Thước lỗ ban là gì? Chi tiết cách sử dụng thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Thước lỗ ban được ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc xây dựng và nội thất bởi liên quan nhiều đến yếu tố phong thủy. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết thước lỗ ban là gì cũng như cách sử dụng thước lỗ ban đúng chuẩn phong thủy. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn rõ hơn về thước lỗ ban.

Hướng dẫn chi tiết nhất cách sử dụng thước lỗ ban trong xây nhà
Thước lỗ ban là gì? Chi tiết cách sử dụng thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Thước lỗ ban là gì?

Lỗ Ban là ai?

Lỗ Ban được người đời xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Lỗ Ban được biết đến là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

Thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ Ban là một sản phẩm mà Lỗ Ban sáng chế ra để sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu để tránh.

Các loại thước lỗ ban
Các loại thước lỗ ban là gì

Nguồn gốc ra đời của thước lỗ ban là gì?

Vào những năm 770 – 476 TCN, Lỗ Ban – một người thợ mộc lừng danh của đất nước Trung Hoa cổ đại đã sáng chế ra thước phong thủy có đánh dấu các mốc kích thước đẹp – xấu để thuận tiện trong việc đo đạc. Từ đó, người ta lấy tên ông làm tên gọi cho loại thước đặc biệt này.

Ngày nay, ở Việt Nam và các nước phương Đông, thước lỗ ban được các kiến trúc sư, công nhân dùng chủ yếu trong xây dựng và thiết kế nội thất.

Cấu tạo thước Lỗ Ban là gì?

Cấu tạo của thước được chia làm 4 hàng:

 • Hàng thứ nhất là kích thước tính theo (cm).
 • Hàng thứ 2 là một dãy chữ có hàm nghĩa phân chia các cung tốt xấu ứng với các màu đỏ – tốt, đen – xấu theo kích thước cm ở hàng 1.
 • Hàng thứ 3 là các cung tốt xấu theo kích thước số đo đơn vị tính feet của hàng cuối cùng.

Thực ra hàng thứ 2 và hàng thứ 3 là cấu tạo của 2 cây thước lỗ ban theo thứ tự là thước lỗ ban 38.8cm và thước lỗ ban 42.9cm, được sắp xếp chồng lên nhau.

Các loại thước lỗ ban trong xây dựng

Thước Lỗ Ban 52cm: Dùng cho Dương Trạch đo thông thủy

Thước lỗ ban 52cm là loại thước lỗ ban thông thủy nên dùng để đo các công trình nhà ô cửa, ô thoáng, chiều cao nhà, xây cổng nhà rộng, cao bao nhiêu. Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm, được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô Độc, Thiên tặc, Tể tướng, mỗi cung lớn dài 65mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm.

Như vậy thước Lỗ Ban 52cm có 4 cung tốt là cung Quý nhân – Thiên tài – Nhân lộc – Tể tướng. Khi đo chọn kích thước, các bạn chỉ nên chọn số đo trùng vào trong 4 cung tốt trên thước Lỗ Ban 52cm là đã có kích thước đẹp và hợp phong thủy.

Ý nghĩa của các cung trong thước lỗ ban 52cm
Ý nghĩa của các cung trong thước lỗ ban 52cm

Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng cho Dương Trạch đo khoảng đặc

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng mỗi cung lớn dài 53,625mm. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.

Như vậy thước Lỗ Ban 42,9cm có 4 cung tốt là Tài – Nghĩa – Quan – Bản. Khi chọn đo kích thước, các bạn chỉ việc chọn số đo trùng vào một trong 4 cung tốt trên thước Lỗ Ban 42,9cm là đã có kích thước đẹp và hợp phong thủy.

Ý nghĩa của các cung trong thước lỗ ban 42,9 cm
Ý nghĩa của các cung trong thước lỗ ban 42,9 cm

Thước Lỗ Ban 39cm: Dùng cho Âm Trạch & Đồ thờ, cúng

Chiều dài chính xác của thước Lỗ ban này là 390 mm, được chia ra làm 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài, mỗi cung lớn dài 39mm. Mỗi cung lớn lại chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.

Như vậy thước Lỗ Ban 39cm có 6 cung tốt là Đinh – Vượng – Nghĩa – Quan – Hưng – Tài. Khi đo chọn kích thước, các bạn chỉ việc chọn số đo trùng vào một trong 6 cung tốt trên thước Lỗ Ban 39cm là đã có kích thước đẹp và hợp phong thủy.

Ý nghĩa của các cung trong thước lỗ ban 39cm
Ý nghĩa của các cung trong thước lỗ ban 39cm

Hiện tại thước lỗ ban 42,9cm và 39cm được tích hợp trên thước cuộn (rút) bằng sắt được bán rộng rãi trên thị trường, thước 52cm không sản xuất, chỉ có thể tra cứu trên phần mềm hoặc nhờ các thầy phong thủy tra cứu giúp.

Các hình thức thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Thước lỗ ban bằng gỗ

Đây là loại thước lỗ ban truyền thống được các nhà phong thủy thời xa xưa sử dụng tuy nhiên hiện không còn xuất hiện nhiều. Thước lỗ ban nguyên bản bằng gỗ với chiều dài nguyên bản là 42.9cm là loại thước hiện hữu có thể cầm trong tay.

Thước Lỗ Ban khắc gỗ thông dụng tại Đài Loan. Thước lỗ ban này được nhiều thầy phong thủy sử dụng, đặc biệt tại Hội nghiên cứu Lỗ Ban (Đài Loan), và Viện nghiên cứu phong thủy Thế giới.

Thước Lỗ Ban Xây Dựng Gỗ
Thước Lỗ Ban Xây Dựng Gỗ

Cấu tạo của thước lỗ ban bằng gỗ dài 1 thước 4 tấc 4 phân, chia thành 8 phần, gọi theo Bát quái, mỗi tấc mỗi phần đều có liên quan mật thiết, rõ ràng với phúc hoạ.

Thước lỗ ban dây (thước dây, thước cuộn)

Ngoài thước lỗ ban vật lý ngoài bằng gỗ thì có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác như nhựa, sắt lá dẻo để làm thước rút cuộn với các kích thước phù hợp với từng loại lỗ ban 52.2cm, 42,9cm, 39cm.

Đa phần các loại thước lỗ ban này được tích hợp vào các loại thước xây dựng để tiện cho việc đo đạc xác định kích thước lỗ ban đẹp, chuẩn nhất khi xây dựng, thiết kế nhà cửa đa dạng như thước lỗ ban 5m, thước lỗ ban 7m hay 7,5m, thước lỗ ban 10m, thước lỗ ban 12m, thước lỗ ban 20m dạng thước rút hay loại ngắn hơn thước lỗ ban 2m, 3m….

Thước Lỗ Ban Xây Dựng Dây
Thước Lỗ Ban Xây Dựng Dây

Loại này được sử dụng đơn giản chỉ cần chọn những ô có cả cung lớn và bé đều có màu đỏ là kích thước lỗ ban đẹp và tránh các cung 1 đỏ, 1 đen hoặc 2 đen là cung có kích thước xấu không tốt.

Hướng dẫn tra cứu thước lỗ ban online

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì những chiếc thước lỗ ban không chỉ tồn tại ở dạng vật lý có thể cầm nắm mà còn xây dựng thành những bảng tra thước lỗ ban trên các file excel hoặc các phần mềm thước lỗ ban đo online trên các app, ứng dụng giúp người dùng có thể download tải thước lỗ ban phong thủy online về máy điện thoại, ipad, máy tính…

Sau khi tải app về bạn chỉ cần điền các đơn vị dự tính cần xây dựng, thiết kế và tra cứu như: thước lỗ ban 1m27, 1m55, 1m97, 1m95, 2m20, 2m8… là bạn có được kết quả tốt xấu, thuộc cung nào.

Với ứng dụng này thước lỗ ban đo hung cát không chỉ dạng thước lỗ ban Trung Quốc mà nó có kích thước quy đổi trở thành thước lỗ ban tiếng Việt dễ dùng và dễ tra cứu trực tuyến nhanh chóng, chính xác, cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác so với cách tra thước lỗ ban vật lý.

Tra Cứu Thước Lỗ Ban Phong Thủy Online
Tra Cứu Thước Lỗ Ban Phong Thủy Online

Cách sử dụng thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

Có một khẩu quyết mà người trong nghề thường dùng đó là “Đen bỏ, Đỏ dùng”, thêm vào đó sự kết hợp đồng thời của 2 loại thước trên cùng một thước (thước cuộn sắt) hay 3 loại thước trên cùng một thước (dùng phần mềm) thì khẩu quyết là “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng”, “3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng” (với các kích thước tra cung trên cả 3 thước rơi vào đen hoặc đỏ).

Tuy nhiên, mỗi loại Thước Lỗ Ban có ứng dụng để đo các phần khác nhau, cần nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng từng thước để có thể có được kích thước chuẩn phong thủy và phù hợp với mục đích mong muốn.

Thước Lỗ Ban 52cm – đo thông thủy (kích thước rỗng)

Thước đo kích thước rỗng các loại lỗ thoáng, cửa và các không gian thông thủy của các tầng nhà. Tức là đo các khoảng lọt lòng thông thủy cho khí đi qua, đo khoảng trống chứ không phải đo cánh cửa. Về chiều cao, cần tính và đo khoảng lọt lòng từ sàn hoàn thiện đến phần thấp nhất của khuôn bao bên trên.

 • Đối với cửa: sẽ đo kích thước thông thủy theo khoảng cách chiều rộng giữa 2 bờ khuôn cửa và khoảng cách chiều dài từ khuôn trên đến mặt sàn.
 • Đối với nhà ở: chiều cao kích thước thông thủy của phòng sẽ đo từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực là dầm, sàn (nếu nhìn thấy); hoặc của trần (nếu sàn không có dầm). Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện, hoặc là khoảng cách giữa 2 mép cột (nếu có).
Bảng tra kích thước lỗ ban 52 đúng chuẩn phong thủy 
Bảng tra kích thước lỗ ban 52 đúng chuẩn phong thủy

Thước Lỗ Ban đo lỗ rỗng có chiều dài quy đổi ra hệ mét L = 0,52m, chia làm 8 cung, mỗi cung cho kích thước là 0,065m. Cách tính cụ thể như sau:

 • L = 0,52m.
 • n = 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,… (n là kích thước thực tế – đơn vị tính là m).
Cung quý nhân = n x L + (0,15 đến 0,065m) Cung Nhân lộc = n x L + (0,265 đến 0,325m)
Cung hiểm họa = n x L + (0,07 đến 0,13m) Cung Cô độc = n x L + (0,33 đến 0,39m)
Cung Thiên tai = n x L + (0,135 đến 0,195m) Cung Thiên tặc = n x L + (0,395 đến 0,455m)
Cung Thiên tài = n x L + (0,20 đến 0,26m) Cung Tể tướng = n x L + (0,46 đến 0,52m)

Thước Lỗ Ban 42cm – đo kích thước đặc

Đo kích thước đặc được hiểu là đo phủ bì chiều dài, rộng, cao các vật thể, những chi tiết xây dựng của các công trình (bậc, bệ,…) hoặc đồ nội thất trong nhà (giường, tủ,…). Thước Lỗ Ban đo kích thước đặc có chiều dài quy đổi ra hệ mét L = 0,429m, được chia làm 8 cung.

Bảng tra kích thước lỗ ban 42,9 đúng chuẩn phong thủy
Bảng tra kích thước lỗ ban 42,9 đúng chuẩn phong thủy

Để đo kích thước đặc có hai loại khác nhau:

 • Thước đo chi tiết nhà có chiều dài mỗi cung là 53,62mm.
 • Thước đo đồ nội thất có chiều dài mỗi cung là 48,75mm.

Cách tính cụ thể như sau:

 • L = 0,429m.
 • n = 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,… (n là kích thước thực tế – đơn vị tính là m).
Cung Tài = n x L + (0,010 đến 0,053m) Cung Quan = n x L + (0,216 đến 0,268m)
Cung Bệnh = n x L + (0,055 đến 0,107m) Cung Kiếp = n x L + (0,270 đến 0,321m)
Cung Ly = n x L + (0,110 đến 0,160m) Cung Hại = n x L + (0,323 đến 0,375m)
Cung Nghĩa = n x L + (0,162 đến 0,214m) Cung Bản = n x L + (0,377 đến 0,429m)

Thước Lỗ Ban 39cm – đo kích thước âm phần (âm trạch)

Thước Lỗ Ban này được dùng để đo nội thất âm phần như bàn thờ, tủ, mộ phần…

Bảng tra kích thước lỗ ban 39 đúng chuẩn phong thủy 
Bảng tra kích thước lỗ ban 39 đúng chuẩn phong thủy

Thước Lỗ Ban đo âm phần có chiều dài quy đổi L = 0,390m, chia làm 10 cung. Cách tính cụ thể như sau:

 • L = 0,390m.
 • n = 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,… (n là kích thước thực tế – đơn vị tính là m).
Cung Hại = n x L + (0,427 đến 0,466m) Cung Tử = n x L + (0,621 đến 0,660m)
Cung Vượng = n x L + (0,466 đến 0,504m) Cung Hưng = n x L + (0,660 đến 0,698m)
Cung Khổ = n x L + (0,504 đến 0,544m) Cung Thất = n x L + (0,698 đến 0.737m)
Cung Nghĩa = n x L + (0,543 đến 0,582m) Cung Tài = n x L + (0,737 đến 0,776m)
Cung Quan = n x L+ (0,582 đến 0,621m) Cung Đinh = n x L + (0,427 đến 0,466m)

Lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng

Mặc dù thống nhất khẩu quyết sử dụng thước Lỗ Ban là “đen bỏ đỏ dùng“, tuy nhiên việc chọn kích thước Dương trạch hay Âm trạch chỉ căn cứ vào khoảng đỏ ở thước không phải là lúc nào cũng tốt hoàn toàn. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể những yếu tố không thể bỏ qua khi sử dụng thước Lỗ Ban để chọn kích thước đó là:

 • Sự cân đối: sự cân đối kích thước phải căn cứ vào chiều ngang và chiều cao, không thể chỉ căn cứ mình chiều ngang hoặc mình chiều cao. Sự hài hòa của kích thước tổng thể được quan tâm và chú trọng nhiều hơn là kích thước một chiều dựa theo thước Lỗ Ban.
 • Nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình: Nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, mỗi không gian đều có những yêu cầu cụ thể về kích thước sử dụng. Nhu cầu sử dụng không quá lớn, bạn hoàn toàn có thể không cần phải dùng kích thước lớn để có được thông số đẹp như trong thước Lỗ Ban. Kích thước đẹp ngoài việc phù hợp và cân đối không gian, nó còn phải hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.
 • Phù hợp với tổng thể không gian: kích thước rơi vào cung đỏ đẹp, nhưng thông số đó lại quá lớn hoặc quá nhỏ hơn so với mặt bằng tổng thể chung thì lại không được xem là đẹp. Kích thước được lựa chọn phải phù hợp với kích thước tổng thể, kích thước nơi sử dụng, lắp đặt. Ví như nếu ngôi nhà tọa lạc tại khu ẩm thấp.
Kích Thước Lỗ Ban Cửa đi
Kích Thước Lỗ Ban Cửa đi

Ứng dụng của thước lỗ ban trong thiết kế nội thất

Đối với nội thất nhà ở, cần chú ý đến kích thước của bàn ăn, bàn ghế phòng khách, giường ngủ phải hợp phong thủy, thuộc cung tốt thì gia đình mới êm ấm, thuận hòa, đặc biệt là tấn tài tấn lộc, không bị mất mát tiền của hay cãi cọ, xích mích.

Ví dụ: Với những cặp vợ chồng mong muốn có thêm con trai thì nên chọn giường ngủ kích thước thuộc cung hưng hay cung đinh. Ngược lại với những gia đình đông con cháu thì thường tìm những sản phẩm bàn ăn, bàn phòng khách thuộc cung vượng, cung quan để gia cảnh sung túc, khá giả,…

Đối với nội thất dành cho công ty, văn phòng, các mẫu bàn ghế văn phòng sẽ được lựa chọn kích thước theo cung nghinh, cung nghĩa, cung hưng để sự nghiệp thăng tiến. Đặc biệt là các giám đốc, trưởng phòng lại càng cần sản phẩm nội thất văn phòng có kích thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy. Kết hợp với những yếu tố khác cũng như cách trang trí, vị trí đặt, sản phẩm sẽ giúp sự nghiệp của người dùng thăng tiến.

Ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban xây dựng

Lỗ Ban nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài, Lỗ Ban đã sáng tạo ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của cuộc sống con người.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tế là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu không hợp với thước Lỗ Ban. Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa, của các phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng.

Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Không phải ngẫu nhiên mà thước Lỗ Ban phong thủy lại được nhiều người tin cậy đến thế trong việc phân định các khoảng tốt – xấu. Được sáng tạo, sử dụng và đúc kết qua hàng nghìn năm, thước Lỗ Ban dù không thể cải tạo được vận mệnh nhưng chí ít thước Lỗ Ban vẫn là huyền thoại trong việc giúp người đời giảm trừ đi vận rủi, nhân đôi tài lộc.

Những số đẹp trong thước lỗ ban

Thước lỗ ban số đẹp đo thông thủy

Thước Lỗ Ban Số đẹp đo Thông Thủy
Thước Lỗ Ban Số đẹp đo Thông Thủy

Thước lỗ ban số đẹp đo dương trạch

Kích thước lỗ ban đẹp theo phong thủy trong đó kích thước hình khối đặc thường được lựa chọn vào các cung tốt. Tham khảo bảng tra cung số đẹp thước lỗ ban cho các chi tiết đặc trong xây dựng.

Thước Lỗ Ban Số đẹp đo Dương Trạch
Thước Lỗ Ban Số đẹp đo Dương Trạch

Thước lỗ ban số đẹp đo âm phần

Kích thước lỗ ban bàn thờ đặt dưới nền dạng tủ thờ thường dụng

 • Chiều ngang (dài): 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm,…
 • Chiều sâu (rộng): 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm,…
 • Chiều cao: 117cm, 127cm,…

Kích thước lô ban bàn thờ treo

 • Kích thước lỗ ban bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ Sự) x Rộng 81cm (Tài Vượng).
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ Sự) x Rộng 88cm (Tiến Bảo).
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ treo tường Sâu 49,5cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng).
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ treo tường Sâu 56cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng).
 • Kích thước lỗ ban bàn thờ treo tường Sâu 61cm (Tài Lộc) x Rộng 107cm (Quý Tử).

Một số bảng kích thước lỗ ban cho từng vị trí nhất định

Thước Lỗ Ban đo Cửa
Thước Lỗ Ban đo Cửa

 

Kích Thước Lỗ Ban Cửa Cổng Chuẩn
Kích Thước Lỗ Ban Cửa Cổng Chuẩn

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với CityA Homes thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0905 389 389
 • Email: [email protected]

CityA Homes hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng thiết kế nhà Đà Nẵng. CityA Homes sẽ hỗ trợ quý khách 24/24h với cam kết chất lượng tốt nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *