Giếng trời nhà cấp 4 và cách thiết kế đẹp, thoáng mát hiện nay

Hiện nay có rất nhiều nhà phố, nhà ống và nhà cấp 4 đều sử dụng giếng trời để tạo nên một khoảng không gian thoáng mát, cung cấp đầy đủ ánh sáng cho ngôi nhà. Vậy để làm nên một thiết kế giếng trời nhà cấp 4 đẹp, chuẩn thì cần chú ý những gì? Hãy để bài viết dưới đây bật mí cho bạn một số mẹo nhé!

Thiết kế giếng trời trong nhà
Thiết kế giếng trời trong nhà

Giếng trời nhà cấp 4 nghĩa là gì?

Giếng trời được hiểu là một khoảng trống thông từ mái nhà xuống tầng trệt theo hướng phương thẳng đứng. Giếng trời đem lại một khoảng không gian mát mẻ, thoáng, và điều hoà không khí xung quanh ngôi nhà.

Giếng trời trong nhà không phải là bắt buộc, tuy nhiên nếu có nó thì càng tốt. Bởi nó giúp ngôi nhà tăng độ thẩm mỹ cao hơn, trở thành điểm nhấn và là yếu tố đặc biệt trong thiết kế của toàn bộ ngôi nhà.

Tại sao phải thiết kế giếng trời?

Hầu hết các chủ đầu tư đều có những câu hỏi như là: “Tại sao phải thiết kế giếng trời?”. Vậy thì theo bạn, thiết kế giếng trời đặc biệt là giếng trời nhà cấp 4 thì có thực sự cần thiết hay không?

Giếng trời mang lại một không gian sáng sủa, thoáng mát
Giếng trời mang lại một không gian sáng sủa, thoáng mát

Thường là đối với những ngôi nhà ống ngắn thì nên đặt một giếng trời. Mục đích đưa nó vào là nhằm để thoát khí nóng trong nhà, nhất là vào mùa hè nắng gắt. Còn đối với nhà ống dài thì phải dùng đến hai giếng trời trong nhà. Một cái để cho đưa gió ra, cái còn lại đảm nhiệm đưa gió vào theo một nguyên tắc nhất định.

Cách thiết kế và thi công giếng trời đẹp, chuẩn quy cách

Thiết kế giếng trời nhà ống, nhà phố, biệt thự thực sự không quá khó. Tuy nhiên phải thiết kế như thế nào để nhà có giếng trời mang đến một không gian thông thoáng, đón được ánh sáng và mặt trời tự nhiên lại là điều không đơn giản.

Vì vậy, để đạt được mục đích thì bạn cần tận dụng hết những ưu điểm mà giếng trời mang lại.

Về phần thiết kế đỉnh giếng

Bạn có thể trang trí giếng trời ở phần đỉnh giếng bằng hệ khung mái, và hoa sắt. Khi ánh sáng mặt trời rọi vào thì những kết cấu này kết hợp đổ bóng lên phần tường trông rất đẹp. Hoặc sáng tạo hơn, ở các vị trí nổi bật này bạn có thể treo thêm đèn hoặc các vật trang trí màu sắc phù hợp khác.

Nhà cấp 4 có giếng trời đẹp
Nhà cấp 4 có giếng trời đẹp

Nguyên liệu tốt nhất cho phần đỉnh giếng bạn nên chọn là nhựa hoặc kính. Bởi hai loại này vừa giúp trao đổi ánh sáng trong lẫn ngoài tốt, lại vừa đảm bảo sự an toàn cho cả ngôi nhà.

Thiết kế diện tường

Về phần thiết kế diện tường, chúng ta có thể kết hợp khôn khéo ốp đá trên những mảng tường, trang trí những hình ảnh, hoa văn. Hoặc tận dụng thêm các chậu cây cảnh cho ngôi nhà trở nên đầy sức sống.

Đáy giếng

Nếu như giếng trời không được thiết kế phần mái che thì bắt buộc khu vực đáy giếng phải được tổ chức thoát nước thật tốt. Chú ý xung quanh khu vực đáy giếng cũng phải có hệ thống che chắn hợp lý để khi nước mưa rớt xuống sàn, dù nước bắn vào đáy giếng cũng không bắn vào những không gian sinh hoạt sạch sẽ.

Xử lý giếng trời bị hắt mưa như thế nào?

Nếu như mà giếng trời nhà cấp 4 mà không có mái che thì phải tìm được biện pháp xử hắt mưa. Khi thiết kế giếng trời thì bạn cần phải tính toán làm sao được cân bằng.

Điều này không chỉ làm giảm được lượng mưa để hắt vào nhà. Nó cũng cân bằng được lượng nhiệt và gió, tránh nóng quá vào mùa hè và lạnh thêm vào mùa động.

Nhưng để dự phòng và khắc phục được trước trường hợp mà giếng trời thường xuyên bị hắt mưa thì bạn nên tham khảo cách bố trí khắc phục như sau:

  1. Khi mà thi công về giếng trời thì phải gai cố thêm sắt phần biên đỉnh giếng và chừa sắt ở phía góc.
  2. Xây dựng bao quanh đỉnh giếng cao từ 15cm – 1m6 tùy ý của từng gia chủ. Rồi sau đó tiến hành đổ bê tông những trụ góc giếng với kích thước 15cm x 15cm.
  3. Bạn cũng có thể sử dụng lớp vật liệu chiếu sáng ở phía trên cùng như là: kinh cường lực, mica… bạn nên dán thêm khoảng 1 hay 2 lớp phin lọc tia UV hay những tia mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những mẫu giếng trời nhà cấp 4 hiện đại, đẹp

Không nằm ngoài xu hướng sống đẹp, sống xanh những mẫu nhà cấp 4 cũng được thiết kế thêm giếng trời thật ấn tượng.

Những mẫu giếng trời cấp 4 đẹp mang đến không gian sống mới. Chính đây là nơi để đón được nắng, gió, điều hòa không khí cho toàn bộ căn nhà.

Nhà giếng trời cấp 4 truyền thống

Nhà cấp 4 có mái ngói âm dương và gạch đỏ có giếng trời lớn. Thay vì trang trí tiểu cảnh khô và gia chủ bố trí một hồ nước nằm ở chính giữa.

Những khu chức năng từ phòng khách cho đến phòng bếp thì cũng đều hướng về phía hồ nước. Những bậc đá trên hồ chính là dường dẫn kết nối không gian.

Mẫu Giếng Trời Cấp 4 Truyền Thống
Mẫu Giếng Trời Cấp 4 Truyền Thống
Mẫu Giếng Trời Cấp 4 Truyền Thống đẹp
Mẫu Giếng Trời Cấp 4 Truyền Thống đẹp

Mẫu nhà cấp 4 có giếng trời theo kiểu Nhật

Mái nhà được nâng cao hơn so với bức tường và tạo thành một ô giếng trời như các ô cửa thông gió. Điểm khác biệt ở đây đó chính là có ô cửa kích thước lớn hơn.

Kích thước mà được lắp đặt vào những ô giếng trời lấy ánh sáng tự nhiên. Hệ thống của kinh thiết kế đóng mở tự động. Vì thế mà không gian ở bên trong và bên ngoài liền mạch.

Mẫu Giếng Trời Theo Kiểu Nhật
Mẫu Giếng Trời Theo Kiểu Nhật
Mẫu Nhà Cấp 4 Theo Kiểu Nhật
Mẫu Nhà Cấp 4 Theo Kiểu Nhật

Mẫu giếng trời trên hồ nước

Mẫu nhà cấp 4 được xây dựng ở trên hồ nước với hệ cột thép lớn và chắc chắn. Mái nhà dốc được nâng đỡ bằng trụ cột chữ Y.

Khi giếng trời được thiết kế ở giữa của ngôi nhà. Đồng thời thì vật liệu dùng làm cửa trượt và bức tường bao xung quanh.

Mẫu Giếng Trời Trên Hồ Nước
Mẫu Giếng Trời Trên Hồ Nước

Mẫu nhà cấp 4 có hai giếng trời

Những kiểu nhà cấp 4 có diện tích lớn thường được bố trí 2 hoặc nhiều hơn giếng trời. Để có không gian thoáng mát thì gian chủ cần phải giảm diện tích của phòng khách và phòng ngủ…

Thiết kế một giếng trời thông với phòng khách và một giếng trời lại sẽ thông với phòng ngủ.

Mẫu Nhà Cấp 4 Có Hai Giếng Trời
Mẫu Nhà Cấp 4 Có Hai Giếng Trời

Mẫu nhà cấp 4 gác lửng có giếng trời 

Nhiều người luôn thắc mắc nếu như không có ban công và cửa số thì nên lấy ánh sáng tự nhiên bằng cách nào? Cách thông minh nhất đó là bạn sử dụng giếng trời.

Giếng trời ở trong phòng ngủ là ô của số mà nằm trên tầng áp mái. Nếu phòng ngủ mà có giếng trời thì sẽ có không gian thoáng mát hơn. Bên cạnh đó thì bạn cũng không phải dùng đến thiết bị đèn điện hàng ngày.

Mẫu Nhà Cấp 4 Có Giếng Trời Phòng Ngủ
Mẫu Nhà Cấp 4 Có Giếng Trời Phòng Ngủ

Mẫu nhà ống có giếng trời

Những công trình nhà ống hiện nay đều xây dựng có giếng trời. Lý do vì diện tích của nhà ống của mặt phố thì có bề ngang hẹp mà sâu và 3 mặt giáp tường với nhà khác.

Nếu như nhà ống mà không có giếng trời thì không gian ở bên trong sẽ thiếu đi ánh sáng tự nhiên, ẩm thấp vào mùa đông và nóng vào mùa hè. Giếng trời chính là sân lại vừa là một vườn cây xanh.

Mẫu Nhà ống Có Giếng Trời
Mẫu Nhà ống Có Giếng Trời

Thi công giếng trời nhà cấp 4 thật sự không quá khó như bạn nghĩ. Ngoài những thiết kế thi công giếng trời nhà ống, giếng trời trong nhà,.. thì còn có thiết kế giếng trời cầu thang nhà ống để bạn tham khảo. Hy vọng những lưu ý và những mẹo thiết kế từ CityA Homes kể trên đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc, mang lại một không gian đẹp cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

  • Hotline: 0905 389 389
  • Email: cityahomes.vn@gmail.com

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

0905 389 389