Nhà thép tiền chế là gì? Cách làm nhà tiền chế đẹp và độc đáo nhất 2021

Bạn đang có ý định xây nhà ở có chi phí thấp? Bạn đang muốn xây nhà máy với nguồn vốn xây dựng rẻ nhưng không biết nên xây như thế nào? Nếu bạn đang ở trong trường hợp ấy thì nhà thép tiền chế chính là lựa chọn hoàn hảo cho công trình của bạn. Cùng CityA Homes tìm hiểu xem nhà thép tiền chế là gì và các ưu, nhược điểm của dạng nhà này ngay sau đây!

Nhà thép tiền chế là gì? Ưa và nhược điểm
Nhà thép tiền chế là gì? Ưa và nhược điểm

Nhà thép tiền chế là gì?

Nhà thép tiền chế (hay còn gọi là nhà tiền chế, nhà lắp ghép, nhà khung thép) là loại nhà được làm bằng các cấu kiện từ thép. Đây là loại hình nhà không được xây bằng xi măng gạch vữa chính thống, mà được hoàn thiện và được chế tạo cũng như lắp đặt theo bản vẽ có sẵn một cách tỉ mỉ và chi tiết. Quá trình hoàn thiện ngôi nhà thép tiền chế phải trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắt đặt, dựng nên công trình. Toàn bộ phần thép có kết cấu được sản xuất đồng bộ sẵn, sau đó người dựng chỉ cần đưa ra công trường để lắp dựng và hoàn thiện trong thời gian rất ngắn.

Quá trình tạo ra nhà thép tiền chế

Thiết kế bản vẽ, sơ đồ xây dựng cho công trình

Kiến trúc sư sẽ phác thảo theo ý tưởng và yêu cầu của các nhà đầu tư, xây dựng hình ảnh, lên bản vẽ cho công trình xây dựng. Những tâm tư, yêu cầu về công trình sẽ được chủ thầu liệt kê ra bản thiết kế. Từ đó, bản vẽ ra đời để cho người thợ xây dựng dễ hình dung, xây dựng. Từ bản vẽ, chủ đầu tư cũng có thể ước lượng được nguyên vật liệu,thời gian thi công và hoàn thành cũng như chi phí xây dựng.

Gia công vật liệu theo bản thiết kế

Sau khi thống nhất được bản vẽ và sơ đồ xây dựng của công trình, chủ đầu tư sẽ tập trung để xây dựng, tiến hành đặt ra các vật liệu để xây dựng. Chủ thầu sẽ xây dựng lên khung sườn của nhà thép thô, nhưng chưa lắp đặt. Khung sườn sẽ cho thấy hình dáng rõ nét nhất của công trình, dựa trên những mô phỏng ban đầu của bản vẽ.

Lắp dựng công trình hoàn chỉnh

Cuối cùng, sau khi hoàn thành hai bước trên sẽ đến những bước lắp đặt và dựng các cấu kiện thép đã được gia công sẵn, chuẩn bị sẵn lên công trình. Người thợ xây dựng sẽ chỉ cần theo những mô phỏng, và chỉnh chu các phần còn lại của công trình để hoàn thiện nhà thép tiền chế.

Nhà thép tiền chế có thể ứng dụng vào mọi công trình.
Nhà thép tiền chế có thể ứng dụng vào mọi công trình.

Nhà thép tiền chế có những ưu điểm nào?

Hiện nay, nhà thép tiền chế đang được đưa vào sử dụng và trở thành nơi che mưa che nắng của rất nhiều gia đình. Nó dễ dàng trở thành lựa chọn hàng đầu của những ai đang có ý định xây nhà chi phí thấp, bởi nhà thép tiền chế mang trong mình nhiều ưu điểm như:

 • Tiết kiệm chi phí: Nhờ vào chi phí vật liệu rẻ và chi phí nhân công ít nên thi công nhà khung thép tiết kiện chi phí hơn rất nhiều so với nhà bê tông cốt thép.
 • Có thiết kế linh hoạt và tiện lợi: Do khung thép được sản xuất đồng bộ tại xưởng sau đó mới được trở tới để lắp giáp do đó ngôi nhà khung thép tiền chế có thể linh hoạt tháo rời.
 • Kết cấu gọn nhẹ: Không chiếm nhiều không gian như bê tông cốt thép, việc sử dụng khung thép đã tiết kiệm không gian nhà bạn giúp giảm trọng lực và mang lại cảm giác thông thoáng, nhẹ nhàng hơn.
 • Khả năng chống ẩm mốc cao: Nhà tiền chế có khả năng chống ẩm mốc cao vì thiết kế và chất liệu cách nước tốt, sử dụng hệ thống mái mối đứng, thành phần thoát nước và diềm mái.
 • Thời gian thi công nhanh: Chế tạo sẵn ở nhà máy, lắp đặt hoàn thiện ở công trình sẽ giúp thời gian thi công nhanh hơn.
 • Khả năng chịu lực: Mức tải trọng của được các nhà xây dựng đánh giá cao hơn vì mang trọng lượng khá nhẹ, có thể kéo, uốn nén theo mong muốn của bản vẽ.

Nhược điểm của nhà thép tiền chế là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, nhà thép tiền chế vẫn mang trong mình một vài nhược điểm như:

 • Độ kháng lửa nhỏ: nhà thép tiền chế chỉ chịu được nguồn lửa nhỏ đốt cháy. nếu nhiệt độ tăng cao thì công trình dễ giảm độ bền và dễ bị sụp.
 • Độ ăn mòn, gỉ cao nên khung thép phải bắt buộc được sơn sẵn ở bên ngoài để bảo vệ và tăng độ thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Chi phí bảo dưỡng tương đối cao: để đảm bảo độ an toàn chúng ta sẽ phải dành ra thêm một khoản chi phí bảo dưỡng để tăng khả năng chịu lửa, chống gỉ cho công trình.
Nhà thép tiền chế là loại nhà được làm bằng các cấu kiện từ thép
Nhà thép tiền chế là loại nhà được làm bằng các cấu kiện từ thép

Các dạng nhà thép tiền chế

Về cơ bản, nhà thép tiền chế được bao gồm 4 loại nhà chính đó là:

 1. Nhà thép tiền chế dân dụng: Kiểu nhà này được sử dụng để làm nhà ở cho gia đình. Lý do nó được lựa chọn là vì có mẫu mã đa dạng, chi phí lắp đặt thấp, quá trình thi công và hoàn thiện lại ngắn hơn so với những dạng công trình khác.
 2. Nhà thép tiền chế công nghiệp: Dạng nhà này chủ yếu được xây dựng cho các nhà kho, phân xưởng, xí nghiệp hay các cơ sở sản xuất của các công ty, đơn vị sản xuất. Việc xây dựng nhà thép tiền chế sẽ giúp cho công ty tiết kiệm được chi phí vốn hóa cho doanh nghiệp của mình.
 3. Nhà thép tiền chế thương mại: Đây là kiểu nhà được áp dụng cho các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, các siêu thị, trung tâm thương mại với độ bền vững cao, chịu đựng trọng tải cũng như dễ dàng giúp doanh nghiệp mở rộng được phạm vi kinh doanh.
 4. Nhà tiền chế quân sự: Các đơn vị quân sự cũng như các trường quân sự, chính trị thường sử dụng dạng nhà này để tổ chức huấn luyện cho các binh sĩ, hay làm doanh trại cho quân đội của mình.
Nhà thép tiền tệ có tinh linh hoạt cao trong vận chuyển
Nhà thép tiền tệ có tinh linh hoạt cao trong vận chuyển

Qua đây, hi vọng các bạn đã phần nào hình dung được nhà thép tiền chế là gì? Với những ưu điểm về chi phí, thời gian xây dựng cũng như có độ linh hoạt cao như thế, nhà thép tiền chế sẽ giúp bạn tiết kiệm được ngân sách cũng như tối ưu mọi vấn đề trong xây dựng nhà ở chi phí thấp. Tuy nhiên, để có thể có cho mình một công trình phù hợp và chất lượng, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các KTS cũng như tìm cho mình một đơn vị thi công uy tín. Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế nhà ở và xây dựng, hãy liên hệ với CityA Homes để được tư vấn miễn phí!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (2 votes)
0905 389 389