Kiến trúc gothic ở Việt Nam

Kiến trúc Gothic, một trong những phong cách lâu đời bắt nguồn từ Châu Âu với phong cách quái dị và man rợ thường được sử dụng trong các cung điện, nhà thờ, thánh đường. Lối kiến trúc này phát triển khá mạnh mẽ ở phương Tây bởi những nét đặc trưng không thể hòa lẫn vào đâu được. Vậy tại Việt Nam, kiến trúc gothic được ứng dụng như thế nào?

Kiến Trúc Gothic Là Gì
Kiến Trúc Gothic Là Gì

Phong cách Gothic là gì?

Gothic ban đầu được định nghĩa là man rợ, dùng để ám chỉ những người không có vai vế, thấp bé, hạ đẳng trong xã hội. Vào khoảng thế kỷ 12, nó đã trở thành một trong những phong trào nghệ thuật phát triển bậc nhất ở Pháp rồi lan rộng khắp Tây Âu. Đến năm 1518, phong cách Gothic dần được ứng dụng vào trong các lĩnh vực thiết kế, phối cảnh nội thất, thời trang và nghệ thuật.

Tuy nhiên, phần lớn những nhà khảo cổ và những sử gia nghệ thuật đều chỉ ra rằng kiến trúc Gothic là một sự phát triển thêm lên từ lối kiến trúc Roman trước đó, đó là sự phát triển đột phá trong kiến trúc của nhân loại.

Đặc trưng của kiến trúc Gothic

đặc điểm Của Kiến Trúc Gothic
đặc điểm Của Kiến Trúc Gothic

Điểm khác biệt nổi bật của lối kiến trúc nào là phần mái nhọn, cao chót vót với chiều cao từ 38m – 42m, phần tháp có thể lên đến 60m, phần cửa sổ ở mặt đứng cao từ 8m – 12m.

Cấu trúc của thường chia làm 3 phần: 

  • Dưới cùng là cửa theo dạng hốc sâu gồm 3 cửa.
  • Phần giữa là cửa sổ tròn với đường kính lớn thường được lắp bằng kính màu cùng những họa tiết hình khung tròn.
  • Trên cùng là hành lang và 2 tháp chuông nhọn.
Kết Cấu Bên Trong Của Kiến Trúc Gothic
Kết Cấu Bên Trong Của Kiến Trúc Gothic

Kiến trúc sáng tạo sở hữu vẻ đẹp ma mị, thu hút.  Không gian bên trong cực lớn dùng khung chịu lực gồm 3 phần: phần vòm hình múi với các sóng cuộn nhọn, phần cột và cuốn bay

So sánh giữa kiến ​​trúc Gothic và kiến ​​trúc Romanesque

So Sánh Kiến Trúc Gothic Và Roman
So Sánh Kiến Trúc Gothic Và Roman
Tham số so sánh Kiến trúc Gothic Kiến trúc Romanesque
Ý nghĩa Đây là một phong cách kiến ​​trúc kéo dài từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16. Phong cách này chủ yếu là theo kiểu xây. Đây là một phong cách kiến ​​trúc ở Châu Âu thời Trung cổ, cũng được đặc trưng như những mái vòm hình bán nguyệt.
Hình dạng của vòm Các tòa nhà kiến ​​trúc Gothic có mái vòm nhọn trong đó. Các tòa nhà kiến ​​trúc theo phong cách Romanesque có mái vòm tròn trong đó.
Nội thất Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic có cửa sổ lớn và nhiều kính màu nên nội thất thoáng, sáng và thoáng. Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Romanesque có cửa sổ nhỏ và ít kính màu hơn, dẫn đến nội thất tối.
Vault Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic có hầm chui. Các tòa nhà kiến ​​trúc theo phong cách Romanesque có các hầm chứa thùng.
Thiết kế nội thất Các tòa nhà kiến ​​trúc Gothic có một vài kết cấu đỡ và trụ bay. Tòa nhà theo phong cách Romanesque có những cột trụ đồ sộ bên trong tòa nhà.
Thiết kế bên ngoài Kiến trúc Gothic có các đầu thú trên mặt ngoài của tòa nhà. Kiến trúc Romanesque có thiết kế tối giản ở mặt ngoài của tòa nhà.
Kết cấu Các tòa nhà theo kiến ​​trúc Gothic có cấu trúc khung xương mảnh mai. Các tòa nhà kiến ​​trúc theo phong cách Romanesque có kết cấu đồ sộ, được đóng khung.

 

Phong cách Gothic trong thiết kế thi công nội thất

đặc Trưng Của Kiến Trúc Gothic Trong Thiết Kế Nội Thất
Đặc Trưng Của Kiến Trúc Gothic Trong Thiết Kế Nội Thất

Đặc trưng của kiến trúc gothic khi áp dụng vào trong thiết kế nội thất nổi bật nhất là ở màu sắc và nội thất

  • Nội thất: Mang sự nặng nề nên thường được làm từ gỗ tự nhiên như: gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ gõ đỏ,… Những chiếc tủ, bàn, ghế có dạng đường vòm, chân hình xoắn ốc. Các loại vải được sử dụng đều mang màu tối, vải thô để tôn lên vẻ đẹp huyền bí của phong cách gothic.
  • Màu sắc: Thường dùng màu sắc mang tone tối là chủ yếu như: tím, hồng ngọc, đen, xanh đậm, vàng nâu,… tạo nên sự ma mị.
  • Vật trang trí: thường dùng gương, mẫu điêu khắc, tranh ảnh,… mạ khung vàng
  • Ánh sáng: không gian thường bị hạn chế về ánh sáng để tạo sự tăm tối, kì bí cho căn nhà, ngay cả tường cũng được sơn màu tối để làm giảm hiệu ứng ánh sáng tự nhiên.

Công trình kiến trúc Gothic ở Việt Nam

Kiến trúc Gothic du nhập vào Việt Nam từ thời kỳ Pháp thuộc, được thể hiện rõ nhất trong các công trình như: nhà thờ lớn Hà Nội, nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Mằng Lăng,… Đây là những công trình mang sự giao thoa giữa văn hóa Việt với phương Tây.

Nhà thờ lớn ở Hà Nội

Kiến Trúc Gothic Nhà Thờ Lớn Hà Nội
Kiến Trúc Gothic Nhà Thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn

Kiến Trúc Gothic Nhà Thờ đức Bà Sài Gòn
Kiến Trúc Gothic Nhà Thờ đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ Mằng Lăng, Phú Yên

Kiến Trúc Gothic Nhà Thờ Mằng Lăng Phú Yên
Kiến Trúc Gothic Nhà Thờ Mằng Lăng Phú Yên

Trên đây là những mẫu kiến trúc Gothic mà CityA Homes muốn giới thiệu với bạn!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (1 vote)
0905 389 389