4 kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phí quan trọng đối với người mới

Chắc hẳn bạn sẽ đồng ý khi tôi nói rằng việc xây nhà thực sự quá khó khăn!

Bạn đã có đầy đủ nguồn lực để xây một ngôi nhà hạnh phúc cho gia đình, nhưng quy trình xây nhà dài hơi và phức tạp đã khiến bạn trì hoãn không biết bao nhiêu lần. Phải không?

Nhưng thật ra, việc xây dựng nhà không quá khó như bạn nghĩ.

Trong bài viết này, tôi đã đúc kết những kinh nghiệm xây nhà một cách chi tiết và ngắn gọn nhất, giúp những người không biết gì cũng có thể nắm vững cách xây nhà một cách nhanh chóng. Nghe thật hấp dẫn đúng không? Bắt đầu đọc bài ngay thôi nào!

Kinh nghiệm xây nhà 1: Giai đoạn chuẩn bị trước khi xây

Mức kinh phí bạn có

Xác định khả năng tài chính của bạn là bước đầu tiên trong quy trình xây nhà mới. Bạn không thể xây một ngôi nhà hiện đại, sang trọng nếu mức kinh phí của bạn quá thấp.

Bạn cần biết được ngôi nhà mình định xây nên có tầm giá bao nhiêu, có phù hợp với khả năng chi trả của mình không. Đặc biệt cần lưu ý nếu bạn có ý định vay ngân hàng để xây nhà. Chúng tôi không khuyến khích bạn xây một ngôi nhà xa hoa như biệt thự, và phải làm việc tối ngày chỉ để trả nợ (kinh nghiệm xây nhà xương máu từ các khách hàng của chúng tôi).

kinh nghiệm xây nhà
Cố quá để xây một căn nhà vượt xa quá nhiều so với khả năng tài chính hiện tại là sai lầm nghiêm trọng.

Đất xây

Nếu bạn đã có mảnh đất xây từ trước, có thể bỏ qua bước này. Ngược lại, nếu bạn đang lựa chọn mảnh đất phù hợp, thì có một số yếu tố bạn cần lưu ý:

Mục đích sử dụng của ngôi nhà:

Bạn xây nhà để ở hay để kết hợp kinh doanh, hoặc để đầu tư cho thuê? Nếu bạn xây nhà với những mục đích xa hơn việc sinh sống thuần túy, thì vị trí làm đất của bạn sẽ thay đổi.

Vị trí đất:

Thông thường, chọn đất ở các vùng trung tâm sẽ giúp bạn có cuộc sống sinh hoạt thuận tiện hơn. Vì theo kinh nghiệm xây nhà của chúng tôi, bạn sẽ dễ dàng di chuyển giữa các khu vực tiện ích, giải trí, và các địa điểm quan trọng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc…

Ngoài ra, như đã nói ở trên, vị trí đất nên phù hợp với mục đích sử dụng ngôi nhà. Nếu bạn muốn buôn bán trực tiếp, thì chọn một khu vực đông người qua lại, có nhiều mặt tiền sẽ thuận lợi hơn cho việc kinh doanh.

Vị trí đất cũng bị ảnh hưởng bởi kinh phí. Nếu kinh phí bạn thấp, thì việc chọn một ngôi nhà ở ngoại tỉnh, nhưng vẫn có một số tiện ích cơ bản, đồng thời nằm trên các tuyến đường di chuyển của phương tiện công cộng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Diện tích đất:

Diện tích đất thực tế sẽ bị thu hẹp, nếu có vách chung, tường chung với nhà bên cạnh.

Nếu muốn xây tầng hầm, móng nhà bên cạnh phải thỏa mãn các điều kiện bền vững thì bạn mới có thể xây được.

Cần lưu ý về giá trị pháp lý của ngôi nhà: Sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ tương đương.

Chọn đất hợp phong thủy:

Ứng dụng khoa học phong thủy vào chọn đất chưa hẳn sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn, nhưng theo kinh nghiệm xây nhà của tôi, nó có thể giúp bạn tránh đi một số yếu tố kiêng kỵ, từ đó bạn sẽ sinh sống và làm việc thoải mái hơn.

Mảnh đất phù hợp với mức kinh phí của bạn.

Bàn bạc với gia đình

Theo kinh nghiệm xây nhà của tôi, thì gia đình bạn nên họp bàn với nhau khi tiến hành các bước xây nhà. Nếu bạn là trụ cột trong nhà, việc bạn tự quyết định tất cả mọi việc sẽ đảm bảo kết quả nhanh hơn; nhưng việc thống nhất với nhau sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn sau này.

Một số yếu tố cần thống nhất khi xây nhà như:

 • Thiết kế của căn nhà.
 • Kết cấu bên trong.
 • Mức kinh phí xây dựng.
 • Nhu cầu sử dụng.

Chọn thời điểm xây nhà

Bạn có thể không cần phải chọn thời điểm xây nhà theo phong thủy như các “thầy” hướng dẫn. Nhưng ít nhất, hãy nắm tình hình thời tiết và khí hậu nơi bạn định xây. Theo kinh nghiệm xây nhà của chúng tôi, mưa bão, gió lớn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và công trình thi công.

lựa chọn thời điểm xây nhà
Đừng xây nhà vào khoảng thời gian thời tiết chuyển biến xấu.

Còn nếu muốn chọn thời điểm xây nhà chuẩn phong thủy bao gồm ngày phá dỡ, động thổ, cất nóc… thì nên nghiên cứu thật kỹ và chọn người tư vấn có chuyên môn và trình độ thật, đã có kinh nghiệm tư vấn cho nhiều gia đình khác.

Khảo sát địa chất

Khảo sát địa chất là công việc nên tiến hành trước khi thiết kế nền móng công trình.

Đây là công tác nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất công trình tại địa điểm xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất, nhằm phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng…

Theo kinh nghiệm xây nhà của tôi và lời khuyên của các chuyên gia, việc khảo sát địa chất sẽ giúp bạn:

 • Đánh giá mức độ thích hợp của địa điểm và môi trường đối với các công trình dự kiến xây dựng.
 • Thiết kế, lựa chọn giải pháp móng cho công trình dự kiến xây dựng một cách hợp lý và tiết kiệm.
 • Đề xuất biện pháp thi công hữu hiệu nhất, thấy trước và dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong thời gian xây dựng.
 • Xác định các biến đổi của môi trường địa chất do hoạt động kinh tế – công trình của con người, cũng như ảnh hưởng của các biến đổi đó đối với bản thân công trình và công trình lân cận.

Đây là một việc tương đối khó khăn và phức tạp, bạn nên chọn các đơn vị trong ngành để tiến hành khảo sát giúp thay vì mày mò và thuê dụng cụ tự làm.

Thủ tục pháp lý

Các vấn đề pháp lý khi làm nhà rất nhiều. Nếu bạn không am hiểu luật pháp, thuê một đơn vị tư vấn sẽ đảm bảo tiến độ thi công được thuận lợi, và quá trình sử dụng sau này cũng không gặp phải những phiền toái không đáng có.

Một số thủ tục bạn cần đặc biệt lưu ý theo kinh nghiệm xây nhà của tôi:

 • Quyền sử dụng đất: Cần phải xem thửa đất mình chuẩn bị xây nhà có được xây dựng nhà ở hay không?
 • Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Trước hết, hồ sơ thủ tục mà tôi nêu dưới đây chỉ áp dụng trong trường hợp nhà của bạn là “nhà ở riêng lẻ”. Khoản 2, Điều 3, Luật nhà ở 2014 quy định: Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Với trường hợp là nhà ở riêng lẻ, thì thủ tục xin giấy phép xây dựng như sau:

Bộ hồ sơ

 • Số lượng: 2 bộ hồ sơ.
 • Thành phần hồ sơ: Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định, hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ gồm các giấy tờ sau:
  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:
   • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 + Sơ đồ vị trí công trình (tức nhà của bạn).
   • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng, mặt cắt chính của công trình theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.
   • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 + Sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trong trường hợp thiết kế xây dựng của công trình này đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, thì các bản vẽ thiết kế quy định tại nội dung này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp gốc.

Đối với công trình xây chen có tầng hầm, hồ sơ trên phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư (là bạn) để đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Quy trình nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng:

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị

Nộp 1 hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp huyện tại khu vực xây nhà. Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2 + 3: Tiếp nhận hồ sơ và xử lý yêu cầu

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đúng như yêu cầu của Luật, thì bạn sẽ được viết giấy biên nhận.

Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất là bạn biết lý do, đồng thời họ sẽ xử lý vấn đề đó.

Bước 4: Trả kết quả

Sau bước 3, bạn sẽ tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận, và nhận kết quả, nộp lệ phí theo quy định.

Lúc này, bạn sẽ nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Ngược lại, nếu bạn rơi vào trường hợp không đủ điều kiện để cấp phép, thì bạn sẽ nhận văn bản trả lời.

Ngoài ra, về thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.

Trong trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm, thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho bạn biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Tham khảo thêm tại Bộ Luật Nhà ở năm 2014.

Lựa chọn công ty thiết kế nhà

Theo kinh nghiệm xây nhà của tôi, thiết kế là phần quan trọng nhất của ngôi nhà, bởi:

 • Giúp bạn hình dung tổng thể toà nhà khi xây xong nó sẽ hình dạng như thế nào, kết cấu bên trong ngôi nhà ra sao. Nội thất trong ngôi nhà bố trí như thế nào mới phù hợp phong thủy, đồng thời tận dụng đồ cũ hợp lý.
 • Ngoài ra, trong bản thiết kế, các yếu tố chi tiết như phong thuỷ, vật liệu cần dùng nào, số lượng bao nhiêu… đều được liệt kê. Những không gian trống cũng có thể được tận dụng, giúp bạn rất nhiều trong việc hình dung.
 • Đặc biệt quan trọng: Khi nhà đã xây xong, có hình hài cụ thể thì cho dù lúc đó bạn có thấy bản thiết kế có hàng loạt vấn đề, thì cũng rất khó để sửa sai.

Vì những tính chất phức tạp đó của bản thiết kế, nên bạn gần như không thể chọn một mẫu nhà trên Internet rồi tìm một đơn vị thi công để họ xây theo được. Ngoài ra, nếu bạn quyết định chọn một công ty thiết kế nhưng lại chọn vội vàng, thì coi chừng bạn đã chọn phải một “kẻ phá hoại”.

Bạn có thể tham khảo qua dịch vụ tư vấn thiết kế nhà chuyên nghiệp – uy tín – kỹ lưỡng của CityA Homes tại đây nhé!

Để bước thiết kế nhà trong quy trình xây nhà được diễn ra thuận lợi, hãy lựa chọn những công ty có đội ngũ kiến trúc sư thỏa mãn các tiêu chí:

 • Kiểm tra xem số công trình họ đã hoàn thành là bao nhiêu, và hình ảnh thực tế của công trình sau khi xây xong. Nếu số lượng từ 5 công trình trở lên, và kết quả chất lượng, gia chủ feedback hài lòng thì bạn có thể cân nhắc chọn đơn vị đó.
 • Tùy loại công trình, mà sẽ có những kiến trúc sư có kiến thức chuyên sâu khác nhau. Bạn cần xác định loại công trình và những yêu cầu của bạn, sau đó kiểm tra xem họ có phải là công ty thiết kế được theo yêu cầu như vậy hay không. Bạn có thể biết được điều này bằng cách phân tích các mẫu thiết kế của họ.
Kiến trúc sư xây nhà
Kiến trúc sư là linh hồn của công ty thiết kế. Hãy quan sát họ cẩn thận.

Dự toán chi phí

Việc dự toán chi phí nên được thực hiện ngay từ đầu, và cập nhật liên tục để tránh những biến động ngoài tầm kiểm soát. Đối với việc xây nhà mới, thường sẽ có các chi phí sau:

 • Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có).
 • Chi phí gia cố móng (nếu nền móng yếu).
 • Chi phí xin giấy phép xây dựng: có thể thuê công ty xin hoặc tự xin.
 • Chi phí thiết kế nhà.
 • Chi phí chuẩn bị cho các vật tư, thiết bị.
 • Chi phí nhân công xây dựng.
 • Chi phí giám sát.
 • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh.
 • Chí phí mua nội thất.
 • Chi phí thiết kế nội thất (nếu có nhu cầu).
 • Chi phí lắp đặt thiết bị, nội thất.

Từ những kinh nghiệm xây nhà, tôi có một mẹo quản lý tài chính giúp bạn. Bạn hãy chia khoản tiền để xây nhà làm 3 phần:

Phần 1: Ước tính chi phí xây dựng cơ bản

Là các chi phí cần thiết để hoàn thiện phần cứng ngôi nhà bao gồm việc sơn bên trong và bên ngoài nhà.

Bao gồm: Chi phí tư vấn thiết kế + Chi phí thi công xây dựng + Chi phí giám sát

Phần 2: Ước tính chi phí dự phòng phát sinh

Là khoản tiền được để riêng dùng để đề phòng xảy ra các sự cố khiến phát sinh thêm chi phí xây dựng.

Thông thường, bạn nên dự trù từ 10 – 30% số tiền so với chi phí xây dựng cơ bản.

Phần 3: Ước tính chi phí hoàn thiện nội thất căn nhà

Là khoản tiền cần thiết để bạn hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà của minh, bao gồm cả chi phí sắm sửa trang thiết bị nội thất.

Khoản chi phí này có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính thực tế. Có thể hoàn thiện dần về sau này.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký một công ty xây nhà trọn gói. Họ sẽ giúp bạn kiểm soát tất cả mọi khoản chi phí này, giúp tiết kiệm thời gian.

Lựa chọn công ty xây dựng

Bạn chắc chắn cần có đơn vị hỗ trợ cho việc thi công xây dựng nhà. Tuy nhiên, nếu bạn không tin tưởng giao toàn bộ trách nhiệm cho họ, thì chúng tôi có một số kinh nghiệm xây nhà giúp bạn.

Phương án 1: Tự giám sát

Tìm đội thợ

Có 2 hình thức thuê thợ tiêu biểu bao gồm:

 • Hình thức tính công (thời gian làm): Thường chỉ dùng nếu như đây là thợ mà bạn tin, vì họ đảm bảo trách nhiệm. Bởi khi bạn thuê theo thời gian làm việc, thì sẽ dễ xảy ra tình trạng họ cố tình trì trệ để được nhận nhiều tiền hơn.
 • Hình thức khoán: Thông thường tiền công khoán tính theo m2 sàn. Cứ tính xem bao nhiêu m2 bê tông sàn từ tầng dưới lên rồi nhân theo đơn giá.

Nếu chọn được thợ không tốt thì chắc chắn kết quả bạn sẽ nhận được ngôi nhà không như ý. Tường ko được phẳng, các góc ko tốt, cửa ko đều… là những thứ có thể phải đón nhận. Ngoài ra vấn đề tài chính không minh bạch, ăn cắp vật liệu cũng có thể sẽ xảy ra.

Nếu bạn không thể chọn thợ mà chỉ có thể chọn “cai thầu”, thì gãy yêu cầu họ gửi cho bạn xem một vài công trình họ đang làm hoặc đã hoàn thành, để đảm bảo chọn đúng những bên uy tín.

Tìm người giám sát

Thông thường thợ xây nhà là những người không có trình độ, và thái độ có thể không tốt. Vì vậy bạn cũng cần tìm một người giám sát thợ hàng ngày.

Bạn nên tìm người có quan hệ thân thuộc và biết về xây dựng. Khi tìm người, phải rõ ràng với họ về trách nhiệm và quyền hạn khi giám sát.

