Hướng dẫn chi tiết các bước xem phong thủy nhà ở

Các yếu tố phong thủy khi xây nhà luôn được xem trọng bởi nó quyết định sự hưng vượng mạnh mẽ cho gia đình, đem lại sự may mắn, tài lộc và thuận lợi cho gia chủ. Vậy thì bố trí không gian nhà ở như thế nào là hợp phong thủy? Nếu trót sai phạm thì phải hóa giải như thế nào? Tất cả thông tin đều đã được chúng tôi đúc kết qua bài viết này.

Phong thủy khi xây nhà
Phong thủy khi xây nhà

Danh mục bài viết

Phong thủy khi xây nhà là gì?

Phong thủy là gì?

Phong thủy là sự tổng hợp và hài hòa của tất cả các yếu tố xung quanh con người như địa thế, hình dạng, địa hình hay là bố cục mặt bằng không gian xây dựng, hướng gió,…

Một cách khác, phong thủy là kết quả nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường, bố cục đồ đạc, mặt bằng không gian sống và các phương pháp thay đổi những tác động tới cuộc sống con người.

Tại sao phong thủy khi xây nhà lại quan trọng?

Phong thủy khi xây nhà có vai trò rất to lớn, không chỉ trong vấn đề xây dựng nhà ở. Mặc dù, nó chỉ tính hỗ trợ, chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Phong thủy là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ, đẩy lùi sự xui xẻo, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Nhà ở hợp phong thủy là như thế nào?

Một căn nhà được xem là hợp phong thủy khi chúng hội tụ những yếu tố thuận lợi nhất từ: ánh sáng thiên nhiên, đất xây, phương vị, không gian, cảnh quan xung quanh nhà ở,…

Phong thủy nhà hợp với mệnh gia chủ

Phong thủy tốt đồng nghĩa với việc phương hướng nhà và đồ đạc trong nhà phải hợp với tuổi, mệnh chủ. Nếu chủ nhân căn nhà mệnh Kim thì màu chủ đạo khi bài trí nội thất nhà ở nên là màu vàng, màu trắng, màu xám,… và tránh các màu tông nóng như: đỏ, hồng, cam,…

Ngoài ra, nhà ở nên được trang trí nhẹ nhàng, có trang trí cây xanh để tạo một không gian sống thoáng đãng và thư giản cho các thành viên trong nhà.

Nguyên tắc phong thủy khi xây nhà ở chủ nhà cần phải biết

Chọn hình dáng, vị trí đất khi xây nhà theo phong thủy

Trong phong thủy khi xây nhà ở, để chọn đất tốt ngoài chọn đất hợp tuổi, cung mệnh của gia chủ thì cần chọn đất có địa hình tốt phù hợp để xây nhà hút lộc tài, xóa vận đen vừa thuận tiện cho việc thi công.

Nên chọn những mảnh đất vuông vắn. Mảnh đất không bị méo mó, nhiều góc cạnh như hình tam giác, hay không thành hình. Khi xây nhà ở đất này có thể có được năng lượng cân bằng, mang lại tài vận, an khang.

Đất có thế tụ khí được xem là mảnh đất tốt, hút sinh khí và tải lộc cho gia chủ… Bên trái (Thanh Long) có nước. Bên phải (Bạch Hổ) có vật cao. Phía sau (Huyền Vũ) có thế đất cao, tựa núi. Phía trước (Chu Tước) có không gian rộng tạo nên Minh Đường.

Hình dung dễ hiểu là miếng đất đó có phía sau cao, phía trước thấp, hai bên có dải cao bao vòng. Đó chính là miếng đất lý tưởng để làm nhà. Thực tế, với mật độ xây dựng cao hiện nay, những ngôi nhà phố không dễ dàng tìm được thế đất này.

Trong trường hợp đất không được vuông vắn hay không hợp hướng sẽ có những cách hóa giải. Như thế đất hình thang (một bên thẳng, bên kia lệch) ta nên xây nhà lệch sang 1 bên có đường thẳng. Và chỉ nên chừa một lối nhỏ để đi, còn lại để làm sân vườn. Đất hướng Tây nhưng gia chủ thuộc Đông tứ mệnh, khi đó giải pháp có thể xoay khối nhà lệch về hướng Bắc.

Nguyên Tắc Phong Thủy Nhà ở Chủ Nhà Cần Phải Biết
Nguyên Tắc Phong Thủy Nhà ở Chủ Nhà Cần Phải Biết

Lựa chọn hướng nhà hợp với phong thủy theo tuổi theo mệnh

Gia chủ có mệnh quái Đông tứ mệnh (Thủy, Mộc, Hỏa) thì hướng đất tốt là hướng đất Đông tứ trạch (hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam);

Gia chủ có mệnh quái Tây tứ mệnh (Kim, Thổ) thì hướng đất tốt là hướng đất Tây tứ trạch (hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc).

Phong thủy mặt tiền nhà ở

Mặt tiền ngôi nhà được hiểu là nơi bố trí cửa chính của ngôi nhà hoặc rộng hơn la toàn cảnh quan phía trước nhà bao gồm: trước của, sân, tương bao, bố trí không gian trước nhà và theo phong thủy mặt tiền ngôi nhà tốt thì mới có được nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà của bạn. Vì thế khi bố trí mặt tiền nhà hợp theo phong thủy bắt buộc phải tính toán đến yếu tố di chuyển của vận khí, năng lượng cửa toàn bộ không gian ngôi nhà.

Cao độ nền nhà theo phong thủy

Độ cao phong thủy sàn nhà là sự tương quan nền nhà với các khu vực xung quanh, giữa các không gian phòng chức năng với nhau là tốt hay xấu để qua đó quyết định việc hạ, nâng nền nhà theo phong thủy như

 • Phong thủy nền nhà thấp hơn mặt đường: Đây là phong thủy xấu bởi nền nhà về phong thủy cần cao hơn mặt đường để tránh năng lượng bị đẩy xuống mặt đất tạo nên những áp lực vô hình cho các thành viên trong gia đình.
 • Phong thủy nền nhà bếp cao hơn phòng khách hoặc thấp hơn
 • Nền nhà bếp theo phong thủy cao hơn phòng khách: tạo nên phân khu về kiến trúc và tiện dụng nhưng cũng có nhiều bất lợi. Theo đó, sẽ dễ mang đến những bất hòa trong quan hệ gia đình, thiếu tính đoàn kết, bất đạp và các công việc liên quan đến tài lộc, tiền bạc bị ảnh hưởng. Thông thường, cách bố trí này thường mang lại vận đảo lộn trật tự gia đình, vợ lãnh đạo, con hỗn hào, cuộc sống không yên ổn.
 • Phong thủy nền nhà bếp thấp hơn nền nhà: về thực tế có điểm lợi khi vệ sinh nhưng dễ vấp ngã, và xem phong thủy nền nhà bếp thì nó mang lại những điềm tốt về quan hệ vợ chồng, tránh vợ ngang ngược, lạm quyền theo quan niệm xưa. Việc thiết kế phong thủy nhà bếp nên có nền bằng hoặc thấp hơn phòng khách để giúp quan hệ gia đạo thuận hòa.

Phong thủy móng nhà ở

Xem phong thủy làm móng nhà chủ yếu tập trung vào vấn đề lựa chọn ngày đào móng, đổ móng nhà sao cho là ngày đẹp hợp tuổi với gia chủ. Bên cạnh đó cần lưu ý một số đặc điểm trong khi xem phong thủy móng nhà ở để mang lại vận tốt lành, hóa giải hiểm.

Móng nhà theo phong thủy cần phải nguyên vẹn và lành lạnh nên khi xây dựng và trong quá trình sử dụng cần đảm bảo nó luôn ở hình thái hoàn thiện tránh sứt mẻ. Nếu móng nhà bị sứt mẻ ở mỗi hướng sẽ mang đến những vận hạn khác nhau như:

 • Phong thủy móng nhà hướng Tây Bắc bị thiếu hụt: có thể mang đến khó khăn về đường con cái, sức khỏe hô hấp không tốt.
 • Phong thủy móng nhà hướng Tây Nam bị sứt, thiếu: gia chủ dễ gặp các vấn đề sức khỏe đường tiêu hóa.
 • Phong thủy móng nhà hướng Đông Nam bị sứt mẻ: không có lợi cho đường sinh con đẻ cái.
 • Phong thủy móng nhà hướng Đông bắc bị thiếu hụt: gặp hạn thường xuyên về tiêu hóa.
 • Nếu hình dạng móng nhà trước rộng, sau hẹp: về phong thủy dễ mất của, gia đình mất dần nhân khẩu.
 • Hình dạng móng nhà hình tam giác: Nếu nhọn trước, rộng sau thì dễ gây tốn hao tài sản và nữ nhân trong nhà hay gặp bạo bệnh. Nếu là kiểu rộng trước, nhọn sau thì thành viên trong nhà dễ bị bệnh nan ý, tai nạn, yểm mệnh.
 • Nếu móng nhà có dạng bên trái dài, bên phải ngắn: dễ gây hậu họa cho vợ con của gia chủ.

Cửa chính ngôi nhà không bị cản trở

Cửa chính của một ngôi nhà đóng vai trò cực kì quan trọng, ảnh hưởng gần 60% về mặt phong thủy nhà ở. Cửa chính cần phải có kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng hợp lý, tương xứng với ngôi nhà.

Cửa trước và cửa hậu không nên được thiết kế đối diện nhau. Nhà vệ sinh gần cửa ra vào cũng không đem lại dòng năng lượng tốt lành cho ngôi nhà. Một điều cũng cần lưu ý là không nên đặt gương trước cửa, bởi vì nó sẽ cản trở các nguồn năng lượng tốt đi vào nhà.

Vị trí đặt bàn thờ

Thờ cúng là một vấn đề liên quan đến tâm linh. Chính vì vậy, nếu bạn xem phong thủy khi xây nhà thì không nên bỏ qua vị trí đặt bàn thờ. Đặt bàn thờ đúng cách sẽ khiến cuộc sống gia đình yên ổn hơn.

Nếu trên ban có ảnh thờ thì ảnh này phải quay về hướng tốt. Tuyệt đối không được đặt ban thờ tại vị trí trên hoặc dưới khu vệ sinh cá nhân, không đặt dưới giường ngủ và bể nước… Tránh những vị trí có cửa sổ khi đặt bàn thờ. Lưu ý không được tựa lưng bàn thờ vào khoảng trống hay cửa sổ. Hai bên ban cũng không được kê quá sát so với cửa sổ để tránh những ảnh hưởng không đáng có.

Phong Thủy Nhà ở Trong Phòng Khách
Phong Thủy Nhà ở Trong Phòng Khách

Lưu ý về giường và phòng ngủ

Trong phong thủy khi xây nhà, vị trí đặt phòng ngủ quyết định một phần đến hạnh phúc gia đình. Phòng ngủ phải được đặt ở cung tốt, hợp với mệnh của chủ nhà.

Giường ngủ tuyệt đối không được đặt bên trên ban thờ, không đặt bên trên khu vực bếp, không đặt dưới các loại nội thất trang trí, hầm, đèn chùm… Hướng quay đầu của giường không nên nằm đối diện với cửa ra vào, cửa sổ hay cửa nhà vệ sinh.

Khu vệ sinh trong căn nhà

Khu vực vệ sinh thường là khu vực không được “sạch sẽ” trong phong thủy. Bởi vậy nên việc xây dựng cũng cần phải thật cẩn trọng. Nên dựa theo bài học “lấy độc trị độc”. Nghĩa là đặt khu vệ sinh tại cung xấu để chấn an nguồn sinh khí không lành và hướng xấu.

Tuyệt đối không đặt nhà vệ sinh bên trên khu vực để bàn thờ hay giường ngủ, khu bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó việc đặt nhà vệ sinh tại các điểm trên hoặc dưới cửa ra vào chính hay bàn ghế tiếp khách cũng cần phải được hạn chế.

Xây dựng cầu thang

Phải đặt cầu thang tại cung tốt, bậc cuối của cầu thang ở cung tốt thì càng yên tâm. Tổng số bậc thang trong một tầng phải chia hết cho 4 và dư 1 hoặc 2. Bậc lên hoặc xuống cầu thang cuối cùng không đặt tại vị trí đâm thẳng ra cửa. Bậc này cũng không được nằm đối diện với nhà vệ sinh, bếp hay bàn thờ. Cần phải tìm hiểu và xác định kích thước từng bậc thang sao cho phù hợp nhất có thể.

Xem phong thủy trần nhà, dầm nhà

Kích thước, chiều cao trần nhà theo phong thủy hay cách đặt xà nhà theo phong thủy, phong thủy dầm nhà là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tài vận, bình an của gia chủ. Vì thế khi xem phong thủy xây nhà ở cần lưu tâm đến các yếu tố về mái nhà từ chiều cao, đèn, xà dầm nhà sao cho hợp lý, đẹp, đúng nguyên tắc phong thủy dưới đây:

 • Trần nhà hợp phong thủy: không nên có kích thước quá hẹp, chiều cao quá thấp.
 • Ở chính giữa trần nhà sẽ không nên quá thấp tạo cảm giác thiếu sự thông thoáng, đề nén…
 • Kích thước chiều cao trần nhà theo phong thủy phải rộng và cao để tạo nên phong thủy như bầu trời giúp sự nghiệp, tài vận khoáng đạt, tăng vận. Nếu ngược lại sẽ gặp điều bất lợi.
 • Trần nhà phòng ngủ theo phong thủy cũng cần thông thoáng.

Ứng dụng thuyết Ngũ hành cho việc chọn màu sắc ngôi nhà

Lựa Chọn Màu Sắc Trong Phong Thủy Nhà ở
Lựa Chọn Màu Sắc Trong Phong Thủy Nhà ở

Để ứng dụng quy luật Ngũ hành trong phong thủy làm nhà, ta chỉ cần hiểu mối quan hệ tương sinh, tương khắc giữa 5 hành.

 • Tính tương sinh của ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 • Tính tương khắc của ngũ hành: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Ví dụ đối với gia chủ mệnh Kim:

Nên sử dụng tông màu chủ đạo là màu sáng và những sắc ánh kim cho ngôi nhà. Vì màu trắng là màu bản mệnh của Kim. Ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng sẫm trong trang trí, màu sắc nội thất… Vì đây là những màu đại diện cho hành Thổ (tính tương sinh: Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ.

Bên cạnh đó, gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ. Cụ thể như màu hồng, màu đỏ, màu tím (tính tương khắc: Hỏa khắc Kim).

Có thiết kế không gian thông thoáng

Phong thủy nhà ở luôn hướng tới sự thông thoáng, đồ đạc cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp nhằm tạo ra không gian sống thoáng khí, thông suốt cho căn nhà để mang lại luồng khí vận tốt cho ngôi nhà. Nếu nhà có nhiều cửa sổ thì nên bố trí sao cho luồng khí tập trung tại không gian trung tâm của ngôi nhà.

Tuy nhiên, đối với những căn nhà phố thuộc kiểu như nhà cấp 4 (nhà ống). Khi thiết kế trong nhà cũng nên có sự thông thoáng nhưng không được sắp xếp để gió có thể thổi một mạch từ cửa trước ra cửa sau nhà. Vì theo các yếu tố trong phong thủy nhà, đó là cách sắp xếp “tàng phong tụ khí”, giúp cho tài lộc và may mắn tích tụ lại trong nhà ở.

Đầy đủ ánh sáng tự nhiên và màu sắc tương sinh

Trong phong thủy khi xây nhà, ánh sáng được tượng trưng cho yếu tố Hỏa – một trong năm yếu tố đem lại sự cân bằng và hài hòa cho không gian sống. Ánh sáng tốt sẽ góp phần đem lại sự cân bằng năng lượng âm dương. Căn nhà càng có nhiều ánh sáng tự nhiên, thông gió và thoáng khí sẽ càng mang đến sự may mắn tài lộc và sức khỏe gia chủ.

Màu xanh lá cây được xem như là mang lại một tinh thần lành mạnh cũng như sức khỏe tốt cho người ở, còn màu trắng sẽ giúp trung hòa cảm xúc. Chính vì điều này, căn nhà nên được bố trí thoáng mát, rộng rãi và trồng nhiều cây xanh.

Kinh nghiệm xem tuổi làm nhà

Kinh Nghiệm Xem Tuổi Làm Nhà Hợp Phong Thủy
Kinh Nghiệm Xem Tuổi Làm Nhà Hợp Phong Thủy

Lấy tuổi vợ làm nhà được không?

Theo quan niệm dân gian “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” cho thấy vai trò quan trọng của người đàn ông trong việc xây dựng nhà cửa, phát triển kinh tế gia đình. Do đó, tốt nhất nên xem tuổi làm nhà là tuổi của người chồng vì họ là trụ cột chính của gia đình.

Trường hợp nếu trong gia đình không có đàn ông mà phụ nữ làm trụ cột kinh tế gia đình thì cũng có thể lấy tuổi phụ nữ xây nhà nhưng cần xem thật cẩn thận. Việc lấy tuổi phụ nữ làm nhà không phải xấu mà chỉ là không tốt như tuổi người đàn ông.

Cách xem tuổi làm nhà

Cách tính tuổi Hoang ốc làm nhà

Hoang ốc có nghĩa là ngôi nhà hoang, tức là làm nhà sẽ chẳng có ai ở. Nếu phạm phải tuổi này từ công việc, công danh, sức khỏe, quan hệ gia đình điều không tốt đẹp.

 • Hoang ốc gồm 6 cung, có 3 cung tốt và 3 cung xấu mang ý nghĩa khác nhau:
 • Nhất cát (cung tốt): khi làm nhà thuộc cung này sẽ có lộc, an cư, lạc nghiệp.
 • Nhì nghi (cung tốt): làm nhà cung này sẽ có lợi, dễ gặp may mắn, tạo thế hưng vượng, có tiền lộc về.
 • Tứ tấn tài (cung tốt): dễ có phúc lộc tốt trong và sau khi làm nhà.
 • Tam địa sát (cung xấu): khi làm nhà thuộc cung này dễ mắc bệnh tổn hao sức khỏe, bất thuận.
 • Lục hoang ốc (cung xấu): làm nhà cung này làm gì cũng trắc trở, khó thành công.
 • Ngũ thọ tử (cung xấu): làm nhà sẽ dẫn đến sự cảnh biệt ly, tang tốc, mất mát.

Cách tính tuổi Hoang ốc khi xây nhà

Tính tuổi mụ có nghĩa là tuổi thật và cộng thêm 1 tuổi nữa. Sau đó lấy chữ số hàng chục của tuổi cộng với chữ số hàng đơn vị của tuổi ra kết quả. Sau đó chia cho 6 và lấy số dư, nếu:

 • Nếu số dư là 1 là nhất cát tuổi tốt
 • Nếu số dư là 2 là nhị nghi tuổi tốt
 • Nếu số dư là 3 là tam địa sát tuổi xấu
 • Nếu số dư là 4 là tứ tấn cát tuổi tốt
 • Nếu số dư là 5 là ngũ thọ tử tuổi xấu
 • Nếu số dư là 6 là lục hoang ốc tuổi xấu

Ví dụ: Gia chủ 34 tuổi ta lấy 3 + 4 = 7, sau đó lấy 7/ 6 được 1 dư 1, vậy 1 là nhất cát là cung tốt.

Khi kết quả cuối cùng là dư 1, 2,4 thì tuổi gia chủ không phạm Hoang ốc nên có thể xây nhà. Ngược lại khi tuổi gia chủ có kết quả là 2, 3, 5 thì tuổi đã phạm Hoang ốc nên cân nhắc về việc xây nhà.

Chú ý: Các độ tuổi Hoang ốc bạn nên tránh không nên làm nhà là: 12, 14, 15. 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45,47,48, 51, 54, 57, 01, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75, 78, 81, 83.

Xem Hướng Làm Nhà Hợp Phong Thủy
Xem Hướng Làm Nhà Hợp Phong Thủy

Cách tính tuổi Kim lâu làm nhà

Kim lâu trong phong thủy có nghĩa là những năm không tốt, gây bất lợi cho công việc khởi công, mưu tính hay làm việc đại sự. Người xưa có câu: “1,3,6,8 Kim lâu – Dựng nhà, Lấy vợ, Tậu trâu thì đừng”. Nếu tuổi gia chủ rơi vào 1 trong 4 số trên thì trong năm đó không nên làm những việc quan trọng như xây dựng nhà cửa, kết hôn hay làm ăn lớn, tránh gặp phải những việc không may. Theo mục đích công việc, Kim lâu được chia thành 4 loại bao gồm:

 • Kim lâu tử: gây bất lợi cho con cái.
 • Kim lâu thê: bất lợi cho hôn nhân, dễ chia lìa, đổ vỡ.
 • Kim lâu thân: gây bất lợi cho bản thân gia chủ về sức khỏe, công danh, sự nghiệp.
 • Kim lâu lục súc: các loài vật nuôi trong nhà bị bệnh dịch mà chết, thiệt hại đến kinh tế.

Cách tính tuổi Kim lâu

Theo quy luật chuyển cung bát quái trong phong thủy Kim lâu gồm có 9 cung tương ứng với các số từ 1 – 9 lần lượt là cung khôn, đoài, càn, khảm, trung cung, cấn, chấn, tốn, ly:

 • 5 cung không phạm tuổi Kim lâu đó là cung đoài, khảm, trung cung, chấn, ly
 • 4 cung phạm tuổi Kim lâu là cung khôn, càn, cấn, tốn

Tuổi gia chủ phạm Kim lâu không nên làm nhà vì nếu làm sẽ rất khó được trong căn nhà và gia đình gặp nhiều điều không may. Để tính tuổi gia chủ phạm Kim lâu lục súc làm nhà được không ta tính theo công thức sau:

Tính tuổi mụ là tuổi thật và cộng thêm 1 tuổi nữa. Sau đó lấy tuổi mụ chia cho 9 có kết quả lấy số dư để biết được có phạm kim lâu không.

 • Số dư 1 là phạm Kim lâu thân
 • Số dư 3 là phạm Kim lâu thê
 • Số dư 6 là phạm Kim lâu tử
 • Số dư 9 là phạm Kim lâu lục súc

Ví dụ: Gia chủ tuổi mụ 33 ta có: 33/ 9= 3 dư 6 đã phạm Kim lâu tử ảnh hưởng xấu đến con cái vì vậy gia chủ không nên xây nhà vào năm 33 tuổi này.

Chú ý: Các tuổi Kim lâu không nên làm nhà: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37,39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 72, 73, 75.

Cách tính tuổi Tam Tai làm nhà

Tam Tai là tai họa trong 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Theo dân gian, trong một đời người cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp tam tai. Tam tai bao gồm 3 tai họa là hỏa tai, thủy tai, phong tai. Khi phạm phải Tam tai thì dễ ảnh hưởng trắc trở đến công việc, công sống gặp nhiều điều không tốt.

Cách tính tuổi Tam tai:

 • Gia chủ tuổi Thân – Tý – Thìn thì gặp Tam tai vào các năm Dần – Mão – Thìn
 • Gia chủ tuổi Tỵ – Dậu – Sửu thì gặp Tam tai vào các năm Hợi -Tý – Sửu
 • Gia chủ tuổi Hợi – Mão – Mùi thì gặp Tam tai vào các năm Tỵ – Ngọ – Mùi
 • Gia chủ tuổi Dần – Ngọ – Mùi thì gặp Tam tai vào các năm Thân – Dậu – Tuất

Nếu tuổi của gia chủ phạm Tam tai thì không nên làm nhà bởi sẽ mang đến nhiều trắc trở và khó khăn, những điều không tốt cho gia chủ.

Lưu ý xem tuổi khi xây dựng nhà

Trong ngủ hành, khi xem tuổi làm nhà phải đặc biệt tránh những năm kim lâu, hoàng ốc hay tam tai mới có thể hấp thu được vận khí. Theo kinh nghiệm phong thủy độ tuổi phù hợp nhất để làm nhà đó là 27, 36, 45, 54 và 63. Nếu bắt buộc phải xây nhà vào năm không hợp tuổi thì nên tìm những người có năm hợp tuổi gia chủ đứng tuổi xây nhà. Người mượn tuổi xây nhà nên nằm trong khoảng từ 27 đến 63 tuổi.

Xem tuổi làm nhà giúp quá trình thi công được diễn ra thuận lợi và đem lại may mắn, bình an cho thành viên trong gia đình. Phong thủy xây nhà là vấn đề rất quan trọng, quyết định đến vận khí của gia đình bạn. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ làm cho cuộc sống gia đình trở nên ấm no, hạnh phúc, mọi chuyện suôn sẻ hơn.

Kinh nghiệm chọn hướng xây nhà

Kinh Nghiệm Chọn Hướng Xây Nhà
Kinh Nghiệm Chọn Hướng Xây Nhà

Cách xem hướng nhà dựa vào khí hậu

Người xưa có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Hướng Nam luôn là hướng được người dân ưu tiên hàng đầu khi chọn hướng xây nhà. Bởi ngoài quan niệm Phú quý, đây còn là hướng đón gió mát, không khí ổn định dễ chịu, không bị mặt trời chiếu trực tiếp. Ngoài ra, Đông Nam, Tây Nam cũng là hai hướng tốt, dù đón gió không nhiều bằng hướng Nam nhưng cũng sẽ giúp khí hậu trong ngôi nhà dễ chịu.

Một lưu ý khi xem hướng nhà là: Nhà càng gần về phương Bắc với các mùa Xuân Hạ Thu Đông thì cần hạn chế chọn hướng nhà Bắc, Tây Bắc và Đông Bắc bởi căn nhà sẽ thường xuyên phải gánh chịu những cơn gió lạnh từ phương Bắc tràn về, đặc biệt vào mùa đông, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Cách xem hướng nhà theo tuổi

Để chọn hướng nhà theo tuổi chính xác thì trong dân gian người ta thường dựa theo bát trạch phong thủy. Theo đó thì có 8 cung tương ứng với 8 hướng là hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị, hướng tuyệt mệnh, hướng ngũ quỷ, hướng họa hại, hướng lục sát. Tám hướng này được chia làm hai nhóm cụ thể, với một nhóm hướng đến vận mệnh tốt, còn hướng ngược lại mang vận mệnh xấu.

Theo phong thủy bát trạch mỗi tuổi sẽ có mỗi cung mệnh khác nhau bao gồm các cung càn, khảm, cấn, chấn, tốn, ly, khôn, đoài. Để tìm được chính xác cung mệnh của mình và chọn hướng làm nhà phù hợp nhất, bạn nên tham khảo thêm cách xác định hướng nhà hợp tuổi đơn giản.

Một số trường phái phong thủy khi xây nhà cơ bản

Trong phong thủy nhà ở có các trường phái cơ bản sau:

Bát trạch

Trường phái này quan trọng nhất là trạch mệnh chủ nhà, người ta xét đến mối quan hệ giữa chủ nhà và hướng nhà. Chúng quan niệm rằng chính hướng phía trước và hướng sau nhà là những yếu tố căn bản quyết định tốt xấu, vận mệnh cho gia chủ. Tóm lại, trường phái bát trạch chỉ nghiên cứu mối quan hệ giữa năm sinh chủ nhà và hướng nhà ở.

Dương trạch Tam yếu

Trường phái này cho rằng có 3 yếu tố ảnh hưởng đến sự hưng vượng của ngôi nhà: Cửa chính, phòng ngủ và bếp. Chình vì vậy, khi xây nhà theo phong thủy, gia chủ cần coi trọng sự phân chia khu vực trong nhà ở.

Huyền không Phi tinh

Đây là trường phái phong thủy liên quan đến toán học, chúng căn cứ dựa trên những quy ước về sự vận động của cửu tinh trên 9 phương vị, dựa vào quy ước cửu tinh và vị trí để kết luận cát hung/ tốt xấu cho căn nhà của bạn. Riêng trường phái này lấy cảnh quan xung quanh nhà ở làm yếu tố căn bản quyết định sự hưng vượng cho gia đình.

Loan đầu

Nhắc đến trường phái Loan đầu, người ta liền nhớ đến: địa hình và địa thế âm dương. Trường phái này dùng để tìm địa hình đẹp, hợp phong thủy,…

Trường phái phong thủy
Một số trường phái phong thủy căn bản

Thế nào là “Tàng phong tụ khí”?

Khi chọn đất xây nhà cần phải chọn nơi thoáng khí, tức là gió không thổi quá mạnh. Bởi trong phong thủy, gió thổi quá mạnh sẽ khiến tài lộc gia chủ bay mất. Ngoài ra, sắp xếp nội thất nhà ở cần gọn gàng, tạo cảm giác thông thoáng cho không gian ở.

Căn nhà cũng cần phải đảm bảo dòng khí được lưu thông liên tục, hài hòa và tránh ngưng tụ một chỗ. Khí trong nhà được cân bằng là giải pháp tạo ra sự hài hòa giữa nhà ở và môi trường xung quanh.

Đại kị phong thủy khi xây nhà, gia chủ tuyệt đối tránh

Vị trí cửa chính ra vào

Cửa chính của một ngôi nhà đóng vai trò cực kì quan trọng, ảnh hưởng gần 60% về mặt phong thủy nhà ở. Cửa chính cần phải có kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng hợp lý, tương xứng với ngôi nhà.

Cửa trước và cửa hậu không nên được thiết kế đối diện nhau. Nhà vệ sinh gần cửa ra vào cũng không đem lại dòng năng lượng tốt lành cho ngôi nhà. Một điều cũng cần lưu ý là không nên đặt gương trước cửa, bởi vì nó sẽ cản trở các nguồn năng lượng tốt đi vào nhà.

Địa điểm và hướng nhà
Địa điểm và hướng nhà

Vị trí cửa sổ và cửa ra vào

 • Tránh cửa phòng bếp đối diện với cửa phòng tắm.
 • Cố gắng không để các cánh cửa chạm vào nhau khi mở.
 • Đảm bảo có không gian xung quanh cửa sổ và cửa ra vào.
 • Hạn chế số cửa sổ phía sau nhà.

Phòng khách

 • Phải thông thoáng, tầm nhìn không bị che chắn, đón được nhiều ánh sáng tự nhiên. Đồ đạc phải được sắp xếp, bài trí một cách hợp lý.
 • Không nên sử dùng các loại đèn hình ống.
 • Phòng khách chỉ nên có 1 bộ sofa.
 • Ghế dài sofa phòng khách nên nằm hướng ra lối vào nhà để đón khách thì mới có quý nhân giúp đỡ cho gia chủ khi cần.
 • Tránh bày biện quá sơ sài, cũng không nên bề bộn hoặc nhồi nhét đồ đạc quá mức.

Nhà bếp và phòng ăn

 • Nhà bếp và phòng ăn phải liền nhau.
 • Vị trí bàn ăn nên đặt ở giữa nhà, có đường đi thuận tiện.
 • Bếp ga không nên đặt đối diện với đầu vòi nước.
 • Không đặt bếp gần tủ lạnh, gần phòng ngủ do quá trình nấu nướng sinh ra những khí không tốt cho sức khỏe.
Nhà bếp và phòng ăn
Nhà bếp và phòng ăn

Phòng ngủ

 • Giường ngủ phải được đặt sát tường, theo hướng tốt.
 • Không đặt giường ngủ sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh.
 • Giường ngủ tuyệt đối không quay chân ra hướng cửa phòng.
 • Tránh sử dụng gam màu nóng: đỏ, cam,… cũng không nên dùng màu đen.
 • Tránh sử dụng các đồ nội thất hình bán nguyệt hoặc có hình dạng trụ, tròn.
 • Gương trên bàn trang điểm không nên đối diện với giường nằm.
 • Trần phòng ngủ không nên trang trí bởi có thể tạo cảm giác bất an, khiến giấc ngủ không được trọn vẹn.
 • Không sử dụng đồ nội thất có chất liệu từ kim loại như: tủ sắt, giá sắt… bởi sẽ tạo ra cảm giác lạnh lẽo, khó ngủ.

Vị trí phòng tắm

 • Không nên đặt phòng tắm ở trung tâm nhà bạn.
 • Không nên đặt phòng tắm đối diện với cửa trước.

Cách tự xem phong thủy nhà ở đơn giản tại nhà

Quan sát hướng nhìn của nhà

Bạn nên đứng trước cửa nhà, quan sát xung quanh xem có công trình lớn đang thi công gần đó không? Có chướng ngại vật nào đang đối diện với ngôi nhà không? Cần chú ý xem trước cửa nhà có cây cối, cột điện trên đường đối diện trực tiếp với cửa nhà hay không. Điều tối kỵ là nhà nằm ở ngã ba đường, vì sẽ tạo cảm giác con đường đâm thẳng vào cửa chính nhà bạn.

Cách hóa giải duy nhất chính là đặt một chiếc gương bát quái hướng ra ngoài đường nếu có chướng ngại vật như vậy.

Sử dụng la bàn

Sử dụng la bàn phong thủy để kiểm tra hướng của căn nhà của bạn, sau đó đem đi so sánh với phương hướng tốt nhất với cung mệnh của bạn. Nếu như căn nhà ở vào hướng không tốt sẽ không đem lại sự may mắn và thuận lợi cho gia chủ.

La bàn
Sử dụng la bàn

Quan sát lối đi

Hãy chắc chắn rằng không có vật gì gây cản trở luồng khí lưu thông trong nhà. Hãy sắp xếp, bài trí nội thất sao cho luồng khí có thể tụ lại ở trung tâm phòng khách và phòng khách cũng cần phải đặc biệt rộng rãi, thoáng mát.

Kiểm tra phong thủy các phòng

Phòng khách

 • Kiểm tra xem sàn nhà có bằng phẳng hay không. Nếu không thì cần chỉnh sửa lại cho bằng phẳng, tránh lồi lõm, bong tróc,…
 • Vật trang trí hình tròn sẽ tốt cho phòng khách.
 • Phòng khách phải gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát.
 • Có một lối đi “lệch” từ cửa chính vào phòng khách để tránh được sát khí từ bên ngoài xông thẳng vào nhà.
 • Trồng thêm nhiều cây xanh cho phòng khách để tăng sinh khí, tài lộc và tạo cảm giác thư thái.
 • Đồ vật trong nhà không được chắn ngang lối đi.
 • Không nên để tường phòng khách đơn điệu một màu, thêm những bức tranh màu sắc cho căn phòng trở nên sinh động.

Phòng bếp

 • Bạn đứng ở vị trí chuẩn bị đồ ăn, nếu lưng quay ra cửa thì cần phải điều chỉnh sao cho vừa nấu ăn và có thể vừa nhìn thấy cửa.
 • Kiểm tra xem bếp ga có đặt gần tủ lạnh không, nếu có cần di chuyển 2 đồ vật cách xa nhau.
 • Nếu vòi nước nằm gần bếp ga thì cần phải thay đổi vị trí ngay bởi chúng sẽ gây ra xung đột giữa hành thủy và hành hỏa.
 • Không đặt bếp dối diện nhà vệ sinh và cũng không đặt bếp chung tường với tường nhà vệ sinh.

Vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng, đặt đúng phong thủy nhà sẽ đem lại sự may mắn và tài lộc cho gia đình. Bàn thờ tổ tiên nên được đặt ở nơi dễ nhìn, sạch sẽ, thoáng và cao ráo. Đặc biệt, việc đặt bàn thờ cũng nên hợp với mệnh của gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ
Vị trí đặt bàn thờ

22 điều cần tránh trong phong thủy khi xây nhà ở

 1. Căn nhà không nên xây cất trên một đất nền quá cao. Bên phía trái căn nhà (đứng quay mặt ra đường) nếu có giếng nước sát vách thì trong nhà dễ sinh tranh cãi bất đồng ý kiến nhau hay con cháu thường phạm khẩu thiệt miệng tiếng, pháp luật.
 2. Nếu ở phía phải căn nhà có giếng nước sát cạnh nhà thì vợ chủ nhà hay bị đau ốm.
 3. Trước nhà, nhất là ngay trước hướng Chu Tước có giếng nước thì người trong nhà hay bị hao tốn tiền bạc, của cải và sầu muộn.
 4. Nhà có hào sâu, hẻm vực, ao sâu, lỗ xoáy,… thì người trong nhà dễ bị đau bệnh phải mổ xẻ, đàn bà thì hiếm muộn.
 5. Hướng Đông Nam của ngôi nhà mà có núi cao án ngữ là không tốt.
 6. Trước mặt nhà, nhất là trước cửa chính không nên có vật gì to lớn cản như khối đá lớn, cây cổ thụ, cao ốc, bức vách cao. Nếu là ngọn núi hay ngọn đồi án ngữ trước mặt nhà là điều rất tai hại, người trong nhà đó khó mà vươn lên được, sự vượng phát khó đến với căn nhà này.
 7. Nếu căn nhà xây cất cạnh sườn đồi hay thung lũng sâu thì người sống trong căn nhà này thường dễ bị liên quan đến tâm trí.
 8. Cần lưu ý mỗi khi thấy lá cây vàng úa thì phải cắt ngay vì đó là dấu hiệu không may. Cây trồng trong nhà có mẫn cảm với “Khí” luân lưu, vì thế màu sắc thay đổi ở lá cây nói lên tình trạng vượng phát trong căn nhà đó.
 9. Ở góc nhà đôi khi tô điểm thêm bằng một chậu cây cảnh phong thủy đặt vào đó. Cây xanh tự nhiên có khả năng cung cấp năng lượng và sức mạnh để chế ngự được với các tác nhân bất lợi xâm nhập vào ngôi nhà.
Phong Thủy Nhà ở Phòng Bếp
Phong Thủy Nhà ở Phòng Bếp
 1. Cửa chính căn nhà không nên quá hẹp. Khung cửa phải mạnh mẽ chắc chắn, không cong gãy hay có hình uốn lượn.
 2. Ngôi nhà đừng quay mặt về phía hông hay góc nhà của người khác vì dễ gây nhiều sự bất lợi như tiền bạc khó giữ lâu bền. Gia đình sẽ gặp nhiều chuyện không vui, sức khỏe suy kém và nhất là khó vượng phát,…
 3. Nhà không nên xây cất ở ngõ cụt hay xây mặt về phía ngõ cụt vì nơi đây khó mà “khí” luân lưu thuận hợp. Nếu giải thích theo lẽ tự nhiên thì điều này cũng hợp lý vì nhà ở vị trí này nếu có hỏa hoạn chẳng hạn sẽ rất khó cho việc chữa cháy.
 4. Nên lưu ý cửa nhà chính không nên quay mặt ra đường có hình chữ Y. Ngay trước mặt căn nhà nếu có nhà thờ, am, miếu, chùa, đình sẽ không tốt. Nhưng nếu phía hông hay vách nhà có các công trình này thì không gây ảnh hưởng gì.
 5. Nếu cửa chính nhà quay về phía một khe hẹp do hai cao ốc xây gần cạnh nhau thì cũng không tốt vì giống như bị lưỡi dao xẻ dọc xuống. Tiền bạc trong nhà hay bị thất thoát, phân chia, khó dành dụm được.
 6. Tường hay vách tường của khu vườn nhà không nên dựng quá sát vách nhà ít nhất là phải cách xa vách căn nhà hơn 2 mét.
 7. Ngoài ra, một căn nhà tốt nhất là nên có bề cao bằng hay cao hơn nhà đối diện và thấp hơn nhà phía sau lưng. Vì căn nhà nằm phía sau theo phong thủy coi như Huyền Vũ, bảo vệ cho căn nhà như có núi che chở ở mặt sau.
 8. Nếu trước mặt nhà có ao hồ hình bán nguyệt, nhất là ngay cửa ngõ vào nhà là được coi là vượng khí, hay gặp may mắn bất ngờ.
 9. Những ngôi nhà có vườn nên chú trọng chiều sâu hơn chiều rộng. Nếu vườn nhà không có bề sâu chỉ được bề rộng thì gia chủ thường hay khó thở, hay bị bệnh phổi nhức đầu hay bệnh về tâm thần.
 10. Theo trường hợp nhà có ao, mương, hồ …hay hồ tắm phía sau nhà thì cần lưu ý vì gặp bất lợi về nhiều mặt như mặt siêu linh thì sẽ gia tăng các âm linh gây nhiều âm khí nhất là vào ban đêm. Về mặt cuộc sống thì sẽ dễ gặp các tai nạn về nước.
 11. Một điều đáng lưu ý là có những ngôi nhà có ở bên trong một sân hay vườn nhỏ (courtyards) được tô điểm khéo léo vô cùng đẹp mắt thì lại gia tăng thêm âm linh, khí âm. Do đó, thay vì làm khu vườn địa đàng thu nhỏ, hãy dùng khu đất đó làm phòng khách hay phòng ngủ thêm cho căn nhà sẽ rất tốt.
 12. Vì cửa chính được xem là nơi giao lưu của mọi người trong nhà cũng như với khách đến thăm nên rất quan trọng. Cửa chính của ngôi nhà được xem như là sinh lộ, là phần chủ trì, bảo vệ và canh gác cho toàn bộ căn nhà. Ngoài ra cũng từ cửa chính căn nhà mà “khí” sẽ luân lưu, thần linh có thể đến hỗ trợ và những ánh sao may mắn sẽ theo đó mà chiếu rọi, phát tán vào.
 13. Trong vườn nhà cũng nên xây trụ đèn. Đối với phong thủy học thì đó là những người canh gác bảo vệ cho cả ngôi nhà ở phía ngoài. Nếu khi nào thấy đèn bị hỏng, nhó phải thay bóng khác ngay. Điều quan trọng là phải xây trụ đèn ngay trước cửa chính căn nhà.

Những kiêng kị trong phong thủy khi xây nhà

Bố Trí Các Phòng Trong Nhà Hợp Phong Thủy
Bố Trí Các Phòng Trong Nhà Hợp Phong Thủy

Về thiết kế kết cấu nhà

 • Nhà không nên xây quá cao: Theo phong thủy nhà ở, nhà quá cao khiến bốn bề không được che chắn, tạo cảm giác không an toàn cho người trong gia đình.
 • Số phòng và số bậc cầu thang: Người ta quan niệm rằng số lẻ mang lại sự may mắn, tốt đẹp cho gia đình. Số chẵn là con số không tốt, ám chỉ những điều xui xẻo. Riêng về số bậc cầu thang cũng phải được tính theo: sinh, lão, bệnh, tử; sao cho bậc cuối cùng rơi vào chữ “sinh” là tốt nhất.
 • Cửa chính: Không nên xây cửa chính quá lớn bởi chúng sẽ tiêu hao đi tài vận cho gia chủ.
 • Phòng khách: Điều kiêng kỵ trong thiết kế nhà ở theo phong thủy là phòng khách đối diện với các phòng khác. Phòng khách không nên được đặt quá gần hoặc quá xa phòng bếp.
 • Phòng bếp: Không đặt bếp lộ thiên, phía trước cửa nhà hoặc phía sau phòng khách, Nên đặt phòng bếp ở nửa sau của toàn căn nhà là tốt nhất.
 • Phòng ngủ: Trong phòng ngủ không nên đặt bàn thờ.
 • Phòng tắm: Không đặt phòng tắm, nhà vệ sinh ngay giữa căn nhà.

Lưu ý lựa chọn màu sắc

Lựa chọn màu sắc là khâu quan trọng trong thiết kế và trang trí nhà ở, chúng quyết định căn nhà bạn có đẹp hay không, có sang trọng hay không. Việc lựa chọn màu sắc không chỉ đơn giản là phù hợp với sở thích mà còn phải phù hợp với mệnh của bạn.

Những màu hợp với mệnh mà gia chủ cần nên biết đó là: Mộc hợp với Xanh lá, Thủy hợp với màu đen, Thổ hợp với màu nâu, Hỏa hợp với màu đỏ và Kim hợp với màu trắng,… Qua đó, gia chủ có thể lựa chọn và tránh các màu tương khắc khi sơn nhà.

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp các thông tin cơ bản về phong thủy khi xây nhà: Những kiến thức, nguyên tắc và cách hướng dẫn gia chủ xem phong thủy cho căn nhà của mình. Tiếp theo, bạn có thể tìm hiểu quy trình xây nhà chi tiết 2020 của CityA Homes để chuẩn bị những thêm bên cạnh các yếu tố phong thủy.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *