Hướng dẫn thực hiện lễ cúng động thổ khi xây nhà, văn khấn động thổ chuẩn 2021

Nếu bạn đã chuẩn bị xong mọi bước chuẩn bị xây nhà mà tôi đề cập đến trong bài viết kinh nghiệm xây nhà của tôi, thì xin chúc mừng, bạn đã tiến rất gần đến việc có một căn nhà hạnh phúc cho gia đình rồi! Tiếp theo, để chọn được ngày khởi công thích hợp, thì bạn cần phải chọn được ngày làm lễ cúng động thổ – một trong những nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua khi xây nhà năm 2021.

Cúng động thổ 2021
Cúng động thổ 2021

Lễ động thổ là gì? Tại sao phải làm lễ cúng động thổ?

Việc làm lễ này bắt nguồn từ Trung Quốc thời xa xưa (trước công nguyên), và nó ảnh hưởng đến Việt Nam từ đó. Sự ảnh hưởng đã dẫn đến quan niệm dân gian: “Đất có Thổ công, sông có Hà Bá”, nên mọi công việc liên quan tới đất đai như xây dựng công trình, sửa chữa nhà… đều có lễ động thổ, nhằm xin phép thần Thổ Địa và mong cho công việc được trôi chảy.

Lễ động thổ, hiểu đơn giản là lễ khởi công khi xây dựng công trình. Đây là một nghi thức thờ cúng thần linh, thần thổ địa và tổ tiên của gia chủ. Lễ này nhằm mục đích thông báo với các vị thần và cả mọi người về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất được làm lễ.

Vì việc làm lễ động thổ đã trở thành một phần văn hóa của Việt Nam, nên nó mang lại những giá trị về mặt tinh thần cao. Giúp bạn cảm thấy an tâm hơn, phấn khởi hơn, được phù hộ sự an lành trong quá trình thi công.

cúng động thổ
Cúng động thổ, thông báo thần thổ địa

Nghi lễ động thổ làm nhà

Chọn ngày tốt cho lễ động thổ

Để thực hiện lễ cúng động thổ, cần phải chọn ngày tháng thích hợp để thực hiện nghi thức quan trọng này.

Trước hết, khi chọn ngày, tuyệt đối không chọn ngày xung khắc con giáp của người trong nhà. Có nghĩa là bạn cần phải hiểu về hệ thống thiên can địa chi trong lịch pháp. Nếu không hiểu, thì nên mang theo cuốn Hoàng lịch (lịch vạn niên), tìm những ngày màu đỏ mà không xung khác với con giáp của người nhà, thì đấy chính là ngày tốt.

Tiếp theo, phải chọn được cả ngày và giờ tốt, phù hợp với tuổi của người chủ trì công trình. Nên là những ngày có sao “tốt” chiếu như sao Nhân chuyên hay Trực tinh, Sát cống vào ngày Hoàng đạo, ngày sinh khí, lộc mã, phúc tinh, giải thần… Tránh rơi vào ngày hắc đạo, Sát chủ, Thổ cẩm, trùng tang, trùng phục… Giờ tiến hành phải là giờ Hoàng đạo.

Một số tài liệu cho rằng việc “động thổ” nên tiến hành vào các ngày: Bính Tuất, Giáp Ngọ, Bính Thân, Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý, Giáp Thìn, Quý Sửu, Giáp Tý, Quý Dậu, Mậu Thìn, Kỷ Mão, Canh Thìn, Tân Tị, Giáp Thân.
Bảng tra nhanh các ngày có sao tốt để làm nhà (tháng âm lịch)

Ngày Tháng 1, 4, 7, 10 Tháng 2, 5, 8, 11 Tháng 3, 6, 9, 12
Sát cống Đinh Mão, Bính Tý, Ất Dậu, Giáp Ngọ, Quý Mão, Nhâm Tỵ Bính Dần, Ất Hợi, Giáp Thân, Quý Tỵ, Nhâm Dần, Tân Hợi, Canh Thân Ất Sửu, Giáp Tuất, Quý Mùi, Nhâm Thìn, Tân Sửu, Canh Tuất, Kỷ Mùi
Trực tinh Mậu Thìn, Đinh Sửu, Bính Tuất, Ất Mùi, Giáp Thìn, Quý Sửu, Nhâm Tuất Đinh Mão, Bính Tý, Ất Dậu, Giáp Ngọ, Quý Mão, Nhâm Tý, Tân Dậu Bính Dần, Ất Hợi, Giáp Thân, Quý Tỵ, Nhâm Dần, Tân Mão, Canh Thân
Nhân chuyên Tân Mùi, Canh Thìn, Kỷ Sửu, Mậu Tuất, Đinh Mùi, Bính Thìn Canh Ngọ, Kỷ Mão, Nhâm Tý, Đinh Dậu, Bính Ngọ, Ất Mão Kỷ Tỵ, Mậu Dần, Kỷ Hợi, Bính Thân, Ất Tỵ, Giáp Dần, Quý Hợi

Sắm lễ vật cúng động thổ

Trước giờ tiến hành lễ, thì bạn phải sắm sửa đồ cúng. Lễ vật thường dùng trong cúng động thổ bao gồm:

  • Hương hoa, trầu quả, tiền vàng.
  • Rượu, thịt, gạo, muối.
  • Xôi nếp (nên chọn xôi gấc), gà trống hoa (gà trống tơ).

Sau đó đặt lễ lên mâm có kê đôn tại khu đất xây dựng để làm lễ.

Tiến hành cúng động thổ

Thắp hương đèn lên (hương thắp 7 nén). Sau đó gia chủ vái 4 phương (mỗi phương 4 vái) rồi quay mặt vào mâm lễ đọc văn khấn.

Khi tàn hương (chỉ cần hương cháy 2/3 là được) thì hóa tiền vàng, rắc muối, gạo bốn phía. Tiếp theo, bạn bắt đầu đào và cuốc mấy nhát ở mảnh đất mà bạn chọn làm nhà.

Sau khi cúng xong, lễ vật, xôi và gà được dùng vào bữa ăn chính. Rượu cúng khi đã phun vào than hồng của vàng mã, thì bạn rót mời mọi người có tham gia xây dựng công trình cùng uống, và ăn hoa quả để kết thúc lễ.

Bài văn khấn khi cúng động thổ

Bài văn khấn cúng động thổ có nhiều phiên bản dành cho các trường hợp khởi công khác nhau, hoặc thời điểm khác nhau. Bạn có thể xem phiên bản tiêu chuẩn tại đây.

Ngoài lễ cúng động thổ, thì khi làm nhà vẫn có một vài nghi lễ khác mà dân gian cho rằng phải tiến hành. Tuy nhiên, như trong quy trình xây nhà tôi đã chia sẻ, lễ động thổ là một trong những lễ mà bạn cần phải chuẩn bị và lên kế hoạch trước, để việc khởi công được đúng theo tiến độ. Tôi sẽ có các bài viết về những nghi lễ khác cho bạn đọc trong tương lai.

Chúc việc khởi công của bạn được diễn ra tốt đẹp!

Xem thêm các bài viết khác:

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

  • Hotline: 0905 389 389
  • Email: cityahomes.vn@gmail.com

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

0905 389 389