Hướng bếp là gì? Cách xác định hướng bếp theo phong thủy

Bếp là nơi giữ “lửa” cho ngôi nhà, là nơi tạo năng lượng cho cả gia đình, mang lại sự ấm cúng và đoàn viên. Do đó, việc xác định hướng bếp đúng phong thủy là điều rất quan trọng. Nó mang lại cho gia chủ cuộc sống bình yên, mang đến tài lộc và sự may mắn cho cả gia đình. Vậy xác định hướng bếp như thế nào mới chuẩn và không phạm phải điều cấm kỵ. Hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới của CityA Homes.

Hướng Bếp Là Gì
Hướng Bếp Là Gì

Hướng bếp là gì?

Theo phong thủy phương Đông thì hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu. Lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng bếp.Hướng bếp là yếu tố phong thủy, tâm linh của toàn bộ ngôi nhà do đó nó luôn là vấn đề được chú trọng trong xây dựng nhà cửa.

Nếu hướng đặt bếp đúng và tốt gia đình sẽ luôn bình an, hòa thuận, các thành viên trong gia đình luôn gặp may mắn. Ngược lại nếu hướng bếp phạm vào bất cứ đại kỵ nào nó có thể mang đến tai họa khôn lường cho gia đình bạn.

Vậy cách xác định hướng của bếp 

Cách Xác định Hướng Bếp
Cách Xác định Hướng Bếp

Nhà bếp là nơi mang năng lượng lan tỏa, nơi quây quần ấm áp của cả gia đình, và đây cũng khu vực năng lượng phong thủy hoạt động rất mạnh. Do đó, việc xác định hướng bếp là vô cùng quan trọng. Hướng bếp như thế nào để luôn mang lại sự thông thoáng và thu hút vận khí vào nhà.

  • Bếp lò, bếp than: hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun.
  • Bếp ga: hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga.
  • Bếp từ, bếp điện từ: do không có lửa, nên bếp từ không được gọi là táo vị nên không tính.

Cách xem hướng bếp theo hướng nhà chuẩn nhất:

Quan niệm về phong thủy cho rằng bếp không đơn thuần chỉ là khu vực để nấu ăn của người nội trợ mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến lộc tài, hạnh phúc và mang lại tịnh vượng cho gia chủ. Chính vì vậy mà hướng đặt bếp rất quan trọng, cần phải xem xét cẩn thận và các đồ dùng nội thất bên trong phòng bếp phải được đặt ở những vị trí thích hợp.

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định hướng bếp đó chính là xem hướng nhà nằm theo hướng nào, hướng Tây, Đông, Nam hay hướng Bắc. Đồng thời, cũng cần căn cứ theo tuổi và mệnh của người chồng trong gia đình.

Nhà hướng Nam 

Hướng Bếp Theo Nhà Hướng Nam
Hướng Bếp Theo Nhà Hướng Nam

Trong xây dựng nhà ở, các kiến trúc sư hay nhà thiết kế đều ưu tiên xây nhà hướng Nam nhất về mặt phong thủy bởi vì nó mang lại khí vận và tài lộc tốt. Do đó, hướng bếp cũng phải đặt chính xác để tài lộc được tốt hơn cũng như tránh phạm sai lầm làm khí vận xấu đi.

Hướng Nam phù hợp nhất với mệnh Đông tứ trạch, hoàn toàn không thích hợp với Tây tứ trạch, vì vậy hướng bếp theo đó nên theo Đông tứ trạch bao gồm Bắc, Nam, Đông, Đông Nam là phù hợp với nhà hướng Nam.

Tuy vậy, gia chủ nên ưu tiên đặt bếp ở hướng Đông,Đông Bắc sẽ tốt nhất vì hướng Nam và Bắc lại phạm phải kiêng kỵ trong đặt hướng bếp. Nếu đặt bếp ở hướng Nam sẽ cùng hướng với hướng nhà, gia đình sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc làm ăn, công danh khó mà thăng tiến, tiền bạc dần mòn tiêu hao. Ngược lại, nếu hướng bếp đặt là hướng Bắc, sẽ ngược hướng với nhà hướng Nam sẽ là đại kỵ, khiến cho gia đình lục đục bất hòa, nhiều mâu thuẫn cãi vã trong gia đình.

Nhà hướng Đông Bắc

Thông thường khi xem hướng làm nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp… người ta sẽ căn cứ vào tuổi của gia chủ. Tuy nhiên, khi xem hướng bếp thì phần lớn người ta sẽ phụ thuộc vào hướng nhà. Khi hướng nhà được đặt theo hướng Đông Bắc thì bếp nên đặt tại hướng Đông Nam được xem là tốt nhất và phù hợp nhất theo phong thủy. Đặc biệt lưu ý tối kỵ đặt bếp hướng Tây, Tây nam, Nam sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ.

Nhà hướng Tây Bắc

Đối diện với Đông Bắc là hướng Tây Bắc. Theo quan niệm xưa, nhà hướng tây bắc đại diện cho người chồng, trụ cột của gia đình, đây là hướng không tốt cũng không xấu. Tuy nhiên để phong thủy trong nhà được tốt hơn thì nên đặt bếp ở một trong các hướng Tây hoặc hướng Nam thì sẽ mang lại tài vận tốt, may mắn và hạnh phúc.

Theo bát trạch nên đặt bếp tọa tại một trong bốn phương vị xấu, đó là Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại theo trạch mệnh của gia chủ để trấn áp hung khí trong bếp. Tuy nhiên hướng miệng bếp (cửa lò) nên hướng về phương tốt lành thì mới mang lại nguồn tài lộc lớn cho gia chủ.

Nhà hướng Đông Nam

Theo quan niệm phong thủy nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng tốt nhất nên chọn một trong các hướng tốt sau để đặt bếp: hướng Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng chính Tây.

Khi hướng nhà được đặt theo hướng Đông Nam thì hướng bếp nên đặt ở chính Tây được xem là tốt nhất và phù hợp nhất theo phong thủy, tối kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ. Phong thủy đã được khoa học chứng minh là đúng, bởi vậy mà việc xem hướng nhà, hướng bếp có mối liên quan mật thiết với nhau khi thiết kế nhà.

Nhà hướng Đông 

Theo quan niệm dân gian khi đặt bếp nấu nguyên tắc đầu tiên là “tọa hung hướng cát”, tức là nằm ở hướng dữ và nhìn về hướng lành. Như vậy bếp vừa trấn áp được hung thần, vừa hút được khí lành. Ngôi nhà có hướng Đông có bếp đặt đúng phong thủy sẽ có những ảnh hưởng tích cực như sau: Luôn đem đến sức khỏe, tinh thần dồi dào cho mọi người, kích thích tinh thần cầu tiến, sức phán đoán tốt.

Hướng bếp theo hướng nhà Đông tứ trạch thì có 4 hướng tốt lành sau: hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Bắc. Đặc biệt, không nên đặt bếp ở hướng Tây vì theo quan niệm dân gian, hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc Hỏa. Hơn nữa, mặt trời lặn về hướng Tây, khi chiều nặng với ánh nắng gay gắt sẽ làm thức ăn dễ ôi thiu và việc nấu nướng cũng khá bất tiện. Bếp cũng không nên đặt ở hướng Nam vì hỏa khí của hướng Nam rất mạnh. Nếu đặt ở hướng Nam thì hai hỏa gặp nhau sẽ hết sức nóng, không có lợi cho gia chủ.

Những điều cấm kỵ khi đặt bếp

Điều Cấm Kỵ Khi đặt Hướng Bếp
Điều Cấm Kỵ Khi đặt Hướng Bếp

Nếu hướng đặt bếp đúng và tốt gia đình sẽ luôn bình an, hòa thuận, các thành viên trong gia đình luôn gặp may mắn. Ngược lại nếu hướng bếp phạm vào bất cứ đại kỵ nào nó có thể mang đến tai họa khôn lường cho gia đình bạn. Do đó, bạn cần chú ý đến những điều cấm kỵ sau để không phạm phải bất kỳ sai lầm nào:

  • Hướng nhà bếp không để xông thẳng với cửa chính của căn nhà vì theo quan niệm sẽ dễ hao tài của.
  • Bếp không đặt ở đối diện phòng vệ sinh vì đây là nơi tích tụ những khí độc hại không tốt cho sức khỏe.
  • Bếp cũng không đặt ở đối diện cửa phòng ngủ vì mùi thức ăn sẽ tích tụ trong phòng ngủ, làm mất đi không khí trong lành ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Không nên đặt bếp thuộc Hỏa quá gần với các vật mang tính Thủy như chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt hoặc phía trên các khu vực có nước chảy vì Thủy khắc Hỏa dẫn đến phong thủy xấu cho gia chủ.

Bếp nấu nếu được đặt tại hướng và vị trí hợp lý sẽ ảnh hưởng tốt đến lộc tài, mang lại may mắn, tài lộc hưng thịnh, hạnh phúc cho gia chủ. Do vậy, xác định chính xác hướng bếp là điều rất quan trọng. Hy vọng qua bài viết này CityA Homes đã giúp bạn chọn được hướng bếp phù hợp với tổ ấm của mình.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

  • Hotline: 0905 389 389
  • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *