Muối gốc sunphat, sunphit có hàm lượng không vượt quá 1% khối lượng. Bùn sét, hữu cơ có hàm lượng không được quá 5% khối lượng. Sỏi có đường kính từ 5-10mm không được xuất hiện trong loại cát này.

Cát vàng mờ có thể được sản xuất bằng cách pha trộn cát hạt cỡ nhỏ với cát đen sạch theo một tỉ lệ nhất định. Ứng dụng chủ yếu của cát này là dùng cho vữa xây trát.

Cát Vàng Mờ
Cát Vàng Mờ

Cát vàng lọc nước

Đây là loại cát lọc nước giếng được sử dụng phổ biến nhất từ trước đến nay. Thông thường, loại cát này sẽ được sử dụng kết hợp cùng các vật liệu lọc khác như than hoạt tính, sỏi để mang lại kết quả lọc tốt nhất.

Cát Vàng Lọc Nước
Cát Vàng Lọc Nước

Ứng dụng của cát vàng xây dựng

Cát vàng là loại vật liệu sạch, ít chứa tạp chất, được ứng dụng rất nhiều trong việc đổ bê tông tươi, trát tường hay san nền mang lại tính thẩm mỹ cao.

Do có đặc điểm khô nhanh nên khi thời tiết mưa gió, độ ẩm cao thì nền nhà cũng sẽ không có hiện tượng bị ẩm thấp giống như các loại cát khác. Nhờ đó, công trình xây dựng luôn khô thoáng, sạch sẽ và bền lâu với thời gian.

Ứng Dụng Của Cát Vàng
Cát vàng có nhiều ứng dụng

Ngoài ra, cát vàng còn được xem như vật liệu mài mòn ứng dụng trong đánh bóng bề mặt bằng phun cát áp lực cao và dùng trong các thiết bị lọc nước, lọc bể cá,…

Trong giao thông, người ta ứng dụng cát vàng để cải thiện khả năng bám đường của bánh xe,… Bên cạnh đó, cát vàng còn được xem là phụ gia trộn lẫn với đất sét cùng các vật liệu khác trong sản xuất gạch, sản xuất thủy tinh.

Tiêu chuẩn và chỉ tiêu cơ – lý cát vàng đổ bê tông

Tiêu chuẩn của cát vảng đổ bê tông

Để đánh giá chất lượng tiêu chuẩn của cát vàng đổ bê tông ta dựa vào bảng sau:

Những chỉ tiêu Cát hạt to Cát hạt vừa Cát hạt nhỏ Cát hạt rất nhỏ
Mô đun lớn Lớn hơn 2,5 đến 3,3 1 đến 2,5 1 đến nhỏ hơn 2 0,7 đến nhỏ hơn 1
Khối lượng thể tích xốp (kg/m3) 1400 1300 1200 1150
Lượng hạt nhỏ hơn 0,14 (tính bằng % khối lượng cát) 10 10 20 35

Chỉ tiêu cơ – lý cát vàng đổ bê tông

 • Mô đun độ lớn hạt từ 2,0 đến 3,3.
 • Có màu vàng (có thể quan sát bằng mắt thường).
 • Không lẫn tạp chất, phù sa, đảm bảo độ sạch.
 • Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit có trong cát không được vượt quá 1% tổng khối lượng chung.
 • Hàm lượng sỏi lớn (đường kính 5 – 10mm) <= 5% khối lượng cát.
 • Hàm lượng mica trong cát không được lớn hơn 1% theo khối lượng.

Điều quan trọng nhất là cát phải sạch, không được dính lẫn tạp chất hay phù sa. Nếu cỡ hạt không đạt thì có thể sử dụng sàng để lọc lại cỡ hạt cát đúng theo mong muốn.

So Sánh Cát Vàng và Cát Đen

Đặc điểm Cát vàng Cát đen
Công dụng Chủ yếu là dùng để đổ bê tông, ngoài ra còn được sử dụng để trát tường. Dùng để xây trát, ốp lát
Màu sắc Màu vàng, cỡ hạt từ 1,5-3mm, không lẫn tạp chất Có màu sẫm, gần với màu đen, hạt mịn, sạch không lẫn tạp chất
Giá thành Giá cao hơn cát đen Giá rẻ hơn cát vàng

Những lưu ý khi lựa chọn cát vàng

Nguồn gốc cát

Nguồn gốc của cát vàng đạt chuẩn chất lượng là ở các sông, suối lớn,… vì cát ở đây thường là cát sạch, ít lẫn tạp chất. Đặc biệt không nên sử dụng cát biển để xây nhà, do cát biển bị nhiễm mặn nên sẽ ảnh hưởng tới độ cứng của bê tông và ăn mòn các công trình bê tông cốt thép.

Kích thước

Cát dùng để trộn bê tông tươi nên lựa chọn loại cát vàng đều hạt, nhỏ và sạch sẽ. Đặc biệt để sản phẩm có chất lượng tốt nhất nên chọn hạt cát có kích thước tiêu chuẩn từ 1.5 – 3mm, không lẫn tạp chất.

Chọn cát sạch

Để chất lượng công trình được hoàn hảo thì khâu chọn cát là vô cùng quan trọng. Cát phải đảm bảo sạch sẽ và không lẫn tạp chất. Trước khi chia tỷ lệ, cát cần phải được rửa sạch thêm một lần nữa và sau đó sẽ được chuyển tới bộ phận kỹ thuật để cân điện tử.

Bãi chứa cát

Đây cũng là một hạng mục quan trọng, không thể bỏ qua. Nơi chứa cát cũng phải là nơi sạch sẽ, khô ráo. Cát phải được đổ theo đống ở một khu vực riêng, không có rác, không để lẫn với các vật liệu hay tạp chất khác.

Báo giá cát vàng đổ bê tông

1 khối cát xây dựng bao nhiêu tiền

Mỗi loại cát đều được chia thành loại 1, loại 2 do đó tùy theo loại cát xây dựng mà bạn chọn mà giá cả cũng có sự chênh lệch ít nhiều. Cát bê tông hạt to, màu cát vàng thì giá khá mắc. Hiện nay giá cát bê tông ở thị trường xây dựng có giá trên 480.000/ 1 khối. Cát xây tô có giá khoảng từ 380.000 – 460.000/ 1 khối. Giá cát san lấp khá rẻ, chỉ từ 200.000 – 220.000/ 1 khối.

Báo giá cát vàng đổ bê tông, cát vàng xây dựng mới nhất tại Đà Nẵng

Cát vàng là loại vật liệu có mức giá biến động liên tục, lý do vì loại cát này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm khai thác, vùng địa lý khai thác. Do đó, mức giá ở các thời điểm khác nhau có thể sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Dưới đây là giá cát vàng tham khảo mới nhất tại thị trường Đà Nẵng.

Báo Giá Cát Vàng
Báo giá cát vàng
STT Loại cát Đơn vị tính Đơn giá (VNĐ)
1 Cát vàng thô cho đổ bê tông m3 250.000
2 Cát vàng hạt trung xây trát tường m3 260.000
3 Cát vàng đóng bao cho đổ bê tông bao 24.000
4 Cát vàng đóng bao xây trát tường bao 25.000

Đơn vị cung cấp cát vàng uy tín tại Đà Nẵng

Công Ty TNHH Thiên Phú Home

Các sản phẩm cát tại Thiên Phú nhập từ những đơn vị uy tín trong nước với chất lượng hàng đầu. Với đội ngũ nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, đây sẽ là đơn vị đáng để bạn tin dùng.

 • Địa chỉ: 307 Nguyễn Tri Phương – quận Hải Châu – Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0901 555 455

Công Ty TNHH MTV Nguyễn Hữu Kiên

Đây là doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm cát xây dựng uy tín hàng đầu Đà Nẵng. Công ty có đội ngũ nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, nhiệt tình, chu đáo mang lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng, cam kết giao hàng đúng và đủ với chất lượng tốt nhất, thời gian giao hàng nhanh chóng.

 • Địa chỉ: Ngã ba Trần Nam Trung – Phan Thao, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236.6505.999 – 0935.91.1979 – 0986.91.1979

Công Ty TNHH Ngọc Linh Đà Nẵng

Ngọc Linh cũng là một trong những địa điểm cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại Đà Nẵng. Công ty cung cấp sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá thành cạnh tranh, sẽ là một sự lựa chọn tốt cho bạn nếu cần mua cát xây dựng.

 • Địa chỉ: 212 Kỳ Đồng – quận Thanh Khê – Đà Nẵng
 • Điện thoại: (0236) 2241110 – 09 84 96 96 86

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần biết về cát vàng, bảng giá cũng như các đơn vị uy tín cung cấp cát vàng tại Đà Nẵng. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để áp dụng trong quá trình lựa chọn cát xây dựng cho nhà cửa, công trình của mình.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *