Chọn thời điểm thi công: Nên xây nhà vào tháng mấy thì hợp lý?

Tiếp nối chuỗi bài viết “Cẩm nang xây nhà” của CityA Homes, hôm nay tôi và bạn sẽ tìm hiểu xem nên xây nhà vào tháng mấy là hợp lý. Nếu bạn nghĩ đây không phải là một việc quan trọng, hoặc tưởng rằng “thời điểm xây nhà thì chỉ phụ thuộc vào phong thủy thôi chứ gì”, thì bạn đã sai hoàn toàn rồi đấy. Tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy việc chọn thời điểm xây nhà sẽ ảnh hưởng như thế nào đến túi tiền của bạn.

Không nói nhiều nữa, bắt đầu thôi!

Nên xây nhà vào tháng mấy: Góc độ khoa học

Để hiểu rõ các quan điểm về việc nên xây nhà vào tháng mấy, thì trước hết hãy ôn lại một chút kiến thức địa lý của những ngày tháng còn đi học.

Ta đã biết lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, khí hậu Việt Nam phân bố thành 3 vùng khí hậu riêng biệt (theo phân loại khí hậu Köppen): Miền Bắc và Bắc Trung Bộ là khí hậu cận nhiệt đới ẩm, gồm 4 mùa. Miền Trung và Nam Trung bộ là khí hậu nhiệt đới gió mùa, miền cực Nam Trung Bộ và Nam Bộ mang đặc điểm nhiệt đới xavan. Nên miền Nam thường chỉ có 2 mùa: mùa khô và mùa mưa.

Đứng ở góc độ khoa học, thì việc chọn nên xây nhà vào tháng mấy (không tính những kế hoạch chuẩn bị xây nhà của bạn) hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh, mà ở đây là thời tiết.

Với thời tiết Việt Nam phức tạp như ở trên, thì những người đi trước có kinh nghiệm đã thống nhất rằng: Chỉ xét việc xây nhà theo mùa mưa hoặc mùa khô, không dựa trên 4 mùa thông thường. Vì 2 mùa này có những ảnh hưởng rõ rệt đến tiến độ thi công, chi phí thi công và chất lượng công trình. Từ đó mà hình thành nên 2 quan điểm trái chiều: Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô?

1. Xây nhà mùa khô

a. Ưu điểm:

Mùa khô, nghĩa là thời tiết khô ráo. Ánh nắng luôn đầy đủ, và không tốn thêm thời gian và chi phí để đối phó với những vấn đề mà các cơn mưa đem lại. Nói cách khác, xây nhà vào mùa khô có các ưu điểm sau:

 • Tiến độ thi công thần tốc: Bạn gần như sẽ không gặp phải trường hợp chậm tiến độ thi công trong mùa khô. Bê tông nhanh khô, việc giám sát dễ dàng nhờ ít mưa và nhiệt độ cao.
 • Tiết kiệm chi phí: Tập kết nguyên vật liệu ngoài trời trong mùa khô sẽ đơn giản hơn, không cần đồ che chắn mưa.

b. Nhược điểm:

Cũng vì thời tiết khô ráo và nhiệt độ cao, nên công trình thi công mùa khô thường kém chất lượng hơn:

 • Thứ nhất, nếu không bảo dưỡng tốt, kết cấu bê tông đổ vào mùa khô sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt, vì bê tông thì nhanh khô mà keo thì không bám dính.
 • Thứ hai, các lỗi thi công vào mùa khô khó phát hiện, nhưng lại rất dễ phát hiện vào mùa mưa, ví dụ như tường bị thấm, rò rỉ… Nếu các lỗi này xuất hiện khi đến mùa mưa, thì nếu muốn sửa bạn phải mất thêm chi phí, vì nhà bạn đã xây xong trong mùa khô mất rồi.
nên xây nhà vào tháng mấy 1
Xây nhà vào mùa khô thường dẫn đến chất lượng công trình kém hơn.

Xây nhà mùa mưa

a. Ưu điểm:

Hầu hết các chuyên gia xây dựng khi được hỏi nên xây nhà vào tháng mấy, đều ủng hộ việc chọn xây nhà vào mùa mưa (và tôi cũng vậy). Đơn giản vì thi công mùa mưa có những ưu điểm sau:

 • Tác động nhiệt thấp, nên kết cấu bê tông không bị giãn nở, không xảy ra tình trạng bị nứt nẻ bề mặt.
 • Có cơ hội để “thử sức” căn nhà, vì mùa mưa khiến rất nhiều lỗi thi công đều lộ ra hết, từ đó mà phát hiện và sửa chữa ngay, giúp ngôi nhà của bạn có chất lượng cao hơn. Đây cũng là lúc cho bạn kiểm tra lại trình độ kỹ thuật của đơn vị thi công mà bạn thuê, và bạn sẽ biết có nên tiếp tục hợp tác với họ hay không.

Ngoài ra còn một “ưu điểm ngầm” khi xây nhà vào mùa mưa, đó là thời tiết dễ chịu. Cả bạn và đội thi công sẽ dễ thở hơn, thay vì làm việc trong cái nóng oi bức của mùa khô.

b. Nhược điểm:

Tất nhiên, chất lượng công trình của mùa mưa sẽ phải đánh đổi bằng chi phí:

 • Chi phí che chắn nguyên vật liệu, trang thiết bị, phòng nước mưa khiến chúng hỏng hóc.
 • Chi phí thi công cao hơn, vì những khó khăn do thời tiết.
 • Tiến độ thi công chậm hơn, nghĩa là bạn mất nhiều thời gian hơn để làm việc khác (chi phí cơ hội).
nên xây nhà vào tháng mấy 2
Xây nhà vào mùa mưa đem lại chất lượng tốt hơn, nhưng tốn nhiều chi phí và lâu hơn.

Vậy nên xây nhà vào tháng mấy?

Như vậy, đứng ở góc độ khoa học, thì ta có tổng kết:

 • Xây nhà mùa khô: Tiến độ thi công nhanh, chi phí thấp, nhưng chất lượng công trình cũng thấp.
 • Xây nhà mùa mưa: Chất lượng công trình cao, nhưng chi phí cao và tiến độ thi công chậm.

Nghĩa là, chọn nên xây nhà vào tháng mấy cũng đều phụ thuộc vào mục đích xây nhà của bạn (như những bài viết trước của tôi).

Nếu bạn cần gấp rút hoàn thiện căn nhà hoặc không có nhiều tiền, hoặc chỉ cần một ngôi nhà cơ bản để sinh hoạt, có thể cân nhắc chọn xây nhà vào mùa khô.

Ngược lại, bạn là người lắm tiền nhiều của, hoặc bạn muốn xây một căn nhà hiện đại phục vụ nhiều mục đích khác nhau, thì hãy xây nhà vào mùa mưa. Chất lượng công trình tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian sửa chữa.

Một số lời khuyên khác

Khi xây nhà mùa khô, thì hãy đảm bảo bê tông có đủ độ ẩm cần thiết để tránh nứt nẻ, bằng cách đơn giản như tưới nước lên bề mặt bê tông.

Khi xây nhà mùa mưa, hãy thực hiện các việc như:

 • Gìn giữ, bảo quản bao xi măng, vật liệu xây dựng, tránh thấm nước.
 • Đảm bảo kho chứa vật liệu luôn sạch sẽ, khô ráo, có mái che.
 • Nếu nhà bạn làm mái bằng, nên lợp thêm mái tôn để có độ dốc cho nước chảy, tránh ứ đọng trên mặt bê tông.
 • Sơn nhà nên chọn loại có khả năng chống thấm tốt.

Các tháng trong năm

Tổng quan tình hình thời tiết và diễn biến của các tháng (âm lịch) trong năm, để bạn biết nên xây nhà vào tháng mấy là thích hợp nhất:

Tháng 1

Đây là lúc nào rồi mà còn xây nhà? Đây là Tết và là thời điểm để nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình!

Nói cách khác, thời điểm này không có nhân lực để có thể xây nhà giúp bạn. Ngoài ra, dân gian quan niệm không nên đập phá những ngày đầu năm. Vậy nên tháng 1 không phải là lúc thích hợp để khởi công.

Tháng 2 + 3

Ở miền Bắc lúc này đang bắt đầu ấm dần lên, còn miền Nam thì đang vào mùa khô. Nghĩa là các tháng này thích hợp để xây dựng.

Đây cũng là thời điểm ra Tết, sẽ có nhiều người chọn thời điểm này để đi kiếm việc làm, nên có khả năng bạn sẽ có đội thi công với chi phí nhân công thấp hơn nhiều, vì nguồn nhân lực dồi dào.

Tháng 4 – 6

Ở miền Bắc, miền Trung lúc này là thời điểm dễ xảy ra mưa bão, còn miền Nam thì sắp bắt đầu mùa mưa. Đây cũng là lúc tuyệt vời để khởi công.

Tuy nhiên cần theo dõi dự báo bão thường xuyên, vì tôi khuyến khích bạn xây nhà vào mùa mưa chứ không phải xây nhà khi có bão đâu nhé.

Tháng 7

Đây là tháng cô hồn. Trong tháng này, người ta có xu hướng tạm hoãn những việc lớn như xây nhà. Tất nhiên tin hay không là tùy bạn. Tôi thì không có ý kiến về việc này.

Còn về thời tiết, mặc dù đây vẫn là mùa mưa, nhưng sự khó khăn sẽ tăng lên đáng kể khi mưa tháng 7 thường là mưa ngâu (mưa kéo dài, dầm dề) nên việc đứng ngoài trời làm việc dễ khiến người ta nản chí.

Tháng 8 – 10

Thời tiết ở tháng 8 – 10 gần tương tự như tháng 4 – 6, tuy nhiên cần lưu ý rằng lúc này đã gần đến cuối năm, chuẩn bị đến Tết. Nên nếu ngôi nhà bạn phức tạp, mất nhiều thời gian thi công hoàn thiện thì nên cân nhắc kỹ.

Tháng 11 + 12

Về cơ bản thì đây là thời điểm giáp Tết, xây nhà sẽ khiến bạn lấn cấn các việc khác. Nếu bạn muốn xây thì vẫn được, vì điều kiện thời tiết cho phép.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là lúc giá nhân công rất cao, và dễ xảy ra trường hợp làm nhanh, làm ẩu để kịp đón Tết -> chất lượng sụt giảm.

Sau bài viết này, tôi hi vọng bạn đã có những khái niệm chính xác về việc nên xây nhà vào tháng mấy, vào thời điểm nào là hợp lý. Sự lựa chọn này khiến bạn phải đánh đổi thời gian và tiền bạc, nên đừng nghĩ nó không quan trọng bạn nhé.

Xem thêm các bài viết hữu ích khác của CityA Homes tại đây:

 • Chọn đất làm nhà thế nào mới hợp lý?
 • Cách xem tuổi làm nhà, liệu năm nay bạn có xây nhà được?

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *