Phụ gia bê tông là gì? Tìm hiểu về các loại phụ gia bê tông phổ biến hiện nay

Bê tông được sử dụng trong thi công có những hạn chế thường gặp như dễ thấm làm ăn mòn cốt thép, thi công khó và dễ xảy ra hiện tượng nứt rỗ,… Để khắc phục những vấn đề này, phụ gia bê tông được sản xuất ra để giúp thay đổi đặc tính của bê tông. Vậy phụ gia bê tông là gì? Có các loại phụ gia bê tông nào? Để giải đáp được những câu hỏi này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Phụ Gia Bê Tông
Phụ gia bê tông

Phụ gia bê tông là gì?

Phụ gia bê tông là khái niệm chỉ hợp chất của các chất vô cơ, hữu cơ có nguồn gốc có thể từ tự nhiên hay tổng hợp. Hợp chất này khi cho một lượng nhỏ vào hỗn hợp bê tông sẽ xảy ra hiện tượng thay đổi các tính chất về cơ lý hay công dụng của bê tông đã hóa rắn.

Các loại phụ gia bê tông được sản xuất phổ biến ở nước ta là: Phụ gia chống thấm, tăng dẻo, siêu dẻo giảm nước, phụ gia khoáng, phụ gia nở và không co ngót, phụ gia sửa chữa kết cấu.

Lợi ích của việc sử dụng phụ gia bê tông

 • Cải thiện và làm thay đổi các đặc tính của bê tông cũng như các hỗn hợp bê tông, ví dụ như làm tăng tính lưu động của các hỗn hợp bê tông, giảm lượng sử dụng nước và lượng xi măng, điều chỉnh được thời gian ninh kết và rắn chắc, giúp nâng cao cường độ và độ dẻo, tính chống thấm của bê tông…
 • Nhà sản xuất sử dụng phụ gia bê tông chủ yếu để tiết kiệm và giảm chi phí thi công.
 • Hạn chế tiếng ồn, giảm được sự ô nhiễm môi trường và giảm vấn đề về tai nạn lao động.
 • Sửa đổi đặc tính bê tông tươi hay đã đông cứng, tính công tác, độ bền, cường độ đầu cuối.
 • Bảo toàn chất lượng bê tông trong quá trình trộn, di chuyển, đổ và ninh kết đóng rắn.
 • Khắc phục trường hợp khẩn cấp trong quá trình vận hành bê tông.

Phụ gia bê tông R7 là gì?

Phụ gia bê tông R7

Phụ gia bê tông R7 hay phụ gia đông kết nhanh có tác dụng trái ngược với loại phụ gia kéo dài thời gian ninh kết. Loại phụ gia này thường được sử dụng trong việc hỗ trợ đổ bể tông trong điều kiện thời tiết lạnh, khi cần kết thúc việc đổ bể tông và sớm tháo dỡ ván khuôn.

Phụ Gia đông Kết Nhanh R7
Phụ gia đông kết nhanh r7

Nếu sử dụng phụ gia bê tông R7 quá liều lượng sẽ làm giảm cường độ chịu lực của bê tông. Do đó, cần chí ý đặc biệt tới liều lượng sử dụng.

Phụ gia đông kết nhanh R7 có nhiều ưu điểm nổi trội:

 • Thời gian thi công được rút ngắn, cốp pha được tháo sớm.
 • Phụ gia R7 giúp bê tông không bị co ngót hoặc nở thể tích sau khi đông cứng.
 • Tăng được độ bám dính với cốt thép.
 • Chống hiện tượng ăn mòn bê tông.
 • Giúp bê tông dễ đổ hơn mà không cần phải tăng hoặc giảm lượng nước trộn, đồng thời vẫn giữ được đặc tính của hỗn hợp bê tông và vữa.
 • Phụ gia bê tông R7 làm tăng khả năng chống thấm, dột nước.

Cách khắc phục khi không kiểm soát lượng chất phụ gia R7

Khi rơi vào tình trạng này, trước khi tiến hành tháo cốp pha cần khoan lõi lấy mẫu bê tông để kiểm tra để quyết định thời gian tháo cốp sao cho phù hợp, đủ thời gian để bê tông đạt cường độ yêu cầu.

Đặc tính của một số loại phụ gia bê tông

Phụ gia giảm nước

Đây là loại phụ gia được sử dụng tại nước ta từ rất lâu, vào đầu những năm 60. Phụ gia này cho phép giảm nước trong khi trộn để có cùng hoặc tăng tính dễ đổ với cùng hàm lượng nước.

Phụ Gia Giảm Nước
Phụ gia bê tông giảm nước

Phụ gia giảm nước dưới tác dụng của đầm bê tông, giúp cải thiện tỷ lệ biến dạng của các loại vữa và bê tông tươi, làm giảm được sức căng trên bề mặt hoặc giảm sức căng giữa các mặt của chất lỏng. Bên cạnh đó, các hạt xi măng tách rời nhau khi được bôi trơn, tạo tiền đề cho việc làm ướt và thủy hóa.

Phụ gia chống thấm

Đặc tính của phụ gia này là để giảm mức độ truyền dẫn hơi nước ẩm tiết ra trong dạng lỏng hay hơi nước từ trong bể hay đi qua bê tông. Các loại phụ gia chống thấm có thể tạo dưới dạng bột, hồ hay dạng lỏng và có thể chứa vật liệu lấp kín lỗ rỗng hay vật liệu kị nước.

Phụ Gia Chống Thấm
Phụ Gia Chống Thấm

Ứng dụng của phụ gia chống thấm:

 • Mọi ứng dụng đòi hỏi tính chống thấm cho bê tông như tường bao và sàn, bồn chứa, ống nước, đường ngầm.
 • Bê tông khối và gạch.
 • Panel và vữa trát nghèo xi măng.

Phụ gia đông cứng nhanh

Phụ gia đông cứng nhanh là phụ gia mà khi cho vào hỗn hợp bê tông có tác dụng rút ngắn thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông

Đặc tính: Đông cứng cực nhanh để chặn dòng nước. Dễ thi công, chỉ cần trộn với xi măng. Bền vững, không gây hại cho môi trường. Không bị nứt, Không co ngót, Không bị mài mòn, Không gây hại cho thép kết cấu. Loại phụ gia này có thể dùng trong điều kiện để trám chỗ rò rỉ do áp lực nước, kết thúc việc sữa chữa kết cấu sớm hơn.

Phụ Gia đông Cứng Nhanh
Phụ Gia đông Cứng Nhanh

Tác dụng của loại phụ gia này làm tăng nhanh quá trình ninh kết, tăng nhanh cường độ bê tông trong thời gian ban đầu nhưng nó có thể làm giảm cường độ lâu dài của bê tông. Dùng để trợ giúp đổ bê tông trong thời tiết lạnh, cho phép kết thúc việc đổ bê tông và có thể tháo dỡ ván khuôn sớm.

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Loại phụ gia này có tác dụng đúng như tên gọi của nó là kéo dài thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông. Phụ gia có tác dụng với nhiều mức độ khác nhau nếu tính chất cũng như liều lượng xi năng được sử dụng khác nhau. Không nên sử dụng phụ gia quá liều lượng vì việc này sẽ làm thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông xảy ra chậm hơn.

Phụ Gia Bê Tông Kéo Dài Thời Gian Ninh Kết
Phụ gia bê tông kéo dài thời gian ninh kết

Các trường hợp sử dụng phụ gia kéo dài thời gian ninh kết: Thi công trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bê tông vận chuyển đường dài, bê tông trộn sẵn, bê tông phun, bê tông bơm,…

Phụ gia siêu dẻo

Trong quá trình trộn hỗn hợp bê tông, phụ gia siêu dẻo giúp làm giảm lượng nước mà không gây tác động đến thời gian ninh kết của bê tông. Nhờ đó, phụ gia loại này tạo ra được những loại bê tông linh động cao.

Phụ Gia Bê Tông Siêu Dẻo
Phụ gia bê tông siêu dẻo

Khi sử dụng phụ gia siêu dẻo, cần đặc biệt lưu ý: Kiểm tra kỹ thời gian phụ gia trộn vào bê tông, chọn loại phụ gia thích hợp với xi măng và trộn đúng liều lượng theo hướng dẫn của nhà cung cấp, làm ván khuôn chặt khít và phải đầm thật chặt.

Các trường hợp sử sụng phụ gia siêu dẻo: Sản xuất bê tông với cường độ cao, đổ và đầm chặt bê tông ở những nơi có cấu kiện bê tông dày đặc, khó tiếp cận,…

Phụ gia cuốn khí

Loại phụ gia này khi trộn vào bê tông sẽ tạo ra nhiều bọt khí nhỏ. Các bọt khí này giúp nâng cao khả năng chịu đóng băng và tan của bê tông, làm tăng tính linh động của bê tông khi được đổ ở những khu vực có nhiệt độ thấp. Khi nhiệt độ trong bê tông tăng lên và có hàm lượng xi măng cao, tác dụng của phụ gia cuốn khí sẽ bị giảm đi.

Phụ Gia Cuốn Khí
Phụ gia bê tông cuốn khí

Các trường hợp sử dụng phụ gia cuốn khí: Sản xuất bê tông thường có cốt thép và không cốt thép, sử dụng sản xuất bê tông đặc biệt nhằm hạn chế sự phân tầng,…

Phụ gia kỵ nước

Tác dụng chính của loại phụ gia này là cải thiện tính chống thấm nước dưới áp lực của bê tông và chống ẩm nhờ vào khả năng ngăn sự hấp phụ mao quản trong bê tông.

Các chất kỵ nước sẽ bịt lại các lỗ rỗng và các ống dẫn nhỏ hơn vào các hạt rất nhỏ của chúng. Tuy nhiên, chất kỵ nước trong phụ gia chỉ có tác dụng đối với các lỗ rỗng có kích thước tương đối nhỏ. Với các loại bê tông xấu thì chúng không thể làm kín được và tác dụng không đồng nhất ở một số chỗ.

Phụ Gia Kỵ Nước
Phụ gia bê tông kỵ nước

Các trường hợp sử dụng phụ gia kỵ nước: Sản xuất bê tông trong những công trình thủy lợi, làm vữa chống thấm, vữa trát mặt ngoài, tuynel, mối nối của khối xây,…

Phụ gia trợ bơm

Phụ gia trợ bơm giúp bê tông được trơn hơn, từ đó bơm bê tông cho cự ly xa một cách dễ dàng, tránh phân tầng bê tông.

Khi trộn cùng với bê tông, chất phụ gia bê tông này sẽ ép nước ở trong hồ xi măng, làm dẻo hồ xi măng và chui vào cốt liệu làm trơn bê tông.

Phụ Gia Bê Tông Trợ Bơm
Phụ gia bê tông trợ bơm

Phụ gia này không dùng cho những loại bê tông được thiết kế với cấp phối bình thường mà chỉ dùng cho loại bê tông được thiết kế với cấp phối dành cho bê tông bơm.

Phụ gia trương nở

Làm tăng thể tích của vữa hoặc bê tông. Phụ gia trương nở hoạt động trong quá trình thủy hóa xi măng, tự nở hoặc có thể tạo ra sự trương nở nhờ phản ứng với các thành phần khác của bê tông.

Khi sử dụng phụ gia loại này cần quan tâm đến liều lượng cũng như sự tương thích của chúng với các loại phụ gia khác để tránh tình trạng bê tông bị phá vỡ do áp lực giãn nở trong bê tông.

Phụ Gia Bê Tông Trương Nở
Phụ gia bê tông trương nở

Các trường hợp sử dụng phụ gia trương nở: Sản xuất vữa bơm, chèn chân cột, sản xuất các loại bê tông tự ứng suất.

Phụ gia tự bảo dưỡng bê tông (Rehocure)

Đặc tính của loại phụ gia này (liều lượng 5 lít/m3 bê tông) là giúp cho bê tông đạt cường độ, giảm tỷ lệ lỗ rỗng và độ chống mài mòn mà không cần bảo dưỡng tuy nhiên hiệu quả mang lại lại tương đương với phương pháp bảo dưỡng bằng nước hoặc bằng màng bọc thông thường, đặc biệt trị số co ngót dẻo của bê tông giảm đi so với bê tông được bảo dưỡng bằng phương pháp thông thường.

Phụ Gia Tự Bảo Dưỡng Bê Tông
Phụ Gia Tự Bảo Dưỡng Bê Tông

Các phương pháp bảo dưỡng thông thường là tưới nước ở mặt ngoài bê tông hoặc giữ nước ở mặt ngoài của bê tông (màng bọc), cơ cấu của tự bảo dưỡng là tạo ra dính kết hydrogen giữa các phân tử nước với nhóm OH trên một phân tử Polyme.

Loại phụ gia bê tông nào để nâng cao cường độ?

Phụ gia bê tông Silica Fume cho cường độ sớm và tăng tính chống thấm nước cho các kết cấu bê tông, bê tông cốt thép chế tạo từ bê tông nặng đặc chắc:

 • Bê tông cường độ cao.
 • Bê tông trong môi trường xâm thực sulfat.
 • Bê tông trong môi trường biển.

Phân loại phụ gia bê tông siêu dẻo theo thành phần hóa học

Phụ gia siêu dẻo gốc Lignosulphonate (LS)

Đây là loại phụ gia siêu dẻo thế hệ đầu, gốc của nó là loại cao phân tử tự nhiên, thành phần chủ yếu của gỗ và cellulose, hiệu quả giảm nước thấp, độ giảm nước tối đa 10%.

Phụ gia siêu dẻo Polyme gốc sulphonate Melamine (MFS)

Đây là loại phụ gia bê tông thế hệ thứ 2 gốc ure và formaldehyde nó có thể giảm nước tối đa được 25%. Tính năng ưu việt của loại phụ gia này cho cường độ sớm, thời gian thi công ngắn khi tỷ lệ N/X thấp và trong điều kiện khí hậu nóng.

Phụ gia gốc Naphthalenesulphonate (BNS)

Đây là loại phụ gia thế hệ thứ 2, thu được khi chưng cất than đá, giảm nước tới 25%. Loại phụ gia này cải thiện được tính linh động của bê tông nhưng giảm cường độ ban đầu.

Phụ gia siêu dẻo gốc Polycarboxylate (PC)

Đây là loại phụ gia bê tông cao cấp thế hệ 2, là sản phẩm được sản xuất từ dầu thô. Loại này có thể giảm nước tới 30%, có thể kéo dài thời gian có hiệu, nâng cao khả năng tương thích với các loại xi măng hỗn hợp.

Phụ gia siêu dẻo gốc Polycarboxylate (PC)

Phụ gia bê tông thế hệ thứ ba, gốc cao phân tử tổng hợp. Nó có thể giảm nước tới 40%. Đặc tính của loại phụ gia này có thể tạo ra các phân tử có các yêu cầu cụ thể. Với tỷ lệ N/X thấp, duy trì được tính linh động của bê tông lâu và bê tông đạt được cường độ cao.

Phân loại phụ gia bê tông theo tiêu chuẩn

Phụ gia bê tông theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 325:2004

Qui định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng cho 7 loại phụ gia hoá học dùng cho bê tông gồm:

 • Phụ gia hoá dẻo giảm nước -Water-reducing admixtures
 • Phụ gia chậm đông kết – Retarding admixtures
 • Phụ đóng rắn nhanh – Accelerating admixtures
 • Phụ gia hoá dẻo – chậm đông kết – Water-reducing and retarding admixtures
 • Phụ gia hoá dẻo – đóng rắn nhanh, Water-reducing and acccelerating admixtures
 • Phụ gia siêu dẻo giảm nước mức cao,Water-reducing, high range admixtures
 • Phụ gia siêu dẻo – chậm đông kết, Water-reducing, high range, and retarding admixtures

Phân loại phụ gia bê tông theo ASTM C.494-86

Tiêu chuẩn Mỹ ASTM C.494-86 quy định 7 loại phụ gia hoá học và 4 loại phụ gia khoáng cho bê tông

 • Loại A: phụ gia giảm nước.
 • Loại B: phụ gia chậm ninh kết.
 • Loại C: phụ gia nhanh ninh kết.
 • Loại D: phụ gia giảm nước và chậm ninh kết.
 • Loại E: phụ gia giảm nước và nhanh ninh kết.
 • Loại F: phụ gia siêu dẻo giảm nước và nhanh ninh kết cao cấp.
 • Loại G: phụ gia siêu dẻo giảm nước và chậm ninh kết cao cấp.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng phụ gia trong xây dựng công trình

Phụ gia không thể khắc phục được toàn bộ những nhược điểm do thiết kế thành phần bê tông không hợp lý, sai lệch trong thi công. Vì vậy, để có được sản phẩm bê tông chất lượng cao, trước hết phải làm tốt công việc thiết kế thành phần và việc thi công bê tông, sau đó mới sử dụng phụ gia thích hợp để cải thiện các tính năng cần thiết của bê tông theo ý muốn thiết kế nhằm phục vụ mục tiêu của công trình.

Mỗi loại phụ gia thường chỉ cải thiện chủ yếu được 1 hoặc 2 tính chất nào đó của bê tông. Có những loại phụ gia cải thiện được tính chất này nhưng lại gây ảnh hưởng không tốt đến tính chất khác của bê tông mà chúng ta không mong muốn. Vì thế phải tìm hiểu kỹ các tính năng của phụ gia để có thể quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn và sử dụng chúng.

Để chính xác nhất thì cần thông qua các kết quả thí nghiệm cụ thể cho từng loại vật liệu, từng loại xi măng cho mỗi công trình cần sử dụng.

Khi muốn pha phụ gia khoáng vào bê tông (Ví dụ RCC), cần phải biết trong xi măng sử dụng đã có bao nhiêu % phụ gia khoáng. Trên cơ sở đó thí nghiệm xác định lượng sử dụng phụ gia khoáng và lượng dùng xi măng cho thích hợp.

Tác dụng của phụ gia đối với bê tông cũng như với vữa, vì vữa có thể coi như bê tông không có cốt liệu lớn, nhưng mức độ tác dụng cũng như tỷ lệ pha trộn có thể khác nhau, do đó phải thí nghiệm cụ thể trước khi dùng.

Bảng báo giá phụ gia bê tông mới nhất

STT Loại phụ gia bê tông Đơn vị tính Giá (VNĐ)
1 Phụ gia sửa chữa bê tông Sika Latex TH 25 lít Hộp 1.380.000
2 Phụ gia bê tông Silica Fume kháng axit Bịch 450.000
3 Sợi thực vật tự nhiên đã qua xử lý, dùng làm cốt liệu bê tông nhẹ Kg 70.0000
4 Phụ gia bột GRACE 200gr làm bê tông dẻo Bịch 25,000
5 Phụ gia tạo bọt khí cho bề mặt bê tông Lít 120,000
6 Chất phụ gia cuốn khí cho bê tông nhẹ Lít 945,000
7 Tro bay nhiệt điện đóng bao 50kg Bịch 50,000
8 Sợi Polypropylene gia cường bê tông (sợi PP) Kg 110,000
9 Chất tạo bọt bê tông nhẹ SAMOC Lít 120,000
10 Keo bọt nở selfoam Chai 150,000
11 Súng bắn foam Cái 490,000
12 Keo xử lý mối Tuýp 200,000
13 Lưới thủy tinh trát tường chống nứt (dài 100m x rộng 1m) Cuộn 1,120,000

Các đơn vị cung cấp phụ gia bê tông uy tín tại Đà Nẵng

Công ty TNHH Thương Mại Và Xây Dựng Quốc Thắng

Quốc Thắng là công ty đi đầu trong lĩnh vực xây dựng tại Đà Nẵng. Với chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm cùng sự tận tình trong cung ứng dịch vụ, đây là địa điểm đáng để gởi gắm niềm tin và đáng để mua hàng.

 • Địa chỉ: 257 Điện Biên Phủ, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Điện thoại: (0236) 3725881

Công ty TNHH Tư Vấn Và Xây Dựng Tín Trường Thành

Là một trong những đơn vị đầu ngành, Tín Trường Thành sẽ là doanh nghiệp cung ứng các vật tư xây dựng giá tốt và uy tín nhất. Do đó, nếu muốn mua phụ gia bê tông cho xây dựng, đây là một lựa chọn không thể bỏ qua.

 • Địa chỉ: H14/15 K266 Hoàng Diệu, Phường Nam Dương, Quận Hải Châu,TP Đà Nẵng
 • Điện thoại: (0236) 3936809 – 0905826068

Công ty Bê Tông Long Bình

Bê Tông Long Bình đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất thị trường với mức giá cạnh tranh. Vì vậy, đây cũng là một lựa chọn hoàn hảo khi muốn mua phụ gia bê tông cho xây dựng.

 • Địa chỉ: Thôn Thạch Nham Tây, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng
 • Điện thoại: 8493 498 84 85

Trên đây là khái niệm về phụ gia bê tông, tác dụng cũng như các loại phụ gia được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng sẽ đem lại những thông tin cần thiết giúp bạn ứng dụng vào công việc của mình.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

5/5 - (1 vote)
0905 389 389