Lựa chọn vật tư

Việc lựa chọn vật tư tương đối quan trọng. Cho dù bạn đăng ký dịch vụ trọn gói, hay thuê nhân công và tự mua vật liệu, thì đều nên tham gia quyết định chọn nơi cung cấp vật liệu và giá cả.

Nếu nhà nhỏ ko để được nhiều vật liệu (cát, đá, xi măng…) thì bạn nên chọn nơi cung cấp gần nhà. Như vậy, bạn sẽ luôn sẵn sàng vật liệu, thợ làm không mất thời gian chờ đợi.

Lựa chọn kỹ sắt (vì nó liên quan đến thiết kế kết cấu). Trong số vật liệu thô thì sắt là đắt nhất, thế nên bạn cũng nên tìm hiểu trước khi chọn nơi mua, đàm phán đầy đủ về giá cả (kể cả vận chuyển).

Phương án 2: Tìm công ty

Ngược lại, nếu bạn đã quyết định chọn đăng ký dịch vụ xây nhà trọn gói, thì có một số tiêu chí mà bạn nên cân nhắc khi chọn lựa công ty thầu xây dựng:

 • Tuổi đời công ty: Từ 3 – 5 năm trở lên.
 • Thông tin liên hệ và giao dịch minh bạch, có giấy phép kinh doanh. Có trụ sở riêng (nên tới thẳng công ty để kiểm tra).
 • Trình độ kỹ thuật và các phương pháp riêng của họ: Bạn sẽ biết được thông qua quá trình tư vấn thi công khi làm việc với họ.
 • Nếu họ tư vấn cặn kẽ, chi tiết, vào trọng tâm những yêu cầu của bạn, thì đó là một đơn vị có kinh nghiệm.
 • Công ty có sẵn sàng ký những cam kết với bạn hay không. Nếu có, chứng tỏ họ tự tin vào năng lực đội ngũ của họ.
 • Một vài tiêu chí khác: Tiến độ xây dựng thông thường của họ, khả năng quản lý dự án, quản lý thợ, giám sát công trình…
công ty xây dựng
Lựa chọn công ty xây dựng uy tín và chất lượng rất quan trọng trong quá trình thi công.

Hoàn thiện bản thiết kế

Một bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh nên bao gồm:

 • Phần kiến trúc:
  • Ảnh phối cảnh ngoại thất 3D (tùy chọn).
  • Ảnh mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt.
  • Ảnh thiết kế chi tiết cầu thang, phòng vệ sinh, các loại cửa, lát sàn, cổng, hàng rào…
 • Phần kết cấu:
  • Chi tiết mặt bằng móng, chi tiết mặt bằng cột.
  • Chi tiết mặt bằng định vị cột, chi tiết kết cấu cột.
  • Hệ thống kết cấu thép.
  • Chi tiết hệ thống cột dầm.
  • Thiết kế mặt bằng sàn tầng.
  • Mặt bằng định vị lanh tô, chi tiết lanh tô, lan can.
 • Phần điện, cấp thoát nước, hệ thống công nghệ
  • Phần điện
   • hệ thống công nghệ:
   • Chi tiết số lượng ổ cắm điện.
   • Thiết kế phần chiếu sáng.
   • Chi tiết mạng Truyền hình cáp (nếu có).
   • Chi tiết mạng Internet (nếu có).
   • Chi tiết hệ thống điện thông minh (nếu có).
   • Thiết kế điện thoại (nếu có).
   • Thống kê vật tư.
 • Phần nước:
  • Hồ sơ thiết kế cấp nước.
  • Hồ sơ thiết kế thoát nước.
  • Thống kê vật tư.
 • Phần nội thất (tùy chọn, có thể có hoặc không).

Ngoài ra, những khách hàng của CityA Homes đều đồng ý với kinh nghiệm xây nhà quý giá này: Bạn nên lưu ý thêm các yếu tố về phong thủy trong thiết kế để có cuộc sống an toàn hơn về.

Làm việc với công ty xây dựng

Sau khi đã có đầy đủ các thông tin chuẩn bị như chúng tôi đã nói ở trên, thì đây là lúc bạn tiến hành thỏa thuận và ký hợp đồng với các công ty xây dựng đã lựa chọn.

Để đảm bảo công ty thực hiện thi công đúng như tiến độ cam kết, trước khi kí kết hợp đồng thi công, bạn cần trao đổi với họ về tiến độ thi công và các công việc cụ thể. Tất cả những thoả thuận đạt được giữa hai bên cần phải được ghi lại bằng văn bản và có chữ kí xác nhận của cả bạn và công ty.

Theo kinh nghiệm xây nhà của tôi, bạn cũng nên đưa ra quy định mức phạt theo % giá trị hợp đồng khi công ty xây dựng đó có dấu hiệu trì hoãn tiến độ thi công.

Sau khi đã thỏa thuận xong, thì bạn sẽ tiến hành ký hợp đồng. Đối với việc ký hợp đồng, bạn nên kiểm tra những điều khoản này trong hợp đồng để xem có giống như thỏa thuận ban đầu không, bao gồm Tiến độ thi công, tiến độ thanh toán, giá trị hợp đồng, chế độ giám sát, chất lượng vật tư, khoản phí phát sinh và cách giải quyết, quy trình giám sát, phạt vi phạm hợp đồng, bảo hành.

 • Đối với Tiến độ thi công, giá trị hợp đồng, đơn giá:
  • Tiến độ thi công bắt đầu từ ngày nào, kết thúc ngày nào? Mức phạt nếu chậm trễ?
  • Giá xây dựng là bao nhiêu/m2?
  • Hợp đồng trị giá bao nhiêu nếu tính theo giá hoàn thiện?
 • Trách nhiệm của các bên (là bạn và công ty) như thế nào?
 • Việc thanh toán như thế nào (dựa trên khối lượng công việc hoàn thành và đã được nghiệm thu)?

Ngoài ra, vì hợp đồng hợp lệ sẽ có giá trị từ ngày ký đến ngày thanh lý hợp đồng. Hai bên cam kết thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng. Bên nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật hiện hành. Bạn nên lưu ý khi xây nhà để tránh vi phạm.

Kiểm tra lại bảng dự toán và kế hoạch thi công

Đây là bước cuối giai đoạn chuẩn bị trong quy trình xây nhà. Tuy chỉ là bước kiểm tra nhưng nó cũng rất quan trọng, giúp bạn tránh khỏi những sai sót không đáng có.

Bạn nên kiểm tra tất cả những gì đã chuẩn bị cho việc xây nhà mới, đặc biệt lưu ý bảng dự toán chi phí, và kế hoạch thi công của công ty xây dựng theo hợp đồng.

Kinh nghiệm xây nhà 2: Giai đoạn chuẩn bị trước khi khởi công

Lễ động thổ

lễ động thổ
Tiến hành lễ động thổ trước khi khởi công xây nhà cũng là một công việc quan trọng.

Tiếp tục quy trình xây nhà, đến với bước chuẩn bị khởi công, thì động thổ là bước đầu tiên. Động thổ mục đích nhằm xin phép cho việc xây nhà mới được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng.

Tùy vào địa phương bạn sống, mà lễ động thổ có thể khác nhau. Bạn nên nhờ những người am hiểu về phong thủy, địa lý tư vấn cho bạn.

Một số tiêu chí thường lưu ý để chọn thời điểm động thổ là: Tuổi của gia chủ, lễ vật, việc cúng (trước khi động thổ).

Bạn có thể chuẩn bị cho bước động thổ này trong Giai đoạn 1, vì thời điểm động thổ (bao gồm ngày, giờ) là điều kiện để xác định ngày khởi công của công ty xây dựng.

Trao đổi với các bên liên quan

Đây không phải là bước bắt buộc, nhưng từ kinh nghiệm xây nhà mà tôi đúc kết được, nó giúp công tác thi công thuận lợi hơn. Bạn sẽ trình bày với các hàng xóm lân cận rằng bạn chuẩn bị xây nhà, nên sẽ có các bất cập cho họ như tiếng ồn, vật liệu bẩn, thợ làm thái độ không tốt…

Quan trọng hơn, bạn cần lưu ý khi xây nhà xem việc công trình bạn sắp xây có ảnh hưởng đến các ngôi nhà khác không. Chuẩn bị phương án đề phòng nếu có. Chụp ảnh lưu giữ bằng chứng hiện trạng nhà của các bên xung quanh để có thể giải trình khi có tranh chấp.

Chuẩn bị mặt bằng

Để thi công được, thì cần có điện và nước cho thợ. Bước chuẩn bị mặt bằng bạn cung cấp các phương tiện để thợ tiến hành xây nhà, bao gồm:

 • Phá dỡ nhà cũ.
 • Tập kết nguyên vật liệu (hoặc lưu trữ tại kho nhà cung cấp, và gọi khi cần).
 • Nếu thợ ở nhà bạn, thì cần làm nhà dựng tạm cho họ.
 • Làm các hàng rào che chắn, vách ngăn, bạt phủ, và cả biển báo nhằm giữ mọi người xung quanh được an toàn.
 • Chuẩn bị điện và nước sẵn sàng.

Kinh nghiệm xây nhà 3: Giai đoạn Thi công

Giai đoạn thi công thường gồm 2 giai đoạn chính: Phần thô và phần hoàn thiện.

Phần thô

Xây phần thô rất quan trọng theo như kinh nghiệm xây nhà của bao thế hệ, vì bạn sẽ xây phần khung xương, hình thành kết cấu và nền móng vững chắc cho ngôi nhà. Bạn cần chú ý giám sát để đảm bảo nó đúng như bản thiết kế đã có. Phần xây thô bao gồm:

 • Làm phần móng nhà: Đào móng, ép cọc bê tông hoặc các loại cọc khác.
 • Làm hầm nhà, đường cống, đường thoát nước, bể phốt, các công trình ngầm…
 • Làm khung nhà: Gia công cốp pha, sắt thép, đổ bê tông, cột dầm sàn… Đây là khung xương chịu lực, gồm 5 thành phần chính bao gồm dầm nhà, cột nhà, tường nhà, cầu thang, bản sàn; kết hợp với móng nhà để nâng đỡ được ngôi nhà.
 • Lắp đặt hệ thống đường ống điện, nước, internet (nếu có)…
 • Lắp khuôn cửa.
 • Làm mái nhà.

Phần hoàn thiện

Nếu bạn nghĩ hết phần xây thô, thì phần hoàn thiện sẽ nhanh chóng và dễ dàng, mình không cần phải theo sát nữa, thì bạn đã sai lầm nghiêm trọng. Theo kinh nghiệm xây nhà của tôi, đây là lúc dễ phát sinh thêm chi phí nhất, vì nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Xây hoàn thiện bao gồm:

 • Trát tường, gồm trát trong và ngoài.
 • Lát sàn, đóng trần.
 • Sơn nhà. Sơn nhà nên là loại sơn bền màu theo thời gian, chống thấm, không ô nhiễm môi trường.
 • Lắp đặt các thiết bị đèn, bồn nước, máy lạnh, vệ sinh…
 • Bố trí đồ nội thất trong nhà (Nếu bạn chưa có bản thiết kế nội thất từ trước, thì đây là lúc bạn cần tìm một công ty tư vấn giúp bạn).
 • Kiểm tra lại một lượt sau khi xây hoàn thiện xong, yêu cầu công ty xây dựng của bạn sửa lại sai sót (nếu có).

Trang trí

Bạn có thể bỏ qua bước này nếu kinh phí không cho phép. Phần trang trí ngôi nhà thì tùy sở thích của các gia chủ, và không gian nhà của bạn:

 • Trang trí hiên nhà.
 • Tạo sân vườn, thảm cỏ, tiểu cảnh…
 • Treo tranh vẽ, hoặc vẽ lên tường…
trang trí nhà ở
Trang trí nhà ở giúp không gian xung quanh trở nên sống động hơn.

Kinh nghiệm xây nhà 4: Nghiệm thu và bàn giao

Nghiệm thu

Nghiệm thu là quy trình thẩm định, thu nhận, kiểm tra dự án sau khi xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động. Nói đơn giản, đây là quy trình kiểm tra chất lượng ngôi nhà trước khi đi vào sử dụng.

Theo kinh nghiệm xây nhà của tôi, nghiệm thu nên tiến hành song song với quá trình xây dựng để tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn.

 • Cơ sở để nghiệm thu công tác xây dựng
  • Các yêu cầu của bộ hồ sơ mời thầu
  • Hợp đồng kinh tế kỹ thuật được ký kết giữa chủ đầu tư và các nhà thầu.
  • Các văn bản pháp luật trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng liên quan.
  • Các tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan.
 • Quy trình thực hiện nghiệm thu:
  • Nghiệm thu nguyên vật liệu, trang thiết bị, sản phẩm đã đưa vào sử dụng trong quá trình xây dựng.
  • Nghiệm thu từng hạng mục trong quá trình thực hiện.
  • Nghiệm thu theo từng giai đoạn, từng bộ phận.
  • Nghiệm thu hoàn thành sản phẩm, dịch vụ và đưa vào bàn giao sử dụng.
 • Thành phần tham gia trực tiếp vào quá trình nghiệm thu bao gồm:
  • Đại diện đối tác cung cấp nguyên vật liệu, trang thiết bị, công cụ dụng cụ.
  • Đại diện chủ đầu tư.
  • Đại diện doanh nghiệp trực tiếp thực hiện.
 • Tiêu chí giám sát, nghiệm thu:
  • Nội dung chính xác, đầy đủ.
  • Việc giám sát cần được tiến hành thường xuyên.
  • Mỗi thời điểm kiểm tra cần có biên bản rõ ràng từng giai đoạn, từng hạng mục.
  • Thận trọng, tỉ mỉ khi nghiệm thu và báo ngay cho bên liên quan khi có vấn đề để đảm bảo đúng yêu cầu của khách hàng.

Bàn giao, đưa vào sử dụng

Khi bàn giao: Bên thi công, nhà thầu phải dọn dẹp vệ sinh mặt bằng, giao lại toàn bộ hồ sơ và các vấn đề liên quan, đơn vị thi công phải rút hết tài sản ra khỏi khu vực công trình và trả lại đất mượn hay thuê để phục vụ thi công.

Cần lưu ý: Theo Hợp đồng thi công, lúc này nghĩa vụ của công ty xây dựng vẫn chưa chấm dứt. Nó sẽ kéo dài đến khi kết thúc thời hạn bảo hành ngôi nhà.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là không nên sử dụng sai mục đích ban đầu của ngôi nhà. Nếu bạn làm vậy, thì cần phải bảo dưỡng nhà thường xuyên.

Lời kết

Thông quá bài viết chi tiết này với những đúc kết ngắn gọn của chúng tôi về kinh nghiệm xây nhà mới, bạn hẳn đã hiểu khái quát về quy trình xây dựng một ngôi nhà trong mơ cho riêng mình.

Đây là một dự án dài hơi, với rất nhiều công việc bạn phải làm, rất khó và phức tạp. Tuy nhiên việc xây nhà bắt buộc phải đi theo một quy trình chuẩn mực, để đảm bảo chất lượng sống cho gia đình bạn sau này.

Nếu bạn đang cảm thấy nó quá khó và muốn tiết kiệm thời gian, CityA Homes đang có dịch vụ xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay nhằm giúp bạn xây được một “ngôi nhà hạnh phúc” hoàn hảo. Đăng ký ngay để nhận ưu đãi bạn nhé!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (2 votes)
0905 389 389