Toàn tập các bước hướng dẫn cách chọn đất xây nhà mới

Trước khi xây nhà, hiển nhiên là bạn phải sở hữu một mảnh đất hợp pháp.

Nhưng đối với những người không am hiểu về đất đai, hay xa hơn là phong thủy, luật pháp… thì chỉ riêng việc tìm được mảnh đất phù hợp đã khiến họ đau đầu, chứ đừng nói đến việc tiến hành mua.

Do đó, hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn đất làm nhà đơn giản nhất, bỏ qua mọi yếu tố rườm ra phức tạp.

Bắt đầu thôi!

Chọn đất làm nhà: Hiểu rõ mục đích xây nhà

Như trong bài kinh nghiệm xây nhà mà tôi chia sẻ, việc đầu tiên bạn cần làm trước khi ra quyết định luôn là xác định mục đích và kết quả mong muốn.

 • Xác định mục đích, tức là bạn muốn sử dụng ngôi nhà để làm gì (sinh sống, kinh doanh, cho thuê…)?
 • Sau khi biết chính xác bạn muốn gì, thì bạn mới có thể hình dung ra kết quả: Ngôi nhà bạn sẽ bao gồm những công năng nào, nó nên nằm ở đâu… Và sau khi xây xong thì nó có đáp ứng được những vấn đề bạn mắc phải không (vì không phải khi không mà bạn lại muốn xây nhà, đúng chứ).
chọn đất làm nhà
Xác định mục đích và hình dung kết quả đầu tiên để tránh phải các sai lầm khi chọn đất làm nhà.

Mảnh đất cho một ngôi nhà dùng để sinh sống có thể gần tương tự một ngôi nhà cho thuê; nhưng nó sẽ khác với một ngôi nhà dùng để kinh doanh trực tiếp, hoặc một văn phòng làm việc.

Kinh phí mua đất

Sau khi xác định mục đích xây nhà, thì bạn cần xác định các khoản tiền mà bạn đang có hiện tại. Vì mua đất chỉ là một trong những bước đầu tiên khi tiến hành xây nhà, nên nếu bạn lập kế hoạch tài chính ngay từ bây giờ, bạn sẽ chủ động hơn trong việc chi tiêu và ra quyết định cho dù có bất cứ khoản chi phí nào phát sinh.

Trường hợp bạn cần vay ngân hàng, hoặc vay từ người thân, bạn bè… để mua đất, thì cũng phải bổ sung khoản vay vào kế hoạch tài chính, vì bạn cần nắm chính xác mức bạn cần vay và thời gian trả nợ.

Vị trí đất

Sau 2 bước chuẩn bị trên, thì tiếp theo, bạn cần chọn vị trí đất. Vị trí đất sẽ đi liền với mục đích sử dụng nhà và mức kinh phí bạn có.

Nhà để sinh sống hoặc kinh doanh, thì nếu bạn có nhiều tiền, thì bạn có thể theo nguyên tắc “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” mà chọn đất làm nhà:

 • Nhất cận thị: Nghĩa là gần trung tâm, các khu đô thị sầm uất, nhiều tiện ích, gần các khu mua sắm, y tế, giáo dục…
 • Nhị cận giang: Gần sông, vì khu vực ven sông luôn là nơi trù phú, hoạt động kinh doanh diễn ra tấp nập. “Thủy” trong phong thủy nhà đất còn là một tượng trưng cho phú quý với gia chủ.
 • Tam cận lộ: Nghĩa là khu vực giao thông thuận lợi, lưu thông dễ dàng.

Đó là giả định khi bạn có nhiều tiền. Ngược lại, nếu bạn chỉ cần một nơi để có thể cất giữ đồ đạc và sinh hoạt cơ bản, thì tôi khuyên bạn nên chọn đất làm nhà ở ngoại tỉnh, đồng thời nằm trên tuyến đường vận chuyển của xe bus, sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Còn với trường hợp kinh doanh, bạn cần hiểu thật rõ mô hình kinh doanh của bạn. Vì nếu bạn kinh doanh online ở quy mô vừa và nhỏ, thì tôi thậm chí không nghĩ rằng bạn cần phải xây nhà đâu…

Vậy nên, luôn thực hiện bước xác định mục đích xây nhà và hình dung kết quả đầu tiên bạn nhé.

Tìm hiểu thông tin mảnh đất

Sau khi đã khoanh vùng được vị trí mảnh đất bạn muốn mua, thì tiếp theo, bạn cần tìm hiểu những thông tin quan trọng khác về mảnh đất:

 • Đất đó là loại đất gì, là đất thổ cư hay đất nền?
 • Giải tỏa/quy hoạch: Cần kiểm tra để chắc chắn rằng mảnh đất thuộc khu vực quy hoạch dự án, hoặc nằm trong diện bị giải tỏa. Bạn có thể kiểm tra thông tin này từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường.
 • Yêu cầu: Để xây nhà ở khu vực đó có cần phải đáp ứng yêu cầu gì không? Ví dụ như có một số dự án, nó quy định một bề ngoài giống nhau cho mọi ngôi nhà trong phạm vi.
 • Tình trạng cấp phép xây dựng: Cần phải nắm rõ thông tin này, trước khi bạn đổ tiền ra mua nhà và sau đó không được xây nhà.
 • Sổ đỏ: Nên chọn đất làm nhà đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp. Trong sổ đỏ, bạn còn phải xem kỹ diện tích đất, vì có thể mảnh đất bạn mua lại nằm trong một mảnh lớn hơn, hoặc bị dính quy hoạch lộ giới.

Hình dạng đất

Nếu bạn bỏ qua yếu tố phong thủy khi chọn đất làm nhà, thì bạn có thể bỏ qua mục này và mục phong thủy để tiến đến phần mua đất cuối cùng. Tuy nhiên, tôi khuyến khích bạn xem hết bài, vì phong thủy thực sự là một bộ môn khoa học ứng dụng đem lại nhiều lợi ích.

Đối với hình dạng đất, thì không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn đất làm nhà theo hình dạng mong muốn. Vì vậy, bạn không cần thiết phải quá đặt nặng vấn đề như “tôi phải tìm được mảnh đất hình vuông”, đã có các giải pháp thiết kế nhà giúp bạn giải quyết các mảnh đất khó ưa.

 • Đất có hình tam giác:

Hình tam giác, hình chóp… thuộc hành Hỏa. Trong phong thủy, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thủy khắc Hỏa và Kim xung khắc Hỏa.

Nghĩa là, các mảnh đất hình tam giác không phù hợp với việc xây nhà ở thông thường, do có nhiều góc nhọn làm nội khí tù hãm, dễ va chạm và khó bố trí không gian (thế Hỏa thịnh). Mảnh đất hình tam giác cũng có tính thẩm mỹ thấp, vậy nên đây là lựa chọn cuối cùng.

Tuy nhiên, nếu khuôn viên đất rộng, bên trong có thể bố trí thành nhiều lô nhỏ hinh vuông thì sẽ không bị gì, vì lúc này Hỏa sinh Thổ thành thế “vượng địa”.

Trường hợp đất nhỏ, thì có một cách khác là chia mảnh đất ra thành một phần hình vuông riêng, chừa ra các phần tam giác nhọn. Bạn sẽ xây nhà trong phần mảnh đất vuông đó, và thiết kế vườn cây, hồ nước… trong phần đất hình tam giác.

 • Đất có hình vuông hoặc hình chữ nhật:

Nếu bạn chọn đất làm nhà trúng vào mảnh đất có 2 loại hình dạng này, vậy thì không cần phải lo nghĩ nhiều.

Hình vuông đại diện cho hành Thổ, mà trong quan niệm của người Á Đông thì: Trời tròn, đất vuông. Xây nhà trên mảnh đất hình vuông sẽ đem lại cảm giác toàn vẹn, vững chãi, và còn cho phép bạn tận dụng tối đa diện tích đất.

Hình chữ nhật thì mang ý nghĩa của sự tin tưởng, sinh trưởng và phát triển, nên đây cũng là một mảnh đất thích hợp để xây nhà và sinh sống.

hình dạng mảnh đất
Đã chọn trúng đất hình vuông hoặc hình chữ nhật thì chẳng cần lo nghĩ gì thêm.
 • Đất có hình dạng đặc biệt:

Đây cũng là một sự lựa chọn khá tồi, bên cạnh mảnh đất hình tam giác. Vì nếu “hình dạng đặc biệt” lại là một mảnh đất méo mó, thì việc thiết kế nhà sẽ tương đối khó khăn. Một mảnh đất méo mó cũng khiến các dòng khí bị tắc nghẽn, xung đột nhau, gây hiệu ứng tiêu cực.

Trường hợp thường gặp nhất với loại đất này đó là hình dạng “đầu voi đuôi chuột”, nghĩa là một đầu đất tương đối rộng, nhưng đầu kia thì ngược lại.

Phong thủy

Trong chọn đất làm nhà, tôi đặt tính hòa hợp của phong thủy lên đầu tiên. Cụ thể như sau: Nhân > Địa > Thiên. Tức là sự hòa hợp phải đi từ con người đến đất và cuối cùng là môi trường thiên nhiên xung quanh.

 • Hòa hợp với con người:

Nghĩa là hòa hợp với hàng xóm láng giềng. Bạn phải để ý xem bạn có thể sống cùng những người xung quanh ngôi nhà mà bạn ở hay không. Đừng coi thường việc này. Chẳng hạn bạn là một công nhân viên chức hiền lành, mà xung quanh nhà bạn đều là những tay “anh chị” thì thôi xong.

 • Hòa hợp với đất:

Trong đất có khí và nước, hai thành tố cơ bản của phong thủy.

Vì vậy nên, đất xây nhà nên là nơi tụ khí. Đó là các vùng đất phía sau cao, trước thấp, không gian trước rộng, hai bên tạo thành hình vòng cung.

Ngoài ra, theo nguyên tắc Tứ linh: Tưởng tượng ngôi nhà bạn ở giữa. Bên trái Thanh Long (nước chảy – đất thấp); Bên phải Bạch Hổ (đất hoặc vật gì đó cao hơn nhà); Phía sau Huyền Vũ (có núi cao); Phía trước Chu Tước (rộng và bằng phẳng). Kết luận: Một mảnh đất có hồ nước bao quanh là một trong các vị trí tốt nhất.

Bên cạnh đó, một mảnh đất tốt còn phải có “địa khí” và “thiên khí”: Nghĩa là khu vực sinh sống không bị ô nhiễm không khí hay ô nhiễm đất, nước.

 • Hòa hợp với thiên nhiên:

Cảnh quang xung quanh đẹp và thoáng đãng, xung quanh nếu có nhiều tiếng chim hót, cây cối xanh tươi thì đó là nơi “đất lành chim đậu”.

Mua đất

Cuối cùng là tiến hành mua đất. Tôi xin chỉ ra một vài lưu ý khi tiến hành đặt hợp đồng mua đất, bao gồm:

 • Hợp đồng cần phải có chữ ký xác nhận của vợ và chồng bên bán, con cái, anh chị em, bố mẹ trong gia đình để tránh mọi tranh chấp về tài sản sau này.
 • Nếu mảnh đất bạn muốn mua là tài sản thừa kế, thì trước khi làm hợp đồng đặt cọc, tất cả mọi thành viên được thừa kế phải ký vào biên bản đồng ý bán đất.
 • Công chứng: Hiện nay pháp luật đã quy định rằng việc mua nhà, đất phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nghĩa là, việc mua bán bằng các hợp đồng viết tay không có bất cứ giá trị nào về pháp lý. Vì vậy, bạn bắt buộc phải tiến hành công chứng hợp đồng mua bán đất, nếu không khi có tranh chấp xảy ra, bạn sẽ dễ rơi vào thế yếu.

Như vậy là tôi đã kết thúc bài chia sẻ của mình về cách chọn đất làm nhà. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chuỗi bài “Cẩm nang xây nhà” của CityA Homes tại đây:

 • Cách tính chi phí xây nhà
 • Cách đọc bản vẽ xây dựng
 • Những mẫu nhà đẹp sưu tầm (2020)

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *