Bảng giá đá chẻ tự nhiên ốp tường rẻ trong xây dựng

Trong xây dựng, người ta thường hay nhắc đến các vật liệu như gạch, ngói, vữa…cho nên cụm từ đá chẻ đôi khi còn khá xa lạ. Đá chẻ tự nhiên là một loại vật liệu được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong ngành xây dựng. Vậy loại đá này có đặc điểm là gì? Công dụng của chúng ra sao? Hãy cùng CityA Homes tìm câu trả lời nhé!

Đá Chẻ Là Loại đá được Khai Thác Trong Tự Nhiên
Đá Chẻ Là Loại đá được Khai Thác Trong Tự Nhiên

Đá chẻ là gì?

Đá chẻ là loại đá được khai thác trong tự nhiên, được chẻ trực tiếp (chia nhỏ) từ các khối đá lớn, vì là đá tự nhiên nên màu sắc, kích thước thường chỉ tương đối và không đồng đều. Nhưng ngày nay, cùng với trình độ phát triển khoa học kỹ thuật, tay nghề của các thợ chẻ đá càng lành nghề và dần dần đã cho ra những viên đá với kích thước đồng nhất, có vân đá và nhiều màu sắc: xanh, đen, vàng lông chuột,…

Nguồn gốc và cách khai thác đá chẻ tự nhiên

Nguồn gốc

Do tính chất đặt trưng và khó tìm nên đá chẻ thường chỉ được khai thác ở đồi núi dần dần sẽ tạo thành những tiểu khu hoặc những làng nghề mỏ đá lớn và đa dạng. Thông thường, đá chẻ tự nhiên có nguồn gốc từ những vùng núi đá cao Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu,…Đây là những nơi có cấu tạo địa chất đặc biệt cùng nhiều đồi núi tạo nên những mỏ đá lớn và đa dạng.

Cách khai thác

Đá tự nhiên vẫn thường là những khối đá lớn chưa được mài giũa cẩn thận. Phương pháp chế tạo, khai thác thủ công ở các làng nghề, khối đá lớn được chẻ tách lớp bằng cách dùng mũi và búa đục, cứ thế biến thành những khối đá nhỏ vuông vức và đều nhau.

Phương pháp khai thác đá chẻ chủ yếu vẫn là thủ công tại các làng nghề. Từ những khối đá lớn ban đầu, người thợ thủ công sẽ tiến hành chẻ tách bằng cách dùng mũi búa và đục. Cứ như vậy tạo ra những khối đá nhỏ có kích thước đều nhau. Cách chế tạo được diễn ra như sau:

 1. Đối với những khối đá lớn hình chữ nhật, đầu tiên người thợ phải tìm được mạch đá, sau đó dùng máy cắt cắt thành đường rãnh sau đó dùng nẹp đóng trực tiếp vào rãnh, mỗi nẹp cách nhau khoảng 10 – 15 cm. Cuối cùng dùng búa đóng mạnh vào nẹp để tách đôi khối đá.
 2. Đối với khối đá có dạng tròn, hoặc khối, người thợ đục lỗ trực tiếp lên đá ( tối thiểu 3 lỗ hay còn gọi là 3 nọc đá) sau đó dùng thanh sắt nhỏ đóng vào 3 lỗ trên, cuối cùng đánh mạnh vào 3 nọc để chẻ đá.
 3. Sau khi tách đá thành những mảnh vừa ý người thợ tiếp tục đục, giũa để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh tùy theo đơn đặt hàng của khách hàng.
Nguồn Gốc Và Cách Khai Thác đá Chẻ Tự Nhiên
Nguồn Gốc Và Cách Khai Thác đá Chẻ Tự Nhiên

Ứng dụng của đá chẻ tự nhiên

Lợi thế lớn nhất của đá chẻ là có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên nên về độ cứng và độ bền của đá chẻ là vô cùng tốt. Cùng với đa dạng về màu sắc, kích thước nên được ứng dụng vào rất nhiều công trình khác nhau.

Đá chẻ tự nhiên ốp tường

Đá chẻ tự nhiên ốp tường là loại được được sử dụng rất phổ biến. Đá được chẻ nguyên khối ngoài tự nhiên có độ dày 2 – 3cm nên rât bền và chắc chắn. Chúng có khả năng chống lại sự ăn mòn từ tác động của môi trường bên ngoài.
Kích thước của đá ốp tường có rất nhiều kích thước khác nhau. Và chúng thường có độ dày là 2 – 3cm.
Màu sắc của đá ốp tường phổ biến là có những màu như màu xám trắng có chấm đen hạt tiêu tùy vào thời gian khai thác đá.
Đá chẻ tự nhiên ốp tường được chuyên dùng để trang trí: dùng ốp tường nhà, ốp tường rào, ốp trụ cổng, giếng trời, ốp trang trí bồn hoa cây cảnh,…

Đá Chẻ Tự Nhiên ốp Tường
Đá Chẻ Tự Nhiên ốp Tường

Đá chẻ tự nhiên xây móng

Trong một công trình xây dựng, móng nhà được xem là một yếu tố quyết định đến sự bền vững của cả công trình. Móng giúp nâng đỡ và đảm bảo tính an toàn cho công trình đó. Nhờ vào đặc tính là một loại đá có nguồn gốc tự nhiên nên rất cứng và bền. Bởi vì vậy chúng thường được sử dụng để xây móng nhà, móng rào,…
á chẻ xây móng còn gọi là đá chẻ viên xây móng. Chúng thường có kích thước là 20x30x10cm. Mỗi m2 cần khoảng 14,4 viên đá chẻ. Màu sắc của loại đá này thường là màu trắng xám, chấm bi,…

Đá Chẻ Tự Nhiên Xây Móng
Đá Chẻ Tự Nhiên Xây Móng

Đá chẻ tự nhiên lát sân vườn

Đá chẻ lát sân vườn được thi công hoàn toàn bằng tay và được sử dụng để lát sân vườn, lối đi,… Loại đá này hay được sử dụng để trang trí cho sân vườn, trang trí hội trường.
Đây là loại đá tự nhiên có độ cứng chắc rất tốt nên phù hợp dùng để lát sân vườn. Với độ nhám rất tốt nên khi sử dụng vào mùa mưa cũng không hề bị trơn trượt.
Đặc biệt loại đá này khi thi công cũng không yêu cầu cao về mặt bằng. Có thể trực tiếp xếp lên trên nền đất để trang trí lối đi cho sân vườn nhà mình. Dùng để đi lại hay đơn thuần chỉ làm đồ trang trí cũng đều rất hiệu quả. Độ dày của đá lát sân vườn này vào khoảng 5 – 10cm và kích thước là 30x60cm.

Đá Chẻ Tự Nhiên ốp Sân Vườn
Đá Chẻ Tự Nhiên ốp Sân Vườn

Kích thước đá chẻ

Đá chẻ có rất nhiều kích thước khác nhau tùy vào mục đích sử dụng mà người ta phân chia thành những loại khác nhau. Tuy nhiên các kích thước thông dụng nhất bao gồm đó là:

 • Đá chẻ kích thước 25 x 20 x 15 cm.
 • Đá chẻ kích thước 20 x 10 x 10 cm.
 • Đá chẻ kích thước 25 x 20 x 20 cm.
 • Đá chẻ kích thước 20 x 30 x 10 cm.

Độ dày của đá chẻ vì thế cũng khá đa dạng tuy nhiên loại thường được sử dụng nhiều là 3-5cm hoặc 5-10cm tùy theo mục đích sử dụng của công trình.

Phân loại đá chẻ tự nhiên

Đá chẻ ốp tường

Đây là loại đá hiện đang được nhiều người ưa chuộng, và được sử dụng rộng rãi bởi có đặc tính chống va mòn cao và tính chịu nước tốt, đảm bảo được độ bền, độ vững chắc cho công trình, do đó có thể sử dụng làm vật liệu cho các công trình ngoài trời như ốp tường nhà, mặt tiền, hay công trình cần độ chống thấm tốt như tiểu cảnh bể cá….

Đá chẻ ốp tường thường được ứng dụng để làm đá ốp tường nội thất, trụ cổng, tường rào, mặt tiền hoặc dùng kết hợp với các loại đá khác để làm các sản phẩm tranh đá, tiểu cảnh, thác nước…

Ngày nay, đá chẻ ốp tường càng được sử dụng phổ biên hơn bởi việc khai thác và chế tạo đá chẻ tự nhiên ốp tường khá đơn giản, quá trình thi công và sử dụng dễ dàng hơn.

Đá chẻ xây móng

Móng nhà là vị trí cực kỳ quan trọng trong 1 kết cấu cấu kiện nhà ở, giúp nâng đỡ và chịu tải cho toàn bộ công trình, móng nhà quyết định sự bền vững và đảm bảo tính an toàn khi thi công xây dựng. Sử dụng loại đá này cho móng nhà theo kích thước cho trước mang lại độ bền, cứng cao với sự kiên cố, vững chắc cho công trình. Với màu sắc thông dụng là trắng xám, chấm bi,…

Đá chẻ bao, đá rối

Đá chẻ bao, đá rối Là loại đá tự nhiên với các màu thông dụng như: vàng, xám lông chuột, xanh đen,…được thi công chẻ với kích thước tự do, được ứng dụng chủ yếu trong thi công lát sân vườn, trang trí resort, khách sạn,…

Các mẫu công trình đá chẻ đẹp và hiện đại 2021

Đá chẻ ốp tường

Đá Chẻ ốp Tường độc đáo
Đá Chẻ ốp Tường độc đáo

Đá chẻ ốp tường là dòng sản phẩm đá chẻ tay thủ công 100%, hiện tại thì các dòng đá xẻ rất là phổ biến vì được sản xuất bằng máy thủ công nên đạt số lượng lớn.

Đá Chẻ ốp Tường
Đá Chẻ ốp Tường

Đá chẻ xây móng

Sử dụng loại đá này cho móng nhà theo kích thước cho trước mang lại độ bền, cứng cao với sự kiên cố, vững chắc cho công trình.

Đá Chẻ Xây Móng
Đá Chẻ Xây Móng

Đá chẻ xây dựng đen 1 x 2

Đây là loại đá chẻ có kích thước 10 mm x 28 mm, hoặc kích thước 10 mm x 25 mm với kích thước như vậy loại đá này được gọi là đá 1 x 2 bê tông, hoặc kích thước 10 mm x 22 mm thì được gọi là đá 1 x 2 quy cách,…..

Đá chẻ xây dựng xanh 1 x 2

Đá Chẻ Xanh Lạ Mắt
Đá Chẻ Xanh Lạ Mắt

Có rất nhiều kích thước tùy theo nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của khách hàng mà nhà cung cấp đưa ra kích thước cho phù hợp. Với loại đá chẻ xây dựng 1 x 2 được ứng dụng nhiều khi đổ bê tông làm nhà cao tầng, đường sân bay, cầu cảng, đường quốc lộ,….

Đá chẻ xây móng đá mi, đá mi sàng, đá mi bụi

Thường có kích thước từ 5mm đến 10mm, đá được tách ra từ đá mi bụi có sàng lọc, được sử dụng để làm chân đế gạch lót sàn, làm phụ gia khi đúc ống cống, các loại vật liệu xây dựng khác.

Đá Chẻ Xây Móng đá Mi, đá Mi Sàng, đá Mi Bụi
Đá Chẻ Xây Móng đá Mi, đá Mi Sàng, đá Mi Bụi

Đá chẻ xây dựng 0 x 4

Loại đá này được dùng làm đá cấp phối cho nền để dặm hoặc làm mới đường. Đây được đánh giá là vật liệu tốt đảm bảo vững chắc cho công trình.

Đá Chẻ Xây Dựng 0 X 4
Đá Chẻ Xây Dựng 0 X 4

Đá chẻ xây dựng 4 x 6

Là loại đá được tách ra từ các loại đá khác, có kích thước khoảng 40 – 60mm, loại đá này được sử dụng chủ yếu trong các công trình cốt nền móng, kè móng,… vô cùng bền chắc với giá thành hợp lý.

Đá Chẻ Xây Dựng 4 X 6
Đá Chẻ Xây Dựng 4 X 6

Đá chẻ xây dựng 5 x 7

Đá Chẻ Xây Dựng 5 X 7
Đá Chẻ Xây Dựng 5 X 7

đá chẻ bao

Đá Chẻ Bao
Đá Chẻ Bao

Định mức đá chẻ

Loại công tác Đơn vị tính Vật liệu Quy cách (cm) Đơn vị Số lượng
Xây móng 1m3 Đá chẻ 25x20x15 viên 106
xây Vữa xây lít 290
Xây tường dày <= 30cm 1m3 Đá chẻ 25x20x15 viên 107
xây Vữa xây lít 300
Xây tường dày > 30cm 1m3 Đá chẻ 25x20x15 viên 106
xây Vữa xây lít 290
Xây tường dày 10cm 1m2 Đá chẻ 20x10x10 viên 45
xây Vữa xây lít 14
Xây tường dày 20cm 1m2 Đá chẻ 20x10x10 viên 86
xây Vữa xây lít 32
Xây tường dày <= 30cm 1m3 Đá chẻ 20x10x10 viên 450
xây Vữa xây lít 300
Xây tường dày > 30cm 1m3 Đá chẻ 20x10x10 viên 430
xây Vữa xây lít 310
Xây tường dày <= 25cm 1m3 Đá chẻ 20x10x10 viên 73
Chèn đá dăm xây Vữa xây lít 280
Đá dăm chèn 4 x 6 m3 0,047
Xây tường dày > 25cm 1m3 Đá chẻ 20x20x25 viên 72
Chèn đá dăm xây Vữa xây lít 290
Đá dăm chèn 4 x 6 m3 0,047

Báo giá đá chẻ tự nhiên mới nhất

Đặc điểm Đá chẻ ốp tường Đá chẻ tự nhiên
Kích thước viên 10x20cm 20x30x10cm
Số viên trên mét vuông 50 viên/m2 14 viên/m2
Màu đá Đá có màu kem tự nhiên, màu đen. Trắng xám hoặc chấm bi.
Giá bán 150.000 đ/m2 154.000 đ/m2

Đơn vị bán đá chẻ giá rẻ, chất lượng, uy tín tại Đà Nẵng

Công ty TNHH vật liệu xây dựng Hưng Gia Bình

 • Địa chỉ: 226 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Showroom: Ngã 3 Đường 29/3 và Lê Minh Trung, Nam Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Điện thoại: (0236) 3701.393 – 0935.607.686 – Miss Tám
 • Hotline: 0905.363.878 – 0935.090.252 – gặp mr Bình
 • E-mail: [email protected] ; [email protected]
 • Website: https://vatlieuxaydung24h.vn

Công ty TNHH Bình Minh

 • Địa Chỉ 1: 175 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Địa Chỉ 2: 35 Nguyễn Quang Diêu, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0966.625.852 – 0905.999.404
 • Mail: [email protected]
 • Website: noithatbinhminh.com.vn

Công ty TNHH Phước Tín

 • Địa chỉ: 101-103 Nguyễn Phước Lan, phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ. Đà Nẵng
 • Hotline: 0888.63.68.67 – 0914.800001
 • Email: [email protected]

Công ty TNHH Phố Đá Đẹp

 • Địa chỉ 1: 336 Phạm Hùng, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
 • Địa chỉ 2: 592 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
 • Địa chỉ 3: 89 Trần Lựu, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
 • Điện thoại: (0236) 3 696 699 – 0935.537.085 – 0901.920.920
 • Website: https://vatlieuxaydungdanang.vn/

Công ty TNHH Vườn Đá Việt

 • Địa chỉ: 226 Nguyễn Hữu Thọ, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 • Điện thoại: (0236) 3701.393 – 0935.422.788 – 0935.090.252
 • Website: https://www.vuondaviet.com/

Hy vọng qua bài viết này, CityA Homes có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đá chẻ và các ứng dụng của nó trong xây dựng các công trình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *