Mặt cắt nhà và cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản dễ hiểu

Kiến trúc sự là những người nắm rõ nhất những khái niệm về mặt bằng là gì, mặt đứng, mặt cắt nhà là gì. Nhưng bạn trong vai trò là chủ nhà đi thuê nhà thiết kế công trình, thi công nội thất thì bạn cũng nên biết những khái niệm đó, cũng như hiểu bản vẽ để biết rõ cách mà các kiến trúc sư xây dựng một ngôi nhà. Chúng ta hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản về mặt cắt nhà trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm Hiểu Mặt Cắt Nhà
Tìm Hiểu Mặt Cắt Nhà

Mặt cắt nhà là gì? 

Mặt cắt nhà là bản vẽ thể hiện phần nhìn thấy sau khi đã cắt một không gian theo chiều thẳng đứng, tương tự như ta cắt một chiếc bánh kem và nhìn thấy cấu tạo cách thành phần, các lớp của nó. Bản vẽ mặt cắt sẽ thể hiện được không gian bên trong của ngôi nhà. Các thông số được thể hiện bao gồm chiều cao của nhà, chiều cao của các tầng, chiều cao của các lỗ cửa, sàn mái, cầu thang… Do vậy, người ta thường vẽ mặt cắt thông qua các vị trí đặc biệt như cắt qua các lỗ cửa cầu thang, các phòng có kết cấu hoặc trang trí đáng chú ý.

Mặt đứng là gì?

Mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài công trình. Mặt cắt thể hiện hình dáng, tỉ lệ cân đối giữa kích thước chung và kích thước từng bộ phận của ngôi nhà.

Bản vẽ mặt đứng chính (mặt phía trước ngôi nhà) cần được diễn tả rất kỹ đôi khi vẽ ở tỷ lệ lớn hơn các mặt đứng ở hướng khác. Vì đây là hướng mà người ta sẽ nhìn vào nhiều nhất ngôi nhà của bạn.

Vì nhà có nhiều hướng nên bản vẽ mặt đứng cũng có những tên gọi khác nhau thể hiện những hướng nhìn không giống nhau như: Mặt đứng hướng Bắc, Mặt đứng hướng Đông; Mặt đứng trục đường Âu Cơ…

Mặ đứng là gì?
Mặ đứng là gì?

Mặt bằng là gì?

Mặt bằng là hình vẽ cắt bằng của ngôi nhà. Mặt bằng chính là lát cắt của một mặt phẳng quy ước song song với mặt đất cắt qua nhà. Cao hơn sàn hoặc nền nhà khoản 1- 1,5m. Nếu nhà nhiều tầng, hay nhiều tầng nền khác nhau sẽ phải có mặt bằng riêng. Nếu các tầng có cơ cấu như nhau thì chỉ cần một mặt bằng điển hình là được.

Khái niệm bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là tổ hợp các mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình xây dựng nhà ở của bạn. Mục đích của bản vẽ là cung cấp hình ảnh để thợ xây bắt tay vào thực hiện thi công, nhằm tránh sai sót hoặc nhầm lẫn không đáng có.

Vì sao nên có bản vẽ xây dựng?

Trước khi xây nhà, bạn phải có ý tưởng cho công trình, bạn không thể phát thảo ý tưởng bằng giấy bởi nó sẽ thiếu logic và rời rạc. Chính vì điều này, trước khi bắt tay vào việc sở hữu một công trình nhà ở, bạn phải có bản vẽ thiết kế bởi:

Tính tổng quát: Bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về nhà ở thông quan bản vẽ, nếu bạn chưa ưng ý điều gì thì có thể yêu cầu kiến trúc sư thay đổi ngay lập tức. Sửa chữa trên bản vẽ hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ tránh tình trạng lãng phí tiền bạc một cách vô lý khi cần thay đổi cấu trúc căn nhà.

Ước lượng khối lượng vật tư: Mọi công trình đều cần có số lượng lẫn khối lượng vật tư rõ ràng. Dựa vào bản vẽ thiết kế nhà ở, bạn có thể ước tính và chuẩn bị các vật dụng cần thiết, đảm bảo thi công diễn ra thuận lợi và đúng giai đoạn.

Tính thẩm mỹ: Qua bản vẽ nhà ở, chủ nhà có thể hình dung căn nhà của mình một phần nào đó, có đáp ứng đầy đủ tính thẩm mỹ và công năng sử dụng hay không. Từ đó, gia chủ có thể đóng góp ý kiến để căn nhà được hoàn thiện nhất.

Những quy định, ký hiệu thường gặp trong bản vẽ thiết kế

Quy định về khung bản vẽ và khung tên trong bản vẽ thiết kế

Trong bản vẽ xây dựng, khung bảng vẽ là hình chữ nhật dùng để giới hạn phần giấy và thông báo trên đó. Khung bên ngoài là nét liền đậm, cách mép từ giấy Sau thời điểm xén 10mm đối với khổ A0 và A1, hoặc 5mm đối với khổ giấy A2, A3 và A4.

Khung tên bản vẽ kỹ thuật có thể được đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy theo cách trình bày của người thiết kế. Đa số khung tên được đặt cạnh dưới và góc phải của bản vẽ. Trong đó khung tên của mỗi bản vẽ phải được đặt làm thế nào cho các chữ ghi trên khung tên có dấu hướng lên trên hay hướng sang trọng trái đối với bản vẽ để thuận lợi cho việc tìm bản vẽ và giữ cho bản vẽ không bị thất lạc.

Nội dung ở khung tên gồm các thông báo sau:

Số thứ tự Nội dung cần ghi
1 Phần ghi chú gồm: Lần nộp, nội dung điều chỉnh và ngày nộp.
2 Tên chủ đầu tư và địa chỉ, chức danh nếu có
3 Tên công trình và địa điểm của dự án
4 Tên công trình
5 Tên đơn vị hỗ trợ thiết kế, địa chỉ, chức danh, ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu công ty
6 Hạng mục thực hiện: Kiến trúc, kết cấu hay điện nước
7 Tên bản vẽ
8 Số hợp đồng
9 Giai đoạn thực hiện
10 Năm hoàn thành
11 Tỉ lệ bản vẽ
12 Ký hiệu bản vẽ

Tỷ lệ trong cách đọc bản vẽ thiết kế

Tỷ lệ của bản vẽ là tỷ số giữa kích cỡ đo trên hình biểu diễn và kích cỡ tương ứng đo trên vật thể ngoài thực tế. Tùy theo khổ bản vẽ, kích cỡ và mức độ phức tạp của đối tượng cần biểu diễn mà lựa chọn 1 trong những tỷ lệ: 1:5, 1:10, 1:50, 1:100, 1:200, 1:500, 1:1000 hay 1:2000. Vậy tỉ lệ này tương ứng với các thông số làm sao trong bản thiết kế.

Tỉ lệ 1:50.000 đến 1:2000 là phạm vi tỉ lệ bản vẽ nhỏ, được thu nhỏ lại rất đông so với thực tế. Tỉ lệ này thường áp dụng với những kích cỡ lớn như bản vẽ bản đồ, map đô thị, vùng hay thậm chí là các thị trấn nhỏ. Loại tỉ lệ này cũng khá được sử dụng trong các quy hoạch đô thị, quy hoạch vùng, chẳng hạn như quy hoạch tổng thể hay các khảo sát quang trắc trên không.

Tỉ lệ 1:1000 đến 1:500 này thường nhìn thấy khi cần tổng quan về công trình và vị trí của nó trong mạng lưới thành phố như khu phố. Đặc điểm của tỉ lệ này là làm vượt bậc các cơ sở hạ tầng và các thành phần khác. Tỉ lệ này hữu ích cho các cuộc khảo sát về chiều cao công trình cũng như khu đất sử dụng.

Tỉ lệ 1:250 đến 1:200 thường tập hợp cho mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng trong các tòa nhà lớn. Thậm chí có thể xem xét đến các thành phần không gian và bố cục.

Tỉ lệ từ 1: 150 đến 1:100 cũng có thể dùng cho các giải pháp tiếp cận đầu tiên của những tác phẩm và các công trình nhỏ. Trong trường hợp các tòa nhà lớn hơn, kiến trúc sư sẽ dự tính các bản vẽ và mô hình chi tiết hơn, bao gồm các nhân tố cấu trúc và bố cục được xác định rõ hơn.

Tỉ lệ 1:75 đến 1:25 với kết cấu, bố cục và sự liên hệ giữa các tầng hoặc cũng có thể phóng to các phòng để chi tiết hơn các thành phần cụ thể, chẳng hạn như hệ thống ống nước, điện hoặc kết cấu.

Tỷ lệ 1:20 và 1:10 là đại diện cho đồ nội thất, trình bày hoạt động của những thành phần cũng như cấu trúc, biểu hiện chi tiết bản vẽ.

Tỉ lệ 1:5 đến 1:1 đòi hỏi việc truyền đạt các chi tiết kỹ thuật với độ chuẩn xác cao hơn.

Tùy vào qui mô công trình cũng như đề nghị thực tại khi thiết kế để chọn tỉ lệ phù hợp. Tỉ lệ thường dùng nhất là 1:100 cho các hồ sơ thiết kế nội thất khác nhau.

Ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng

Quy định về các nét vẽ trong thiết kế

Quy định Về Các Nét Vẽ Trong Thiết Kế
Quy định Về Các Nét Vẽ Trong Thiết Kế

Trong bản vẽ xây dựng sẽ có được quy định về nét vẽ, dựa vào đây kiến trúc sư cũng như người thực hiện thi công có thể hiểu được chi tiết thông báo liên quan đến bản vẽ.

Nếu trong bản vẽ có nhiều nét vẽ trùng nhau, kiến trúc sư sẽ ưu ái thứ tự sau:

 1. Nét liền đậm (đường bao thấy, cạnh thấy).
 2. Nét đứt (đường bao khuất, cạnh khuất).
 3. Nét chấm gạch mảnh (giới hạn mặt phẳng cắt có hai nét đậm ở hai đầu).
 4. Nét chấm gạch mảnh (đường tâm, trục đối xứng).
 5. Nét liền mảnh (đường kích thước).

Quy định ghi kích thước trong lúc đọc bản vẽ

Quy định Về Kích Thước
Quy định Về Kích Thước

Trong bản vẽ thiết kế xây dựng, kích cỡ sẽ có được 3 thành phần đó là đường dóng, đường kích cỡ và con số kích thước. Các kiến trúc sư khi biểu diễn một kích cỡ trên bản vẽ cần thực hiện theo thứ tự đó là: vẽ đường dóng, vẽ được kích cỡ sau với đến ghi con số kích thước.

Trong phần kích cỡ này cũng có những chuẩn mực chung đó là:

 • Kích thước ghi trên bản vẽ là kích cỡ thật của vật thể, không phụ thuộc vào mật độ của hình biểu diễn.
 • Đơn vị đo kích cỡ dài là mm, không ghi đơn vị sau con số kích thước.
 • Đơn vị đo cao trình là m, không ghi đơn vị sau con số kích thước.
 • Đơn vị đo kích cỡ góc là độ, phút, giây và phải ghi đơn vị sau con số kích thước.

Các ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng

Ký hiệu cửa đi: Những ký hiệu này biểu lộ các loại cửa đi như cửa đơn, cửa kép… và cách mở cánh cửa. Những ký hiệu này sẽ không liên quan đến chất liệu cũng giống như cấu tạo của cánh cửa hay kỹ thuật ghép, lắp dựng vào tường.

Ký Hiệu Cửa Đi
Ký Hiệu Cửa Đi
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 6
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất

Ký hiệu cầu thang và đường dốc: Các ký hiệu này biểu hiện cho cả các loại cầu thang và đường dốc thoải, không liên quan đến chất liệu xây dựng. Nếu bản vẽ có tỉ lệ 1:100 hoặc lớn hơn, ký hiệu cầu thang phải biểu hiện chi tiết cả chất liệu cũng giống như cấu tạo theo đúng tỉ lệ tính toán của kết cấu.

Ký Hiệu Cầu Thang Và đường Dốc
Ký Hiệu Cầu Thang Và đường Dốc

Ký hiệu vách ngăn: Ký hiệu này được biểu hiện bằng nét liền đậm và kèm theo đó là chú thích về vật liệu. Trong trường hợp nếu bản vẽ tỉ lệ 1:50 và lớn hơn, ký hiệu vách ngăn sẽ cần biểu hiện chi tiết chất liệu cũng giống như cấu tạo theo tỉ lệ tính toán của kết cấu.

Ký Hiệu Vách Ngăn
Ký Hiệu Vách Ngăn

Ký hiệu các bộ phận cần sửa: Bộ phận nào cần sửa, bạn cũng có thể sử dụng những ký hiệu này và gắn thêm chú thích giải thích các thông số cần thiết nhất.

Ký Hiệu Các Bộ Phận Cần Sửa
Ký Hiệu Các Bộ Phận Cần Sửa

Ký hiệu vật liệu xây dựng: Những ký hiệu chất liệu xây dựng này giúp các bạn nắm được chất liệu nào sử dụng trong công trình đang thi công, từ đây bạn cũng có thể giám sát được phần nào lịch trình các bước đang thực hiện.

Ký Hiệu Vật Liệu Xây Dựng
Ký Hiệu Vật Liệu Xây Dựng

Ký hiệu bản vẽ thiết kế nội thất: Đây là những ký hiệu đồ dùng nội thất cơ bản sử dụng trong nhà. Hơn nữa còn rất đông đồ dùng nội thất khác được sử dụng, bạn cũng có thể dựa trên hình dáng của đồ vật để biết được đồ đó là gì. Các kí hiệu này được vẽ trên nguyên lí mặt bằng Có nghĩa là hình chiếu từ phía trên nhìn xuống với mặt cắt cao độ 900mm.

Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 5
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 5
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 3
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 3
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 4
Ký Hiệu Bản Vẽ Nội Thất 4

Cách đọc mặt cắt nhà đơn giản và dễ hiểu

Có lẽ đây là phần bạn mong chờ nhất trong bài viết này. Bạn cần biết được những kiến trúc nào sẽ có trong ngôi nhà và kết cấu như thế nào. Thế nhưng không biết nên đọc như thế nào, làm sao để hiểu về ngôi nhà tương lai của mình như thế nào. Hãy làm theo các trình tự như sau:

 1. Bạn đọc bản vẽ tổng mặt bằng để thấy được mối liên hệ giữa các hạng mục  trong nhà với nhau. Đọc lần lượt, từ mặt tầng 1, tầng 2… rồi chuyển qua xem các phần chức năng bên trong ngôi nhà: phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, cửa sổ,…
 2. Đọc bản vẽ phối cảnh
 3. Bạn đọc bản vẽ mặt đứng trước rồi mới đọc bản vẽ mặt cắt và bản cuối cùng là bản vẽ kết cấu.
Cách đọc bản vẽ xây dựng
Cách đọc bản vẽ xây dựng

Quy trình đọc như vậy sẽ giúp bạn hình dung được toàn bộ không gian bên trong và ngoài ngôi nhà sẽ như thế nào, dễ hiểu và đơn giản.

Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà là các hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt cắt tưởng tượng thẳng đứng, song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà. Nếu mặt cắt bố trí dọc theo chiều dài thì gọi đó là hình cắt dọc, nếu bố trí theo chiều ngang ngôi nhà thì gọi là hình cắt ngang.

Vị trí của mặt phẳng cắt được đánh dấu trên mặt bằng tầng một bằng nét cắt kèm tên gọi bằng chữ in hoa. Để có cách đọc bản vẽ thiết kế nhà đúng bạn cần chú ý các chữ in hoa để biết đang xem bản vẽ mặt cắt nào.

Cách đọc Bản Vẽ Mặt Cắt Chính Xác
Cách đọc Bản Vẽ Mặt Cắt Chính Xác

Hình cắt thể hiện không gian bên trong ngôi nhà. Nó cho ta biết chiều cao các tầng, các lỗ cửa sổ và cửa ra vào, kích thước của tường, vì kèo, mái, móng, sàn, cầu thang… vị trí và hình dáng chi tiết kiến trúc ngang trang trí bên trong các phòng.

Độ cao của nền nhà tầng 1 quy ước lấy bằng 0,00. Độ cao ở dưới mức chuẩn này mang dấu âm. Đơn vị độ cao là mét và không cần ghi sau con số chỉ độ cao. Con số kích thước ghi trên các giá nằm ngang.

Ngoài ra, để tìm hiểu cách đọc bản vẽ xây dựng theo trình tự một cách đơn giản và dễ hiểu nhất tại đây.

Một số bản vẽ mặt cắt nhà đẹp và hiện đại

Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Biệt Thự 3 Tầng Mặt Tiền 9m
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Biệt Thự 3 Tầng Mặt Tiền 9m
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Biệt Thự 3 Tầng Tân Cổ điển đẹp
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Biệt Thự 3 Tầng Tân Cổ điển đẹp
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Biệt Thự Sang Trọng
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Biệt Thự Sang Trọng
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Nhà 2 Tầng Kiến Trúc Tân Cổ
Bản Vẽ Mặt bằng, Mặt cắt Nhà 2 Tầng Kiến Trúc Tân Cổ
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Nhà Mái Thái 2 Tầng
Bản Vẽ Mặt Bằng, Mặt Cắt Nhà Mái Thái 2 Tầng
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Nhà Mái Thái
Bản Vẽ Mặt Bằng, Mặt Cắt Nhà Mái Thái
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng Nhà Phố 3 Tầng đẹp
Bản Vẽ Mặt Đứng, Mặt Cắt Nhà Phố 3 Tầng đẹp
Bản Vẽ Mặt Cắt, Mặt Bằng, Mặt đứng Nhà Phố 2 Tầng đẹp
Bản Vẽ Mặt Đứng, Mặt Bằng, Mặt Cắt Nhà Phố 2 Tầng đẹp

Trên đây những thông tin về mặt cắt nhàCityA Homes muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: cityahomes.vn@gmail.com

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (1 vote)
0905 389 389