Lanh tô là gì? Phân loại lanh tô

Trong thuật ngữ của ngành xây dựng, bạn thường nghe đến lanh tô, nhưng bạn đã hiểu lanh tô là gì? Cấu tạo và ứng dụng của chúng trong xây dựng nhà ở như thế nào? Hãy cùng CITYA HOMES tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Tìm Hiểu Về Lanh Tô
Tìm Hiểu Về Lanh Tô

Lanh tô là gì?

Trong xây dựng, lanh tô hay còn gọi là lăng tô chính là bộ phận dầm tường bằng gạch, và được thiết kế nằm trên khung cửa đi, cửa sổ hoặc là các ô trống. Chúng tạo nên lỗ cửa trên mặt tường, nhằm có tác dụng đỡ tường gạch trên nó. Tùy theo điều kiện làm việc của nó mà lăng tô có thể là chịu lực hoặc là không chịu lực.

Phân loại lanh tô

Lanh tô gỗ

Gỗ luôn là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến, tuy nhiên ngày nay thì chúng đã được thay thế bằng các vật liệu hiện đại và kỹ thuật tiên tiến hơn nhiều. Giá gỗ loại tốt cũng không hề rẻ mà độ bề lại thấp, dễ bị cháy.

Lanh tô gỗ thì được ưa chuộng vào sử dụng tại một số khu vực miền núi, bởi ở đây có sẵn tài nguyên rừng và giá thành gỗ cũng rẻ để thực hiện xây dựng một số công trình nhà tạm hoặc là những ngôi nhà có niên hạn sử dụng thấp. Để gia cố thêm độ chắc chắn thì loại lăng tô cửa này sẽ được tăng cường các tấm thép mỏng hay còn gọi là tấm lót có rãnh ở phía trên và ở dưới.

Lanh Tô Gỗ
Lanh Tô Gỗ

Lanh tô đá

Loại này thì rất phổ biến ở các khu vực có nhiều đá xung quanh và độ dày cửa sẽ chính là yếu tố then chốt để quyết định đến được thiết kế của lanh tô cửa sổ. Thông thường thì là 1 tấm đá liền khối sẽ có độ dày tối thiểu là 15cm và có thể bắc qua nhịp dài đến tận 2m.

Đá tuy có khả năng chịu lực và chịu nén tốt nhưng khả năng chịu kéo lại tương đối yếu, chính vì vậy nên cẩn trọng trong việc sử dụng lăng tô đá.

Lanh Tô đá
Lanh Tô Đá

Lanh tô gạch

Chúng được sử dụng khi độ mở của khoảng trống nhỏ hơn 1m và khả năng chịu lực nén là chủ yếu. Độ dày và kích thước lanh tô sẽ thường thay đổi trong khoảng từ 10 đến 20 cm, chúng tùy thuộc vào nhịp và cách xây dựng. Độ bền của loại lăng tô này sẽ được đảm bảo và cũng ít tốn cốt thép, thế nhưng thi công lại được xem là khá phức tạp, bởi lượng gỗ và cốt pha sẽ hỗ trợ dùng nhiều. Ngoài ra, loại hình lăng tô gạch còn dễ bị phá hỏng khi nhà lún không đều.

Lanh tô gạch thì có 3 lọai: xây thẳng, xây kiểu cuốn vành lược và xây kiểu bán nguyệt.

Lanh Tô Gạch
Lanh Tô Gạch

Lanh tô gạch cốt thép

Lanh tô gạch cốt thép thì chỉ áp dụng cho những khoảng trống có độ rộng sẽ nhỏ hơn 2m và kết cấu của chúng không chịu ảnh hưởng của lực chất động.

Loại lanh tô này thường không có khả năng chịu lực hoặc là chịu tải trọng rất nhỏ. Khi tải trọng lớn hoặc là khoảng trống lớn hơn 2m thì buộc phải nghiên cứu thật kĩ và tính toán hợp lý để đưa ra các biện pháp thi công phù hợp.

 

Lanh Tô Gạch Cốt Thép
Bản Vẽ Chi Tiết Lanh Tô Gạch Cốt Thép

Lanh tô thép

Bố trí thép lanh tô thường được ưa chuộng và sử dụng khi kết cấu yêu cầu tải trọng lớn và khoảng hở rộng. Loại thép được sử dụng sẽ là thép hình và có chiều rộng bằng chiều dày của tường. Trong khi đó, chiều cao sẽ lấy từ 1 đến 3 hàng gạch xây và chiều dài được chôn sâu vào tường ở mức tối thiểu là 1/15 chiều dài của khoảng trống cửa.

Lăng tô thép có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Đa dạng về hình ảnh, kích thước.
 • Trọng lượng nhẹ.
 • Vượt được khẩu độ lớn.
 • Thi công sửa chữa đơn giản.
Lanh Tô Thép
Lanh Tô Thép

Lanh tô bê công cốt thép

Kết cấu bê tông cốt thép thì chắc chắn không còn xa lại với tất cả mọi người, với lanh tô bê tông cốt thép được chia thành 2 loại là: Bê tông đổ tại chỗ và bê tông đúc sẵn

Với bê tông đổ tại chỗ thì chúng sẽ áp dụng vào trong trường hợp cửa sổ và cửa đi đã có độ cao ngang bằng nhau và phải nằm cạnh nhau thì người ta có thể đổ chung 1 lăng tô. Điều này, giúp tăng sự ổn định và vững chắc cho cả kết cấu ngôi nhà hoặc là công trình. Chúng cũng tránh được trường hợp tường bọ nứt và đổ do tình tạng lún không đều.

Với bê tông đúc sẵn thì chúng được tính toán và đúc sẵn phía ở bên ngoài sau đó mới được đưa lên khoảng trống của tường để đi làm lăng tô. Độ rộng của loại này sẽ vẫn bằng độ rộng của tường xây, độ cao thì ước chừng bằng 1 hoặc 2 hàng gạch xây. Độ dài sẽ được cân đối, gác vào mỗi bên từ 20 đến 60 cm tùy thuộc vào độ rộng của khoảng trống và kết cấu bên trên.

Lanh Tô Bê Công Cốt Thép
Lanh Tô Bê Công Cốt Thép

Lanh tô cuốn vành lược

Hình cung của lanh tô cuốn vành lược là một cung tròn, bán kính nhỏ nhất bằng 1/2 chiều rộng của lỗ cửa. Rất tốt nếu kết hợp cho lỗ cửa có chiều rộng trong khoảng từ 1,5m – 1,8m.

Độ cao của cuốn bằng (1/2 ÷ 1/12)l, thông thường là 1/8l, bán kính bằng với chiều rộng của lỗ cửa (trong đó, l là: chiều rộng lỗ cửa).

Lanh Tô Cuốn Vành Lược
Lanh Tô Cuốn Vành Lược

Gạch xây cuốn vành lược độ cong lớn tốt nhất nên dùng gạch xiên. Khi độ cong nhỏ thì có thể dùng gạch phổ thông với mạch vữa điều chỉnh trong khoảng rộng hẹp từ 7 – 20mm.

Lanh tô đúc sẵn

Lanh tô đúc sẵn chính bằng bội số của kích thước ½ viên gạch, đối với chiều cao dày 1, 2, 3 hàng gạch còn chiều rộng nên từ ½ gạch, 1 gạch hoặc 1^1/2 gạch.

Trong thi công người ta hay sử dụng loại đúc sẵn vì tốc độ thi công sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Cấu tạo của các loại lanh tô

Lanh tô được sử dụng rộng rãi và không thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng nào. Vậy cấu tạo của lanh tô là gì?

Cấu tạo cốt thép của lanh tô làm từ thép

Cấu tạo và hình dạng của lanh tô làm từ thép gần giống như gạch xây bình thường, điểm khác biệt duy nhất là lanh tô dùng hồ xi măng phủ lên trên 1 lớp dày 2cm – 3cm. Có kích thước đường kính bằng 6mm, thép bản 20mm x 1mm. Thông thường cứ 1/2 gạch thì đặt một cốt thép. Dùng vữa xi măng xây 5 đến 7 hàng gạch phía trên với độ cao không được nhỏ hơn một phần tư chiều rộng lỗ tường.

Đặc điểm Cấu Tạo Của Lanh Tô Là Gì
Đặc điểm Cấu Tạo Của Lanh Tô Là Gì

Cấu tạo của lanh tô được làm bằng gạch

Loại cuốn lược vành

Loại lanh tô này được sử dụng rộng rãi và phù hợp nhất cho lỗ cửa có chiều rộng trong khoảng từ 1,5m – 1,8m. Dùng vữa mác thì chiều cao đạt được có thể từ ½ đến 2 gạch.

 • Để có độ cong lớn nhất, gạch xây cuốn vành lược nên dùng loại gạch xiên. Nếu cần độ cong nhỏ thì ta có thể dùng gạch phổ thông với mạch vữa điều chỉnh trong khoảng rộng hẹp từ 7 – 20mm.
 • Một đoạn cung tròn là hình cung của cuốn vành lược, có bán kinh nhỏ nhất bằng ½ chiều rộng của lỗ cửa (cuốn ½ tròn).
 • Độ cao của cuốn bằng (1/2 ÷ 1/12)l, thông thường là 1/8l, bán kính bằng với chiều rộng của lỗ cửa (trong đó, l là: chiều rộng lỗ cửa).

Lanh tô cuốn thẳng

 • Được áp dụng khi xây gạch được xây theo kiểu nghiêng (2 bên), còn viên ở giữa xây thẳng đứng. Nếu bạn có sử dụng gạch bình thường không cần phải chặt xén bớt đi để tạo độ xiên cũng được và lanh tô cuốn thẳng sẽ hợp cho khẩu độ lỗ cửa rộng khoảng 1,25m.
 • Loại lanh tô cuốn thẳng này khi xây gạch được xây theo kiểu nghiêng 2 bên, viền ở giữa sẽ xây thẳng đứng. Nếu sử dụng gạch bình thường thì không nhất thiết phải chặt xén bớt để tạo độ xiên cũng được. Ở khẩu độ lỗ cửa rộng khoảng 1,25m sẽ phù hợp với lanh tô cuốn thẳng này.

Cấu tạo của lanh tô bê tông cốt thép

Cấu Tạo Của Lanh Tô Bê Tông Cốt Thép
Cấu Tạo Của Lanh Tô Bê Tông Cốt Thép

Loại lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ như thế nào

Đối với đổ sàn tại chỗ, khi mà độ cao của sàn và lanh tô sấp xỉ nhau ta nên kết hợp lanh tô và sàn luôn một khối như vậy có thể kết hợp với ô văng để giảm khối lương thi công bê tông.

Số lượng và chiều dài cốt thép sẽ do việc tính toán để quyết định, chiều rộng của lanh tô sẽ bằng với chiều dày tường gạch. Khi chiều dày tường từ 1½ gạch trở lên lanh tô có thể làm hình chữ L. Đồng thời, dựa vào bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch phía ngoài. Như vậy mặt đứng có cảm giác độ dày của lanh tô được giảm bớt (nếu tường không trát).

Loại lanh tô làm bằng bê tông cốt thép được đúc sẵn

 • Bề rộng lanh tô đúc sẵn có kích thước lấy bằng bội số của kích thước viên gạch làm tiêu chuẩn. Kích thước bề rộng lanh tô đúc sẵn lấy bằng bội số của kích thước 1/2 viên gạch làm tiêu chuẩn (chiều rộng tốt nhất là 1/2 gạch, 1 gạch hoặc có thể là 3/2 gạch).
 • Nói chung về độ cao bằng với độ dày 1, 2, 3 hàng gạch. Chiều dài 1 viên gạch sẽ gần bằng hai đầu gác vào tường, lanh tô được đúc sẵn có tốc độ thi công nhà xưởng nhanh.

Lanh tô chính là một chi tiết kiến trúc quan trọng mà bất kì ai xây dựng nhà ở cũng nên tìm hiểu và nắm rõ. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lanh tô!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: cityahomes.vn@gmail.com

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (1 vote)
0905 389 389