Phong cách Minimalist – Xu hướng phong cách thiết kế nội thất tối giản 2021

[wpcc-iframe src=”https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WCNJS44″ height=”0″ width=”0″ style=”display:none;visibility:hidden”]

Xuất phát là một nhánh của nghệ thuật đương đại, phong cách Minimalism dần trở thành  một xu hướng kiến trúc nổi bật được các kiến trúc sư trên thế giới và kể cả Việt Nam học hỏi và áp dụng rất nhiều. Càng ngày càng nhiều kiến trúc sư lựa chọn phong cách này khi thiết kế các công trình nhà ở. Cùng CityA Homes tìm hiểu xem phong cách này có gì nổi bật nhé!

Phong cách Minimalism là gì?

Từ những năm của thế chiến thứ hai, phong cách Minimalism chính là những yêu cầu về sự tối giản hết sức có thể, từ không gian đến nội thất của mỗi căn nhà. Nó thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt là đối với thị giác và âm nhạc. Nguyên tắc của phong cách này là “Less is more”, tức là càng ít thì càng nhiều. Đặc biệt hơn nữa, năm 2019 chính là năm lên ngôi của “phong cách Minimalism” và trở thành xu hướng thiết kế nhà cho đến hiện nay.

phong-cach-minimalism
Minimalism là một trong những xu hướng thiết kế được ưa chuộng nhất 2019

Phong cách Minimalism trong kiến trúc

Cha đẻ của phong cách  này là Ludwig Mies van der Rohe(1886 – 1969), kiến trúc sư tài ba người Đức. Ông được xem là một trong những bậc thầy của kiến trúc hiện đại thế giới và là người sáng tạo nên trường phái kiến trúc tối giản. Châm ngôn “Less is more” vừa là châm ngôn cũng là nguyên tắc chung mà ông đặt ra cho lối kiến trúc này.

bac-thay-minimalism
Ludwig Mies van der Rohe(1886 – 1969)

Tối giản ở đây chính là sự đơn giản về tất cả mọi thứ, từ chất liệu cho đến không gian, ánh sáng và màu sắc trong căn nhà. Thay vì sử dụng nhiều đồ vật trang trí hay các dụng cụ để làm tăng thêm sự trù phú cho ngôi nhà giống như những phong cách khác. Việc hạn chế tối thiểu tất cả những thứ không cần thiết, nhằm tạo nên một không gian rộng rãi và thoáng đãng, đem đến một sự tối giản thực tế nhất chính là mục tiêu chính của phong cách này.

Các đặc điểm xây dựng nên phong cách Minimalism trong kiến trúc 

Bố cục tổng quan không gian 

Khi áp dụng Minimalism, điều quan trọng nhất mà các kiến trúc sư cần chú ý chính là chú trọng vào việc tối ưu không gian sống. Tiết chế các đồ vật, các chi tiết trang trí, các dụng cụ không có ý nghĩa để tạo nên một không gian thoáng đãng, rộng rãi, có hồn và cô đọng nhất có thể. Biến không gian trở thành nét chủ đạo của công trình đồng thời chuyển hướng tập trung về không gian đầu tiên. Những chi tiết được sử dụng trong không gian này bao gồm những đường thẳng, đường tròn giản đơn, những mảng tường phẳng hay các bức tranh nằm trên những khoảng trống lớn nhằm khiến cho không gian mang tính tĩnh lặng, tự tại và trong trẻo.

phong cach minimalism la gi mot so mau thiet ke noi that chung cu minimalism moi nhat 5d229b7cb300ephong cach minimalism 142phong cach minimalism 135

Màu sắc

Màu sắc ở trong phong cách Minimalism bao gồm 3 phần chính: màu nền, màu chủ đạo và màu nhấn. Những màu nền đa phần đều là màu trung tính để đảm bảo khi nhìn vào thì sự chú ý đều được hướng đến các đồ vật, nội thất có màu nhấn đẹp, nổi bật.

phong cach thiet ke noi that minimalism 4FC Enzo taupe sofas minimalism scaled109457472 4412511095440769 3545949457521272261 n

Màu trắng được sử dụng nhiều nhất trong phong cách này bởi tính tiện lợi cùng nét trang nhã của nó. Việc dùng nó để làm tăng giá trị đồ vật, tạo nên hiệu quả thị giác đồng thời khiến cho không gian thoáng đãng và hài hòa hơn.

Ánh sáng

Với lối kiến trúc tối giản, ánh sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Việc lựa chọn và sử dụng ánh sáng tự nhiên chính là những cách để làm nổi bật được không gian bên trong nhà. Màu sắc cũng như đồ đạc đã được hạn chế nên ánh sáng chính là nét chủ đạo chính của không gian. Đồng thời, ánh sáng tự nhiên còn biết cách biến hóa cảm xúc, khiến người nào khi bước chân vào nhà đều có được những cảm giác rất riêng mà không nơi nào đem đến được.

minimalist

phong cach minimalism 52

Nội thất, đồ đạc

Trái ngược với phong cách Scandinavian hay phong cách hiện đại, phong cách Minimalism luôn sử dụng hạn chế và rất ít ỏi các đồ vật trong căn nhà. Less is more – việc chú trọng đến các chi tiết trang trí, bỏ hết những thứ dư thừa và chỉ thực sự chấp nhận những đồ đạc có ý nghĩa chính là cách để nới rộng không gian, làm tăng thêm nét tĩnh lặng cũng như là yên bình của ngôi nhà. Đặc biệt, khi màu sắc được sử dụng là màu trắng thì nên chọn các đồ vật có màu lạnh, đậm để nhấn mạnh vào nó, làm điểm nhấn chính cho căn phòng.

phong cach minimalism 60FC Enzo taupe sofas minimalism scaled110228788 4412511105440768 1029381390487396417 n

Trên đây chính là những đặc điểm ứng dụng sơ qua về phong cách Minimalism. Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

  • Hotline: 0905 389 389
  • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *